Ngoài xây mới 24 bãi đỗ xe, Sở GTVT Hà Nội vừa đề xuất sắp xếp, cải tạo nhiều bến xe, trong đó có việc chuyển một số bến xe tải thành bãi đỗ công cộng.

21183 giap bat

Bến xe Nam Hà Nội (Giáp Bát) được đề xuất cải tạo thành bến xe cao tầng. Ảnh: Trọng Đảng.

Theo Sở GTVT, ngoài 41 bến xe khách, trên địa bàn Hà Nội còn có 9 bến xe tải, gồm: Gia Thuỵ, Dịch Vọng, Long Biên, Kim Ngưu 1, Kim Ngưu 2, Gia Lâm, Tân Ấp, Đền Lừ 1, Sơn Tây, với tổng diện tích 49.630 m2. Tuy nhiên, Sở GTVT cho rằng, hầu hết các bến xe này bố trí không theo quy hoạch, hình thành tự phát và chỉ nằm ở các khu vực chợ đầu mối, khu trung chuyển ngoài đường vành đai 3. Chất lượng dịch vụ kém, thường xuyên gây ùn tắc và hiệu quả sử dụng không cao.

“Do những nguyên nhân trên nên Sở GTVT vừa có tờ trình với UBND thành phố được thực hiện việc sắp xếp lại mạng lưới các bãi, bến xe cho phù hợp với thực trạng quy hoạch và giao thông mới”, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó giám đốc Sở GTVT cho biết.

Theo kế hoạch, trong tổng số 9 bến xe trên sẽ có 4 bến xe được Sở GTVT chuyển từ bến xe tải thành bãi đỗ xe công cộng, gồm Dịch Vọng (2.981m2), Kim Ngưu 1 (4.599m2), Kim Ngưu 2 (20.000m2), Tân Ấp (2.500m2). Lộ trình mà Sở GTVT đưa ra cho việc chuyển đổi 4 bến xe là 5 năm (từ 2011 đến 2015). Sau khi thực hiện xong, quỹ giao thông tĩnh của thành phố Hà Nội sẽ có thêm hàng nghìn vị trí đỗ phương tiện.

Với 5 bến xe tải còn lại, từ nay đến 2015 Sở GTVT sẽ sắp xếp, tổ chức lại theo nguyên tắc đảm bảo giao thông, mỹ quan đô thị và sẽ loại bỏ hoặc chuyển mục đích sử dụng những bãi đỗ không còn phù hợp. Cùng với đó, từng bước di chuyển một số bến ra ngoài đường vành đai 3 cho phù hợp với quy hoạch.

Về lâu dài, sẽ đề xuất thêm các quỹ đất nằm bên ngoài vành đai 3 để xây dựng thêm một số bến, bãi xe tải mới, thay thế cho các bến xe đã chuyển sang điểm đỗ công cộng.

Bến xe khách thành bến cao tầng

Cùng với kế hoạch trên, Sở GTVT cho biết cũng sắp xếp, tổ chức lại một số bến xe khách liên tỉnh cho phù hợp với quy hoạch chung. Theo đó, ngoài đưa các Bến xe Mỹ Đình, Nước Ngầm thành bến xe đạt tiêu chuẩn phục vụ khách quốc tế đến từ các nước Thái Lan, Campuchia, Lào, Trung Quốc; các Bến xe Giáp Bát, Gia Lâm sẽ được cải tạo thành các bến xe cao tầng.

21184 gialam

         Bến xe Gia Lâm tương lai sẽ trở  thành một bến xe cao tầng.

Theo Sở GTVT, hiện thành phố có 11 bến xe khách liên tỉnh và 30 bến xe nội tỉnh với diện tích khoảng 22,71 ha (chiếm 29,71% quỹ đất giao thông tĩnh). Do xây dựng từ trước nên hầu hết các bến xe khách đều nằm trên các đường vành đai và trục xuyên tâm, vì vậy giao thông ra vào không những không còn thuận lợi mà thường xuyên gây ùn tắc xung quanh, đặc biệt là các dịp lễ tết và giờ cao điểm.

Trên cơ sở tổ chức, sắp xếp lại các bến xe đúng quy hoạch, Sở GTVT cũng sẽ xoá bỏ hoặc chuyển đổi chức năng các bến xe khách nằm sâu trong nội đô như Bến xe Lương Yên, để xây dựng các bến xe đúng tiêu chuẩn của Bộ GTVT bên ngoài vành đai 3. Cùng với đó, sẽ cải tạo, mở rộng các bến xe nội tỉnh và bến xe khách nằm ở các huyện ngoại thành.

Trọng Đảng – Theo TPO

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet thi tuyen phuong an kien truc cong trinh da chuc nang postef
Thi tuyển phương án Kiến trúc “Công trình Đa chức năng Postef”

Nhằm tìm kiếm ý tưởng thiết kế sáng tạo, khả thi, hướng tới bền vững, thân thiện với môi trường, Read more

kienviet nha vui thuc day sang tao loi song moi tu bat dong san nghi duong 3
Nhà Vui thúc đẩy sáng tạo lối sống mới từ bất động sản nghỉ dưỡng

Từ ngày 19-21/8 tới, tại không gian mở của Nhà văn hóa Thanh Niên, TP.HCM, Nhà Vui sẽ tổ chức Read more

kienviet le phat dong giai thuong do an sinh vien tot nghiep xuat sac linh vuc kien truc canh quan nam 2022 1
Lễ phát động Giải thưởng Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc lĩnh vực Kiến trúc Cảnh quan năm 2022

Sáng ngày 15/8/2022, Chi hội Kiến trúc sư Cảnh quan Việt Nam đã tổ chức phát động “Giải thưởng Đồ Read more

kienviet to chuc giai thuong do an sinh vien tot nghiep xuat sac
Tổ chức Giải thưởng đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2022

Để động viên phong trào học tập, khuyến khích tính sáng tạo trong nghiên cứu của sinh viên các trường Read more

DUC5213 scaled
Nhìn lại hành trình LIXIL Talent Match 2021: thu hút hơn 100 sinh viên, hợp tác với 3 trường đại học và 35 văn phòng kiến trúc toàn miền Bắc

Bắt đầu từ tháng 10/2021 và kết thúc vào tháng 3/2022, LIXIL Talent Match đã trở thành một hoạt động Read more