UBND TP Hà Nội vừa tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội TP đến năm 2020, định hướng 2030 và Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến 2030, tầm nhìn đến 2050.

Theo Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, đây là 2 quy hoạch rất quan trọng, là cơ sở pháp lý cho công tác quản lý, đầu tư xây dựng, phát triển Thủ đô.

21802 53468667

Hà Nội sẽ kiên quyết trong việc không cấp phép các công trình cao tầng tại khu vực trung tâm.

Ưu tiên nguồn lực tài chính

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cũng cho biết: Năm 2012 sẽ là năm tập trung cho việc thực hiện, triển khai các quy hoạch để cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, sớm đưa quy hoạch vào cuộc sống. TP sẽ ưu tiên các nguồn lực về tài chính, nhân lực cho công tác này với yêu cầu bảo đảm thời gian, chất lượng và hiệu quả kinh tế. Ngoài đáp ứng quy chuẩn, tiêu chuẩn, các quy hoạch cần có tầm nhìn xa, bảo đảm theo đúng chủ trương, chứa đựng được bản sắc dân tộc đồng thời đáp ứng được yêu cầu hội nhập, hiện đại…

Theo kế hoạch, TP sẽ thực hiện khoảng 180 đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch vùng huyện, các quy hoạch chuyên ngành và các quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc. Trong giai đoạn 2011 – 2012, TP ưu tiên triển khai 44 đồ án quy hoạch và các quy chế quản lý, tập trung lập, thẩm định, phê duyệt các quy hoạch quan trọng phục vụ công tác và tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội tại mỗi địa phương phù hợp với định hướng Quy hoạch chung theo từng giai đoạn. Giai đoạn 2013 – 2015, Hà Nội triển khai tiếp các quy hoạch chi tiết 2 bên tuyến đường đối với các tuyến đường chính, các tuyến vành đai, đường xuyên tâm quan trọng; hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết cải tạo tất cả các chung cư cũ xuống cấp tại trung tâm TP; hoàn thiện các quy hoạch phân khu đô thị tại khu vực nội đô và khu vực 2 bên sông Hồng, sông Đuống, quy hoạch các khu di tích, danh lam thắng cảnh, quy hoạch hệ thống công trình ngầm, các quy hoạch thuộc địa giới hành chính các quận, huyện, các điểm dân cư nông thôn, các quy hoạch xây dựng cải tạo, nâng cấp khu dân cư…

21803 nguoiduatin vanhdai2

Điểm nhấn Ngã tư Sở nằm trên đường vành đai 2

Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội TP Hà Nội đã xác định rõ quan điểm xây dựng và phát triển Thủ đô sẽ là động lực để thúc đẩy phát triển đất nước. Theo đó, đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của Hà Nội đạt 12 – 13%/năm (thời kỳ 2011 – 2015); đạt khoảng 11 – 12%/năm (thời kỳ 2016 – 2020) và khoảng 9,5 – 10%/năm (thời kỳ 2021 – 2030). Với quy hoạch được duyệt, Hà Nội sẽ phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực dịch vụ: tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, bưu chính viễn thông, khoa học công nghệ, y tế, giáo dục – đào tạo, tư vấn, vận tải công cộng…; xây dựng Hà Nội thành trung tâm tài chính – ngân hàng hàng đầu ở khu vực phía Bắc và có vai trò quan trọng trong cả nước. Đồng thời, những nội dung quan trọng trong hai Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội và Quy hoạch chung phát triển Thủ đô là cơ sở quan trọng để quản lý việc đầu tư xây dựng, phát triển Thủ đô, xứng đáng là trung tâm đầu não chính trị, hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước, phấn đấu trở thành TP: “xanh – văn hiến – văn minh – hiện đại”.

Phát triển đô thị xứng tầm

TP Hà Nội đã xác định các chương trình ưu tiên đầu tư, theo đó ưu tiên đầu tư xây dựng cải tạo phát triển ĐTM và các cơ sở kinh tế – xã hội chính như cải tạo các khu chung cư cũ; phát triển các KĐTM phía đông đường vành đai 4, Đông Anh, Mê Linh – Đông Anh; phát triển nhà ở xã hội, nhà tái định cư; phát triển hệ thống trung tâm thương mại, văn hóa thể thao, công viên cây xanh, trung tâm tài chính, triển lãm quốc tế và thể dục thể thao Đông Anh; thực hiện di dời các trường học, y tế khu vực nội đô, xây dựng các cụm trường đại học mới và các tổ hợp y tế đa chức năng theo quy hoạch; đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật đầu mối thuộc lĩnh vực giao thông, cấp nước, cấp điện, thoát nước thải.

Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh: Việc triển khai kế hoạch thực hiện quy hoạch chung xây dựng Hà Nội là công việc cần làm ngay, là nhân tố quan trọng, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội cho các địa phương và TP phát triển một cách bền vững. Đồng thời là cơ sở cho các dự án sớm được triển khai đồng bộ, hiệu quả nên các ban, ngành, các cấp chính quyền cần chủ động, quyết liệt trong việc triển khai để sớm đưa quy hoạch thành thực tiễn trong cuộc sống. TP sẽ chủ động tập trung xây dựng và ban hành cơ chế để huy động các nguồn lực, tập hợp được đội ngũ các chuyên gia, tư vấn, những người làm quy hoạch để đẩy nhanh tiến độ, đổi mới, nâng cao chất lượng các quy hoạch.

21804 khu do thi viet hung nha dat long bien nhadatlongbien.com photo 1

Các KĐT mới ở ngoại thành đang dần mọc lên.

Trong công tác quản lý đô thị, TP sẽ quyết liệt đẩy nhanh các chương trình di dời cơ sở ô nhiễm, trường học, cơ quan ra khỏi nội đô; quản lý chặt, kiên quyết trong việc không cấp phép các công trình cao tầng tại khu vực trung tâm; đẩy nhanh xây dựng các ĐTM… Để việc triển khai có hiệu quả, TP sẽ đề xuất với Chính phủ cho phép áp dụng một số cơ chế chính sách đặc thù về quy hoạch, đầu tư xây dựng, phát triển và quản lý đô thị của Thủ đô, trong đó Hà Nội đặc biệt quan tâm các cơ chế, chính sách tạo nguồn vốn. Trước mắt TP kiến nghị Bộ Xây dựng và Chính phủ cho phép Hà Nội thực hiện theo cơ chế đặc thù về quy trình lập, thẩm định, phê duyệt và thành phần hồ sơ quy hoạch để các dự án đầu tư trọng điểm có thể triển khai sớm trên cơ sở khớp nối với quy hoạch tổng thể.

Hà Nội hiện vẫn còn rất bẩn do thi công, cắt đường, xẻ đường không đồng bộ. Đã đến lúc cần có quy chế, phương thức để giải quyết triệt để các vấn đề này. Đặc biệt, Hà Nội cần quan tâm đến trục Nhật Tân – Nội Bài, lựa chọn phương án phát triển tốt, vì đây là trục rất quan trọng, cửa ngõ Thủ đô. 

Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính

 Nhị Gia – Theo Báo xây dựng

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more