Tại diễn đàn Quốc hội, chuyện ùn tắc và tai nạn giao thông là đề tài “nóng” đối với người chất vấn và người trả lời chất vấn. Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, quan trọng là nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, trách nhiệm thực thi công vụ, giáo dục ý thức người dân và xử phạt nghiêm minh. Tuy nhiên, ngay từ tháng 11.2009, UBND TP.HCM đã quyết định lấy lòng đường, vỉa hè làm bãi giữ xe có thu phí. Trong đó, cho phép đậu xe dưới lòng đường trên 77 tuyến đường.

Thực tế cho thấy, chủ trương trên không những không giải quyết dứt điểm được tình trạng thiếu chỗ đậu xe ôtô mà còn làm cho vấn nạn ùn tắc giao thông khu vực trung tâm thêm nghiêm trọng.

Rối loạn vì đường bị… “xén”

Theo khảo sát của chúng tôi, phần lớn các tuyến đường bị trưng dụng làm bãi giữ xe đều bị ùn tắc gây khó khăn, bất tiện cho người tham gia giao thông và những hộ dân có nhà mặt đường.

21133 03edf6bb864df8953b32959a0af0b75f

Lòng đường Sương Nguyệt Anh bị trưng dụng làm bãi giữ xe khiến giao thông thường xuyên bị ùn ứ.

Từ hơn hai năm nay, mỗi ngày hai buổi sáng, chiều chở con đi học ngang qua đường Bùi Thị Xuân (quận 1), hàng trăm phụ huynh học sinh sử dụng xe máy phải chờ đợi, len lỏi vì giao thông rối loạn trên tuyến đường này. Anh Thanh Hào, nhà ở quận 1, cho biết, đoạn đường chỉ dài hơn cây số nhưng có đến ba trường học. Ở đây, ngoài việc phụ huynh đưa đón con bằng xe hơi gây cản trở giao thông, thì nguyên nhân chính gây rối loạn giao thông là do chính quyền lấy đường lập bãi giữ xe để thu phí. “Đường thì nhỏ hẹp, ôtô ra vào các khách sạn trên đường thường xuyên, xe đưa đón con đi học ken cứng nhưng không hiểu chính quyền tính toán thế nào lại lấy lòng đường cho xe ôtô đậu để thu phí”, anh Hào nói.

9 giờ 30 sáng 24.11, dù là giờ thấp điểm nhưng đường Bùi Thị Xuân vẫn xảy ra ùn ứ cục bộ, do xe du lịch 30 chỗ đậu dọc theo lòng đường. Theo người dân khu vực, ngày nào con đường này cũng ùn tắc vì nguyên nhân trên.

10 giờ sáng 24.11, đường Phạm Ngũ Lão, quận 1 đã bị taxi “đánh chiếm” gần hết lòng đường, xe cộ qua lại chỉ còn cách “lách” mà đi. Ông Nguyễn Văn Tùng, người chạy xe ôm khu vực bức xúc: “Lập bãi xe dưới lòng đường Phạm Ngũ Lão không chỉ cản trở giao thông mà rất dễ gây tai nạn do khu vực này taxi hay giành khách, quay đầu loạn xạ. Đã có không ít vụ tai nạn xảy ra do đường bị chiếm hết”.

Rất nhiều tuyến đường khác như Ngô Đức Kế (quận 1 – đoạn từ công trường Mê Linh đến Hồ Tùng Mậu), Nguyễn Văn Cừ (quận 1 – đoạn từ Trần Hưng Đạo đến Nguyễn Trãi)… cũng chịu cảnh bị “xén” làm bãi giữ xe dẫn tới tắc nghẽn giao thông.

“người trong cuộc”, sở Giao thông vận tải TP.HCM cũng thừa nhận, việc cho phép đậu xe có thu phí trên một số tuyến đường hiện nay (như Bùi Thị Xuân, Sương Nguyệt Anh, Nguyễn Trung Trực…) không còn phù hợp do mật độ phương tiện giao thông đã tăng cao. Còn theo khu Quản lý giao thông đô thị số 1 – đơn vị quản lý các tuyến đường khu vực trung tâm, thì đơn vị này “đang xem xét cấm đỗ xe ở một số đường đã được cho phép trước đây nếu tình hình giao thông không được cải thiện”.

Mờ mịt bãi đỗ xe ngầm

TS Nguyễn Hữu Nguyên, trung tâm Nghiên cứu kinh tế miền Nam, cho rằng chuyện lấy lòng đường làm nơi giữ xe là một giải pháp mang nặng tính tình thế của TP.HCM. TS Nguyên khẳng định: “Nhất thiết phải xây dựng các bãi giữ xe ngầm, nếu không tình trạng trên sẽ còn kéo dài, người dân luôn phải sống trong bức xúc, bực bội”.

21134 c7

Đậu xe tràn lan trên vỉa hè.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, các dự án bãi đậu xe ngầm được khởi động cách đây gần chục năm đến nay vẫn chưa thấy đâu. Ban đầu thành phố quy hoạch bảy địa điểm, sau đó điều chỉnh chỉ còn bốn (tại các địa điểm: công viên Lê Văn Tám, sân vận động Hoa Lư, sân bóng đá Tao Đàn, sân khấu Trống Đồng). Trong bốn dự án xây dựng bãi đậu xe ngầm trên, được trông đợi nhất là dự án bãi đậu xe ngầm công viên Lê Văn Tám và Trống Đồng, nhưng đến nay các dự án này vẫn chưa biết ngày nào khởi công xây dựng.

Ở dự án bãi đậu xe ngầm công viên Lê Văn Tám tuy đã tiến hành khoan thử cọc nhồi hơn một năm nay (động thổ 8.8.2010) nhưng ngày 24.11, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Tuấn, tổng giám đốc công ty IUS – đơn vị chủ đầu tư dự án cho biết, đơn vị ông hiện vẫn chưa có giấy phép xây dựng nên chưa thể tiến hành khởi công dự án. “Chúng tôi đang đợi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đang chỉnh sửa hồ sơ thiết kế cơ sở để trình bộ Xây dựng. Phải xong hai việc này thì mới có được giấy phép xây dựng”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, nếu mọi việc thuận lợi thì tháng 2.2012 đơn vị ông sẽ tiến hành xây dựng và đến tháng 2.2015 có thể đưa bãi đậu xe ngầm công viên Lê Văn Tám vào hoạt động.

Còn theo bà Bảo Quỳnh, phó tổng giám đốc công ty Đông Dương – chủ đầu tư bãi đậu xe ngầm Trống Đồng, công ty vẫn đang đợi sở Tài chính định giá thuê đất, sau đó mới chuyển qua sở Tài nguyên và môi trường làm hợp đồng thuê đất. Từ đó, mới xin phép xây dựng.

Bà Quỳnh nói: “Hiện tại giữa công ty và sở Tài chính vẫn chưa thống nhất. Sở Tài chính cho rằng công ty Đông Dương phải xây trả lại sân khấu Trống Đồng, sau khi dự án xây dựng bãi xe ngầm hoàn tất nên các chi phí tháo dỡ, bồi thường khi di dời sân khấu Trống Đồng hiện tại sẽ không được Nhà nước khấu trừ trong khoản nộp tiền sử dụng đất. Nhưng chúng tôi thấy quan điểm trên là không đúng quy định luật pháp là chủ đầu tư được ngân sách nhà nước hoàn trả bằng hình thức trừ vào tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp. Đến bây giờ chúng tôi không thể dự kiến được ngày nào sẽ khởi công bởi thủ tục, pháp lý thay đổi liên tục”.

Dự án thu phí ôtô vào trung tâm đe doạ dự án bãi xe ngầm

Dù dự án bãi đậu xe ngầm Trống Đồng chưa biết khi nào được triển khai, nhưng bà Bảo Quỳnh, đại diện chủ đầu tư, đang lo rằng khó có thể thực hiện được dự án như mong muốn nếu thành phố cho triển khai dự án thu phí ôtô vào trung tâm.

Theo tính toán của bà Quỳnh, sở Tài chính đang tính giá thuê đất trên cơ sở hiệu quả dự án, mà hiệu quả dự án này được đánh giá trên cơ sở không có biện pháp hạn chế ôtô vào trung tâm. Do đó, nếu dự án thu phí ôtô vào trung tâm được triển khai thì hiệu quả dự án sẽ giảm rõ rệt. Vì vậy, nếu thành phố thu phí ôtô vào trung tâm thì bắt buộc công ty phải tính toán lại. Như vậy thời gian sẽ kéo dài đồng nghĩa đơn vị phải tốn thêm tiền của, công sức mà dự án lại không biết ngày nào khởi công. Còn nếu vẫn chấp nhận khởi công thì cầm chắc lỗ.

Đào Lê – Theo SGTT

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more