Bê tông gấp – Những khối xây của tương lai

69

Bốn năm ròng thiết kế thử nghiệm bí mật và tỉ mỉ trong studio, kiến trúc sư Dror Benshetrit (trụ sở tại New York) đã cho ra đời một thiết kế đổi mới có hiệu quả năng lượng và kết cấu tuyệt vời, đó là sản phẩm ‘QuaDror’.

Đây là một loại vật liệu có tính năng như bê tông chịu lực với kết cấu độc đáo, mới mẻ, đơn giản nhưng lại chắc chắn. Sau nhiều năm nghiên cứu các khối hình học và các phương pháp xây dựng, hệ thống các khối bloc cực kỳ đơn giản và dựa vào trọng lực này có vô vàn các ứng dụng khác nhau mà người ta có thể tưởng tượng. Các khối đơn giống hệt nhau được gấp bốn lên tạo thành một kết cấu vững chắc.

Xếp chúng lên, đặt cạnh nhau và chúng ta đã có được một cuộc cách mạng về vật liệu. Một mặt, chúng có thể được dùng để tạo nơi ở tạm trong trường hợp khẩn cấp, mặt khác cũng có thể dùng để tạo nên các cây cầu có tính bền vững lâu dài. Độc đáo về hình dạng và kích thước, mỗi cặp khối này có thể mở rộng ra ngoài để mang lại sự ổn định như các khối xây truyền thống – chúng đối xứng trên cả hai mặt, nhưng khi nối với nhau lại trở nên vô cùng vững chắc khó có thể lung lay.

   

Có thể xếp tối đa 86 khối chồng lên nhau, cái nọ trên cái kia, mang lại khả năng thực sự cho việc tạo nên một cấu trúc có kích thước có thể thay đổi ở quy mô các công trình nề, nhưng với trọng lượng thấp hơn nhiều. Hình dạng này cũng không bị hạn chế cho riêng bê tông – gỗ, sách, thậm chí bìa các tông cũng có thể được dùng để xây quanh kiến trúc hình học này và đứng thẳng mà không bị nguy cơ đổ sụp xuống (vượt quá khả năng của vật liệu). Chúng có thể được xem là cũng tinh xảo như bê tông có thể nhìn xuyên hoặc nhôm trong suốt.

Theo Báo xây dựng