White arkitekter: Trung tâm quan sát Vattenriket

45

Kienviet.net – Công ty kiến trúc White Arkitekter có trụ sở chính tại Thụy Điển vừa công bố về dự án Naturum Vattenrikett thuộc hệ thống khu bảo tồn thiên nhiên của Kristianstad, với chức năng chính là trung tâm cửa ngõ của toàn khu.

nv01.jpg

nv02.jpg

Công trình có chiều cao khá lớn với tầm bao quát, thỏa mãn yêu cầu về nơi có thể chiêm ngưỡng hầu hết các địa điểm của vùng đất ngập. Bên ngoài công trình, White cho bố trí các cây cầu bằng gỗ nhẹ, để dẫn hướng vào công trình cũng như tạo ra chất liệu hòa nhập với thiên nhiên, khi bố trí chúng trên các mảng cỏ cao, cây bụi và lau sậy. Các cây cầu không được đặt ngẫu nhiên mà tính toán với khoảng cách phù hợp, điều này để thỏa mãn những tính toán về cảnh quan mà công ty đã đặt ra trước đó.

nv03.jpg

nv04.jpg

nv05.jpg

Do yếu tố dao động mạnh về mực nước tại khu bảo tồn, công trình được tính toán xây dựng trên một nền đất cao 4 mét so với mặt đất. Điều này không những giảm thiểu các thiệt hại về lũ lụt mà công trình sẽ gặp, mà còn nâng tầm quan sát lý tưởng mà nó đang hướng tới. Khi đứng trên tầng cao nhất du khách sẽ dễ dàng quan sát động thực vật phong phú nơi đây với sự trợ giúp của các thiết bị ngoại vi được cung cấp sẵn. Xung quanh sẽ là các tấm kính bảo vệ họ khỏi tác động gay gắt từ mặt trời.

nv06.jpg

nv07.jpg

nv10.jpg

nv11.jpg

nv12.jpg

nv14.jpg

nv13.jpg

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Designboom)