Ngày 24.11. 2011 tại Singapore đã diễn ra Lễ trao giải chung kết Holcim Awards khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Các dự án đoạt giải cho thấy cách tiếp cận bền vững trong xây dựng cơ sở hạ tầng cho cộng đồng và kiến trúc sáng tạo có thể cải thiện môi trường xây dựng và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tổ chức Holcim Foundation bắt đầu phát động giải thưởng này từ cuối năm 2004 hướng tới mục tiêu xây dựng bền vững. Đây là lần thứ 3 giải thưởng được tổ chức hướng tới các đối tượng là sinh viên cử nhân năm cuối hoặc cao hơn.Dự án đoạt giải Vàng, Bạc, Đồng lần này giải quyết các vấn đề kiến tạo cơ sở hạ tầng theo hướng sinh thái tại Pakistan, Thái Lan và Malaysia và sẽ tiếp tục tham gia giải thưởng Holcim Awards quy mô toàn cầu trong năm 2012 cùng với 4 khu vực khác (Châu Âu , Bắc Mỹ, Châu Mỹ Latinh, Châu Phi). Tổng giá trị giải thưởng cho từng khu vực lên đến 300,000 USD.

Thông tin chung về giải thưởng Holcim Awards

A11AP_aw_all_001w.jpg

Giải thưởng Holcim Awards  khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Giải thưởng Holcim Awards do Tổ chức “Holcim Foundation vì sự nghiệp xây dựng bền vững” tại Thụy Sĩ khởi xướng từ cuối năm 2004. Mục tiêu của cuộc thi nhằm tìm kiếm những giải pháp xây dựng hữu hình, sáng tạo có thể đáp ứng được các thách thức về phát triển bền vững. Giải thưởng Holcim còn được phối hợp tổ chức bởi các trường Đại học hàng đầu thế giới: Học viện Kỹ thuật Liên Bang của Thụy Sỹ, Học viện Kỹ thuật Massachusetts tại Cambridge – Hoa Kỳ, Đại học Tongji tại Thượng Hải -Trung Quốc, Đại học Iberoamericana tại Mexico, Ecole Supérieure d’Architecture de Casablanca tại Morocco, Học viện Công nghệ Ấn Độ (IIT Bombay) tại Mumbai, Đại học São Paulo tại Brazil và Đại học Witwatersrand tại Johannesburg – Nam Phi.

Giải thưởng này được tổ chức ba năm một lần, chia làm hai giai đoạn bao gồm giai đoạn quy mô khu vực và quy mô toàn cầu. Các dự án thắng cuộc sau giai đọan thứ nhất sẽ tham gia giai đọan thứ hai, cũng chính là giải thưởng quy mô toàn cầu, vào năm 2012.

Tổng giá trị giải thưởng dành cho khu vực và toàn cầu là 2 triệu USD. Đối tượng tham dự cuộc thi này phải là sinh viên cử nhân năm cuối hoặc cao hơn bao gồm các nhà sáng lập, đầu tư tư nhân, nhà nước hoặc các kiến trúc sư, nhà họach định, kỹ sư tham gia vào dự án với điều kiện những cá nhân này giữ quyền tác giả.

Giải thưởng Holcim Awards khuyến khích sự tham gia không chỉ của những dự án xây dựng ở giai đoạn thiết kế mà còn là những bài dự thi về tầm nhìn và ý tưởng ở cấp độ khái niệm. Giải thưởng Holcim Awards quy mô khu vực dành cho 5 châu lục: Châu Âu , Bắc Mỹ, Châu Mỹ Latinh, Châu Phi và Châu Á.

Giải thưởng Holcim Awards khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Hiện giải thưởng Holcim Awards khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã tiến vào vòng chung kết và diễn ra buổi lễ trao giải tại Singapore. Hơn 400 chính trị gia, nhà ngoại giao, kiến trúc sư và các doanh nhân đã tham gia sự kiện này. Trong lời phát biểu chào mừng, Chủ tịch Holcim Foundation – đồng Chủ tịch ban giám khảo Holcim Foundation, Rolf Soiron nhấn mạnh rằng “Phát triển bền vững luôn được xem là trọng tâm trong quá trình hoạt động và phát triển của Holcim. Không chỉ dừng lại ở những hoạt động công ty tổ chức, chúng tôi còn mong muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng vê phát triển bền vững. Thông qua Holcim Foundation, chúng tôi đặc biệt phát huy sự hiểu biết của công chúng về xây dựng bền vững, từ đó đảm bảo cho sự phát triển bền vững trong tương lai”.

Ban giám khảo của cuộc thi bao gồm 10 đại diện độc lập và danh tiếng trong lĩnh vực khoa học, kinh tế, xã hội. Sau quá trình xét duyệt nghiêm túc, ban giám khảo đã chọn ra 12 đề tài để trao giải khu vực dựa trên 5 tiêu chuẩn về xây dựng bền vững mà Holcim Foundation đã đặt ra, bao gồm tiêu chuẩn sáng tạo và tính chuyển nhượng, các tiêu chuẩn đạo đức và giá trị cộng đồng, chất lượng môi trường, tính thẩm mỹ và tính kinh tế cao. Trên tổng số 612 đề tài tham dự đến từ các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương có 16 đề tài đến từ Việt Nam.

Ông Nguyễn Công Minh Bảo – Giám đốc Phát triển Bền vững công ty xi măng Holcim Việt Nam phát biểu rằng “Phát triển bền vững đã trở thành một vấn đề cực kỳ quan trọng mang tính tòan cầu. Lấy Việt Nam làm ví dụ điển hình, ông cho thấy việc duy trì đà phát triển kinh tế cùng với việc bảo vệ môi trường và trách nhiệm xã hội đòi hỏi việc xây dựng bền vững như là một trong các giải pháp hiệu quả. Đối với một đất nước có nền kinh tế phát triển nhanh như Việt Nam, việc cân bằng giữa nhu cầu của con người và môi trường là một nhu cầu thiết yếu cho hôm nay và cho cả tương lai mai sau”.

Giải Vàng cho dự án xây dựng trường học tại Pakistan bằng nguồn nguyên liệu đất trộn rơm và tre có sẵn tại địa phương (100,000 USD)

HP Gold Prize Asia (1).jpg

Một dự án cải thiện phương pháp xây dựng truyền thống với các phương pháp kiến trúc và thiết kế đơn giản, không đòi hỏi công nghệ cao nhưng hiệu quả đã giành giải thưởng cao nhất 100,000 USD.

Ngôi trường bằng đất tại Tipu Sultan Merkez, trong một ngôi làng nhỏ gần Lahore, Pakistan được thiết kế bởi kiến trúc sư Eike Roswag của Ziegert Roswag Seiler Architekten Ingenieure, Đức.

21481 a11apgopk gallery002w A11APgoPK-gallery001w.jpg A11APgoPK-gallery003w.jpg A11APgoPK-gallery004w.jpg
21485 a11apgopk gallery007w A11APgoPK-gallery005w.jpg A11APgoPK-gallery008w.jpg 21486 a11apgopk gallery003w

Dự án cung cấp 7 phòng học mới ở một trường học cho trẻ em gái có hoàn cảnh khó khăn. Tòa nhà được xây dựng từ nguồn rơm địa phương (đất sét, cát, nước, và rơm) ở tầng thấp kết hợp với một tầng trên bằng các bức tường tre nện đất . Một nghiên cứu táo bạo xây dựng trên lõi rơm nhằm gia tăng đáng kể sức mạnh và độ bền, và kéo dài khoảng thời gian bảo trì hơn so với các phương pháp truyền thống.

Wowo Ding, Trưởng ban giám khảo và trưởng khoa Kiến trúc tại Đại học Nam Kinh, Trung Quốc, khen ngợi dự án trong việc tuyên truyền việc sử dụng các phương pháp xây dựng mới từ đất nông nghiệp và cải thiện tình hình kinh tế địa phương. “Cách tiếp cận xây dựng mới đã đưa ra giải pháp mang tính ứng dụng thực tiễn tại các vùng nông thôn với giá cả phải chăng, chất lượng và độ bền cao so với các vật liệu xây dựng đang được sử dụng phổ biến nhưng với chi phí cao hơn và ít thân thiện môi trường”

Giải Bạc trao cho dự án qui hoạch chuyển đổi các nhà máy nông nghiệp tại Thái Lan (50,000 USD)

21487 a11ap si aswakool intrachoo

Giải thưởng Bạc đã được trao cho một nhóm tác giả đến từ Thái Lan với trưởng nhóm đại diện là Ông Isavaret Tamonut. Dự án nhằm chuyển đổi một nhà máy dệt cũ và mảnh đất liền kề thành một điểm sản xuất nông nghiệp rộng 1.4ha và cửa hàng bán lẻ.

21491 a11apsith gallery001w A11APsiTH-gallery004w.jpg A11APsiTH-gallery003w.jpg A11APsiTH-gallery002w.jpg
A11APsiTH-gallery011w.jpg A11APsiTH-gallery010w.jpg A11APsiTH-gallery006w.jpg A11APsiTH-gallery005w.jpg

Trang trại đô thị nằm trong một khu vực thuộc trung tâm Bangkok và ứng dụng lần nữa các yếu tố tự cung tự cấp, đồng thời cũng kết nối lại giữa sản xuất và tiêu thụ thực phẩm. Dự án đã được ban giám khảo đánh giá cao về tiềm năng của nó để tạo ra một văn hoá đô thị mới, cảnh báo cộng đồng về ảnh hưởng sinh thái và đưa ra một giải pháp đô thị hoàn toàn có thể chuyển đổi.

Giải Đồng cho dự án xây dựng trung tâm thương mại và bán lẻ được thiết kế theo hướng sinh thái ở Malaysia (25,000 USD)

21496 a11ap br andychong

Giải Đồng đã được trao cho một nhóm nghiên cứu được dẫn dắt bởi trưởng nhóm, Kiến trúc sư Ken Yeang của TR Hamzah & Yeang International. Dự án nhằm xây dựng một toà nhà thương mại, bán lẻ 14 tầng nằm trong trung tâm hành chính Putrajaya của Malaysia. Đây là sự kết hợp các kỹ thuật xây dựng tiên tiến phù hợp với nhu cầu sử dụng cho các công trình chất lượng cao trong hai tòa tháp được kết nối với nhau.

21503 a11apbrmy A11APbrMY-gallery005x.jpg A11APbrMY-gallery004x.jpg A11APbrMY-gallery003x.jpg
A11APbrMY-gallery002x.jpg A11APbrMY-gallery001x.jpg A11APbrMY-gallery001w.jpg 21504 a11apbrmy

Việc sử dụng cây cối để chủ động giảm tiêu thụ năng lượng, cung cấp năng lượng mặt trời và tạo không gian thoải mái có thể xem xét là tối ưu hóa. Ban giám khảo khen ngợi dự án đã rất sáng tạo và đi đầu trong việc đáp ứng thiết kế xây dựng thị trường hạng sang bằng cách sử dụng kỹ thuật tích hợp để tạo ra một cấu trúc xây dựng bền vững và là một ứng dụng thiết kế điển hình.

Các giải thưởng khác

6 giải khuyến khích trị giá 125,000USD/giải cũng được trao tại Singapore. Giải khuyến khích thuộc về 3 dự án ở Indonesia, 2 dự án ở Ấn Độ và 1 dự án ở Nhật.

Giải công nhận thành tựu của các nhà chuyên nghiệp trẻ có các dự án đặc biệt “Nền tảng cho thế hệ sau” cũng được trao tại Holcim Awards. Tại lễ trao giải, một thành viên của Ban giám khảo khu vực Holcim Awards cho biết việc trao giải thưởng cho thế hệ sau về xây dựng bền vững là một yếu tố đặc biệt quan trọng bởi vì tính bền vững phải hướng đến tương lai: một thiết kế nhằm khuyến khích việc sử dụng xe đạp làm phương tiện giao thông phổ biến tại Bắc Kinh (Tác giả là August Liau, Học viện Công nghệ Massachusetts), một kế họach cho đô thị hóa ở Navi Mumbai (Tác giả là Mishkat Ahmed, Đại học California, Berkeley) và một dự án cung cấp hệ thống vệ sinh phi tập trung nhằm tái định cư vùng ngoại ô 30km về phía Tây Của New Delhi, Ấn Độ(Tác giả là Julia King, Trường Đại học London Metropolitan, Anh) đã nhận giải thưởng trị giá lần lượt là 25,000 USD, 15,000USD và 10,000USD.

Tất cả các dự án được trao giải thưởng Vàng, Bạc, Đồng sẽ tiếp tục tham gia giải thưởng Holcim Awards quy mô toàn cầu và kết quả Giải Holcim Awards toàn cầu sẽ được công bố vào tháng 04/2012.

Giải thưởng Holcim Awards là một nỗ lực của tập đoàn Holcim nói chung và Holcim Việt Nam nói riêng trong việc đưa phát triển bền vững đi sâu vào xây dựng cơ sở hạ tầng và kiến trúc cho xã hội, cộng đồng. Đặc biệt đối với các nước đang phát triển nền kinh tế với tốc độ cao, xây dựng bền vững càng trở nên thiết yếu để đảm bảo cân bằng giữa việc phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường cũng như nâng cao đời sống cộng đồng. Chủ tịch Ban giám khảo Holcim Awards nhấn mạnh trong bài phát biểu của mình sự cần thiết cho các chuyên gia kiến trúc đô thị và kiến trúc phải thay đổi tư tưởng của mình để đáp ứng được các nhu cầu kinh tế, xã hội, môi trường nảy sinh qua quá trình thiết kế. Giải thưởng Holcim Awards được thực hiện trong một lộ trình dài và sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển cho thế hệ tương lai trong những năm tiếp theo.

Một số thông tin khác

Công ty TNHH Xi Măng Holcim Việt Nam

Công ty TNHH Xi măng Holcim Việt Nam là một trong những nhà cung cấp xi măng, các sản phẩm kết dính, bê tông trộn sẵn và các dịch vụ xây dựng khác hàng đầu thế giới. Holcim hoạt động trên 70 quốc gia. Holcim Việt Nam hiện có hơn 1,500 nhân viên đang làm việc tại 4 nhà máy xi măng công nghệ tiên tiến, văn phòng Hồ Chí Minh và 11 trạm trộn bê tông hiện đại. Đối với Holcim Việt Nam, chất lượng môi trường và trách nhiệm xã hội là cơ sở hình thành sự thành công lâu dài của doanh nghiệp. Chúng tôi cam kết trách nhiệm thông qua việc tiếp nhận các công nghệ sạch hơn và phù hợp, tuân theo các nguyên tắc Trách nhiệm Môi trường và Trách nhiệm Xã hội của Doanh nghiệp.

Tổ chức Holcim Foundation

Holcim Foundation do Holcim , 1 tập đoàn vật liệu xây dựng tại Thụy Sĩ, thành lập vào năm 2003. Với mục đích phát huy những công trình xây dựng mang tính bền vững trên khu vực cũng như toàn cầu, Holcim Foundation đã tổ chức cuộc thi Holcim Awards vào cuối năm 2004. Thông qua cuộc thi, Holcim Foundation tìm ra những công trình xây dựng điển hình và những cuộc thảo luận sâu về xây dựng bền vững giữa các kiến trúc sư, nhà quy hoạch đô thị, kỹ sư, chủ công trình và cộng đồng. Vẻ đẹp kiến trúc và nâng cao chất lượng cuộc sống là một phần không thể thiếu của mục tiêu của Holcim Foundation.

 Mời các bạn tham khảo chi tiết các giải thưởng – tại đây.

Nguồn: Holcim Awards

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Du an truong hoc than thien voi moi truong tai Viet Nam Hinh 1
Giải thưởng LafargeHolcim Awards lần thứ 5 đã chính thức khởi động

Giải thưởng LafargeHolcim Awards lần thứ 5 – cuộc thi quốc tế uy tín hàng đầu về thiết kế bền Read more

11 21 2014 4 11 54 PM
Thái Lan chiến thắng giải thưởng Holcim Awards 2014 khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Vượt qua hàng nghìn đề án, dự án “Vườn chim ở Thái Lan” đã dành giải Vàng Holcim Awards 2014 Read more

BuildingFoundationsForSocietysFuture
Holcim Awards: tìm kiếm ý tưởng xây dựng bền vững trị giá 2 triệu USD

Holcim Awards là một trong những cuộc thi nổi bật nhất trong lĩnh vực xây dựng về mặt danh tiếng Read more

A11NAgoCA100w
Giải thưởng toàn cầu Holcim Awards 2012

Giải thưởng Holcim Awards toàn cầu lần thứ 3 thu hút 6.065 dự án xây dựng bền vững được xây Read more

18372 a11nabrus101x 1
Giải thưởng Holcim Awards 2011: Khu vực Bắc Mỹ

Giải thưởng Holcim Awards luôn có những sự bất ngờ, tuy nhiên có một quy luật bất thành văn đó Read more

17917 img 6684 1
ĐH Kiến trúc Hà Nội: Hội thảo phát triển xanh và bền vững

Sáng 27/10, tại trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, Holcim Việt Nam phối hợp cùng ĐH Kiến trúc Hà Nội Read more