Sau đây chúng tôi xin giới thiệu tới quý bạn đọc bài tổng kết Hội trại Kiến trúc sư trẻ Việt Nam lần IV của KTS Nguyễn Thu Phong, Trưởng ban Điều hành CLB Kiến trúc sư trẻ Việt Nam. Hội trại diễn ra từ 12-11-2011 đến 13-11-2011.

19574-kienviet_img_8125.jpg

Đôi điều về Hội trại năm nay.

Đơn vị chỉ đạo: Hội Kiến trúc sư Việt Nam
UBND Thành phố Cần Thơ
Đơn vị tổ chức: Ban Điều hành Câu lạc bộ Kiến trúc sư trẻ Việt Nam
Hội Kiến trúc sư Cần Thơ

So với hội trại năm 2009 tại TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk có sự tham gia của gần 500 kiến trúc sư đến từ 31 tỉnh thành trên cả nước, Trại Kiến trúc sư trẻ Việt Nam lần IV – 2011 thu hút sự tham gia của gần 600 kiến trúc sư đến từ 38 tỉnh thành trên cả nước, bao gồm các hội kiến trúc sư tỉnh thành, chi hội kiến trúc sư, các công ty hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng cũng như đến từ các trường đại học chuyên ngành và các sở ban ngành như: Hội kiến trúc sư Kiên Giang, Đồng Nai, Quảng Trị, Bình Dương, Bạc Liêu, Bà Rịa Vũng Tàu, Đắk Lắk, Phú Thọ, Cà Mau, Lào Cai, Quảng Nam, Tiền Giang, An Giang, Khánh Hòa, Bến Tre, Hải Phòng, Trà Vinh, Long An, Trường đại học Phương Đông Hà Nội, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Xây dựng Hà Nội, Viện Kiến trúc Quy hoạch Đô thị và Nông thôn, Viện Quy hoạch Xây dựng Vĩnh Phúc, Sở Xây dựng Sóc Trăng, Tổng công ty tư vấn xây dựng Việt Nam – VNCC, Công ty tư vấn thiết kế & đầu tư xây dựng / BQP – DCCD…

Tổng kết các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ:

Với mục tiêu tạo ra sân chơi nghề nghiệp thiết thực và bổ ích cho giới kiến trúc sư cả nước để cùng trao đổi kiến thức nghiệp vụ, chia sẻ kinh nghiệm làm nghề, giúp nhau vượt qua khó khăn và thách thức trong quá trình hành nghề cũng như cơ hội nào, vận hội nào để Kiến trúc sư trẻ tồn tại trong môi trường cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt hiện nay.

Trên tinh thần đó, hội trại năm nay đặc biệt chú trọng tổ chức chuỗi hoạt động nghề nghiệp dày đặc gồm: Tọa đàm “Kiến trúc sư trẻ – Hành trình lập nghiệp”, Hội thảo “Các xu hướng sáng tác mới của kiến trúc sư trẻ và Workshop 2011 với chủ đề “Đô thị Cần Thơ – Đô thị sông nước”.

Số liệu tổng kết:

-Tổng số Kiến trúc sư tham dự: gần 600
-Tổng số đoàn Kiến trúc sư tham dự: 38
-Tổng số đơn vị tài trợ: 9

Tọa đàm “Kiến trúc sư trẻ – Hành trình lập nghiệp” nhằm gợi mở những hướng phát triển nghề nghiệp của kiến trúc sư trẻ Việt Nam trong giai đoạn đất nước đang hội nhập và toàn cầu hóa. Nhân tọa đàm, các kiến trúc sư dày dạn kinh nghiệm trong nghề đã chia sẻ nhiều điều bổ ích về quá trình lập nghiệp, thành lập công ty, mô hình liên kết hợp tác trong và ngoài nước… cũng như tâm sự nhiều điều với lớp kiến trúc sư đàn em. Qua đó, tọa đàm cũng đưa ra được những thuận lợi và khó khăn của kiến trúc sư trẻ trong quá trình lập nghiệp.

Quan trọng nhất, tọa đàm đã tạo cơ hội để kiến trúc sư trẻ Việt Nam tồn tại trong môi trường cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt hiện nay.

Phần tham luận đã có những bài trình bày của các KTS:

– KTS Nguyễn Quốc Tuân, Phó khoa Kiến trúc, trưởng đoàn KTS trẻ Đại Học Phương Đông,
– KTS Phan Minh Sơn, CT.HĐQT công ty Cubic
– KTS Vương Đạo Hoàng, Phó ban biên tập kienviet.net
– KTS Nguyễn Tuấn Ngọc, đại diện KTS đoàn VNCC
– Và các giao lưu phát biểu của KTS Nguyễn Văn Tất, anh Võ Quốc Thắng, CT Hội Doanh nhân trẻ VN

Hội thảo “Các xu hướng sáng tác mới của kiến trúc sư trẻ” nổi bật các xu hướng phát triển mới như: liên kết tạo sức mạnh bằng cách thành lập các nhóm bao gồm các thành viên là các nhà lãnh đạo các công ty để học tập lẫn nhau, trao đổi kinh nghiệm quản lý cùng nhau, từ đó nảy sinh những ý tưởng hay và biến chúng thành hiện thực trên cơ sở sức mạnh của cả nhóm. Một xu hướng được nhiều kiến trúc sư trẻ quan tâm hiện nay là hướng đến kiến trúc bền vững, cả địa phương lẫn toàn cầu….

Phần trình bày đã có sự tham dự của :

– KTS Nguyễn Tuấn Anh, giám đốc công ty Atek, nhóm KTS A+G
– Chị Nguyễn Anh Thơ, đại diện Hội đồng Anh Bristis Council
– KTS Matthew Parkes, giám đốc thiết kế công ty Atlas – khách mời , trình bày chủ đề Green Architecture

Đặc biệt, Workshop 2011 với chủ đề “Đô thị Cần Thơ – Đô thị sông nước” là một hoạt động nghề nghiệp mang tính đặc trưng của giới kiến trúc sư trẻ được thử nghiệm lần đầu tiên tại hội trại năm nay với mục tiêu tạo ra một sân chơi chuyên môn, vừa tầm, mang tính tập thể vừa tận dụng sức nghĩ mới của kiến trúc sư trẻ cho những vấn đề của địa phương đăng cai. Workshop 2011 thu hút 15 kiến trúc sư trẻ tham gia trên cả nước. Thành công của workshop 2011 là tiền đề để Ban tổ chức xây dựng tiếp các workshop tiếp theo trong các kỳ hội trại sau.

4 Nhóm thực hiện với các đề tài như sau :

– Nhóm 1 : Ths.KTS Hồ Thế Vinh (Đà Nẵng), Ths.KTS Ngô Đức Đệ (Cần Thơ), Ths.KTS Phạm Thanh Huy (ĐH Kiến trúc Hà Nội), Ths.KTS Huỳnh Phan Trung Trực (Cần Thơ) với đề tài “Giải pháp QH-KT công trình công cộng trong điểm dân cư nông thông ứng phó với biến đổi khí hậu”

– Nhóm 2 : Ths.KTS Huỳnh Quốc Hội (Quảng Nam), Ths.KTS Nguyễn Đăng Thịnh ( ĐH Kiến trúc HN ), KTS Dương Đức Chánh (Cần Thơ) với đề tài “Tổ chức điểm nhấn không gian kiến trúc cảnh quan trung tâm Ninh Kiều, hướng nhìn từ sông Cần Thơ”

– Nhóm 3 : Ths.KTS Trần Viết Anh Tú (Đà Nẵng), Ths.KTS Trần Minh Thuận (ĐH Phương Đông), KTS Vũ Đức Long (BR-VT), Ths.KTS Nguyễn Hồng Lĩnh (Cần Thơ) với đề tài “Tổ chức không gian sống đô thị ven kênh rạch”

– Nhóm 4 : Ths.KTS Đặng Công Phước (Đà Nẵng), Ths.KTS Trần Quốc Việt (ĐH Xây dựng ), Ths.KTS Nguyễn Duy Tuấn (TPHCM), Ths.KTS Trần Chinh Phong với đề tài “Diamondland Cồn Ấu”

Đánh giá chung sự tham gia tích cực của các đoàn KTS trẻ địa phương đã tham dự phong trào KTS trẻ toàn quốc qua 4 lần hội trại – Sapa 2006, Đà Nẵng 2007, Buôn Ma Thuột 2009, Cần Thơ 2011- Hội KTSVN đã trao bằng khen cho các đoàn : Bà Rịa Vũng Tàu, Cần Thơ, Đồng Nai, TPHCM, Viện Thiết kế Bộ quốc phòng, VNCC, Đồng Nai, Bình Dương, Hải Phòng, Huế, Quảng Trị, Đăklắc, Trường ĐH kiến trúc Hà Nội Trường ĐH Xây dựng, VCC, Đại học Phương Đông

Tổng kết các hoạt động xã hội, giao lưu, TDTT và văn nghệ :

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, hội trại là nơi giới “kiến” cả nước có cơ hội gặp gỡ, giao lưu thể hiện tình thân ái và tình bằng hữu thân thiết thông qua các hoạt động vui chơi giải trí. Với tiêu chí đó, hội trại năm 2011 để lại nhiều ấn tượng với Tour tham quan du lịch sông nước, đến với các vườn trái cây Cái Răng, Ba Láng, Vàm Sáng, Phong Điền, Tour tham quan chợ nổi với mục đích khai thác triệt để đặc trưng sinh thái sông nước Tây Nam Bộ,

Trong chiều ngày 11, Lãnh đạo Hội KTSVN và đoàn KTS Cân Thơ, KTS trẻ 20 thành viên đã đến thăm và giao lưu với trên 200 giáo viên, sinh viên Đại Học Kiến trúc TPHCM – cơ sở Cần Thơ. Một hoạt động nhiều ý nghĩa ghi dấu ấn tại hội trại lần này là cuộc diễu hành hoành tráng, nhiều ý nghĩa của tất cả kiến trúc sư trẻ tham gia trên những trục phố chính của thành phố Cần Thơ hướng đến tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh để làm lễ dâng hoa tưởng niệm.

Đêm lửa trại , chương trình văn nghệ Gala Dinner diễn ra tại thân mật tại cồn Ấu, sau buổi chiều với nhiều hoạt động thể thao dân gian vui nhộn, bắt cá, bắt vịt tập thể. Gần 30 tiết mục văn nghệ diễn ra từ 7h30 tối đến 1h00 ngày hôm sau. Đỉnh cao của tiệc giao lưu, là việc KTS.Nguyễn Tấn Vạn, chủ tịch Hội KTSVN công bố đơn vị đăng cai trại KTS toàn quốc lần V – 2013 là đoàn Quảng Trị (Đơn vị đã có những chuẩn bị công phu và có bài thuyết trình đăng cai ấn tượng, cảm động được toàn bộ hội trại hoan nghênh vào sáng 11/11)

Đánh giá chung về Hội trại lần IV :

Hội trại đã thành công tốt đẹp sau hơn 3 ngày diễn ra, thu hút số lượng KTS trẻ cả nước về tham dự với số lượng kỷ lục so với các kỳ hội trại trước. Chương trình hoạt động phong phú, nhiều hoạt động chuyên môn sôi nổi xen lẫn các chương trình giao lưu, dã ngoại. Hội trại tiếp tục thúc đẩy phong trào kiến trúc sư trẻ cả nước, góp phần thúc đẩy việc xây dựng mạng lưới tổ chức CLB KTS tại các địa phương ngày càng mạnh mẽ hơn. Hội trại cũng đã nêu các vấn đề thiết thực và được nhiều ý kiến đóng góp của KTS tham dự về các vấn đề hành nghề, hội nhập và công nghệ.

Ban điều hành CLB KTS toàn quốc và Hội KTS Cần Thơ đã phối hợp tốt và nỗ lực vượt bậc trong việc kêu gọi tài trợ, xây dựng chương trình và tổ chức chủ đáo sự kiện với khối lượng công việc lớn. Hội trại đã được sự chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời từ Hội KTSVN và đặc biệt là sự quan tâm của lãnh đạo UBND và toàn thể Ban ngành Thành phố Cần Thơ. Hoạt động đi bộ diễu hành của lực lượng KTS trẻ cả nước cũng đã để lại dấu hội trại với đông đảo nhân dân thành phố.

Ban Điều hành CLB Kiến trúc sư trẻ Việt Nam
Trưởng ban
Nguyễn Thu Phong

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
9a8d1f1162af91f1c8be
Lễ ra mắt Chi hội KTS Cảnh quan Việt Nam tại miền Nam

Tiếp nối thành công của sự kiện ra mắt Chi hội KTS cảnh quan đầu tiên tại Việt Nam diễn ra Read more

15 12
Ra mắt Chi hội Kiến trúc sư Cảnh quan đầu tiên tại Việt Nam

Sáng ngày 26/1/2021, Hội Kiến trúc sư Việt Nam (KTS VN) phối hợp cùng Trường Đại học Xây dựng Hà Read more

948ea8feb90f47511e1e
Thành lập CLB KTS Trẻ Vùng miền là sự đột phá trong thúc đẩy sự đoàn kết giữa các KTS trẻ địa phương

Thứ Bảy 31/10/2020 hôm nay đã diễn ra Lễ ra mắt CLB KTS Trẻ Vùng Trung du và miền núi Read more

69d6a3c21633e86db122 1
Gần 400 KTS tham dự “Triển lãm công nghệ – vật liệu mới” tại Mộc Châu – Sơn La

Sáng ngày 31/10/2020 đã diễn ra “Triển lãm Công nghệ  - Vật liệu mới” trong khuôn khổ các hoạt động Read more

dc0e1bee473fb961e02e
Chào mừng Lễ ra mắt CLB KTS Trẻ vùng Trung Du và Miền Núi Phía Bắc

Vào ngày 31/10 tới đây, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La sẽ diễn ra “Lễ ra mắt Câu lạc Read more

92212288 2899181370157605 7893256107353702400 o 1 1
Tọa đàm: “Hệ thống cấp bậc nghề nghiệp, thù lao trong Văn phòng Kiến trúc”

kienviet.net phối hợp cùng Câu lạc bộ Kiến trúc sư Trẻ Việt Nam, AGOhub tổ chức buổi toạ đàm trực Read more