“Chưa có đô thị nào trên thế giới có nhiều quy hoạch và tổ chức giao thông như Hà Nội, có tới 7 lần quy hoạch. Việc thiếu các bãi đỗ như hiện nay cho thấy, chúng ta còn quá lúng túng trong quản lý giao thông” KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Hà Nội trao đổi về vấn đề thiếu trầm trọng điểm đỗ ô tô ở Hà Nội hiện nay.

– Ông đánh giá như thế nào về thực trạng của các điểm đỗ xe ô tô ở Hà Nội hiện nay?

20986 images424338 11

KTS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng chúng ta còn quá lúng túng trong quản lý giao thông.

Hiện, hệ thống bãi đỗ xe công cộng của thành phố mới chỉ đáp ứng được 8 đến 10% nhu cầu điểm đỗ trên tổng số phương tiện cá nhân hiện có. Trong khi đó dân số Hà Nội đang ngày một tăng lên. Các công sở, cơ quan không chịu “lùi” ra ngoại vi thành phố mà cứ bám trụ trong nội đô, trong khi lượng phương tiện cá nhân tăng cấp số nhân khiến bài toán giao thông tĩnh ngày càng khó giải.

Một tháng Hà Nội có khoảng 4.000 xe ô tô đăng ký mới, và việc gia tăng dân cư nội đô, trong khi hệ thống giao thông chưa được cải thiện và đồng bộ, thì việc giao thông tĩnh thiếu là điều dễ hiểu.

– Mới đây, đánh giá về thực trạng quy hoạch các điểm đỗ xe hiện nay, UBND Hà Nội nhận định, các điểm đỗ xe của thành phố không những thiếu mà còn yếu về năng lực lưu trữ. Phải chăng có việc này là do công tác quy hoạch giao thông trước đây chưa tính đến?

Chưa có đô thị nào trên thế giới có nhiều quy hoạch và tổ chức giao thông như Hà Nội (có tới 7 lần quy hoạch). Tuy nhiên, quy hoạch đô thị bao gồm: quy hoạch giao thông, phương tiện giao thông, quản lý, tổ chức giao thông. Cả ba phải đồng bộ với các yếu tố và gắn với từng giai đoạn phát triển.

Thực tế, thành phố cũng đã có nhiều hướng giải quyết tổ chức các điểm đỗ xe trong nội đô như bãi đỗ xe ngầm ở Vườn hoa Hàng Đậu, Tông Đản, Quảng trường Ngân hàng, Vườn hoa Lý Thái Tổ, hay nhà để xe cao tầng ở khu vực Vincom… do chưa có cơ chế, chính sách thích hợp nên đến nay những điểm đỗ xe này vẫn chỉ là nằm trên dự án.

Chúng ta còn quá lúng túng trong quản lý giao thông đặc thù nên khi xây dựng một số công trình, tổ hợp công trình và một số khách sạn lớn trong nội đô, chúng ta cũng đã chú trọng khai thác tầng hầm làm bãi đỗ xe nhưng khai thác, quản lý sử dụng chưa hợp lý cho nên nhiều bãi đỗ xe của những nơi này lại được khai thác vì mục đích kinh doanh, chứ không phải để đỗ xe.

Thực trạng giao thông hiện nay là hệ quả của sự quản lý giao thông không đồng bộn chứ không phải là do từ quy hoạch.

20987 xe quay ngang

Do thiếu bãi đỗ xe nên nhiều ô tô được chủ phương tiện ở Hà Nội đỗ bừa bãi ngay cả trên vỉa hè.

– Tình trạng phân cấp điểm đỗ xe đã dẫn đến việc nhiều bãi gửi xe vi phạm về giá vé, lấn chiềm lòng lề đường…Theo ông thành phố phải giải quyết vấn đề này như thế nào?

Phân cấp chính quyền, cơ quan quản lý là đúng nhưng trách nhiệm lại không rõ ràng.

Chúng ta ồ ạt mở tuyến phố nhà hàng, phố bán hàng… để rồi không quản lý được các dịch vụ ăn theo, như việc trông xe chẳng hạn. Vì vậy, các điểm kinh doanh tận dụng vỉa hè làm điểm đỗ tràn lan dẫn đến vi phạm. Trách nhiệm thuộc các cơ quan chủ quản.

Còn việc các điểm trông xe bùng phát là do nhu cầu. Nhưng điều đó là khó chấp nhận và phải có cơ chế quản lý. Vì nếu cho tồn tại, là tiếp tục khuyến khích các phương tiện giao thông “lao” vào nội đô.

– Để có thể giải quyết nhu cầu về điểm đỗ hiện nay, theo ông Hà Nội cần làm gì?

Thủ đô cần gia tăng diện tích dành cho giao thông, trong đó có giao thông tĩnh. Cần gia tăng các điểm đỗ xe, nhưng quan trọng là tăng cường các loại xe công cộng, hạn chế giao thông nội thành.

Thứ hai, tổ chức phân luồng cần hợp lý hơn, như việc bịt ngã ba, ngã tư, xây cầu cạn, hầm ngầm… Như việc chúng ta tổ chức đỗ xe tại ven sông kim ngưu hay khu vực Đền Lừ… do không bài bản và hợp lý nên khiến tình trạng giao thông càng thêm rối ren.

Nếu những vấn đề này chưa được giải quyết đồng bộ, sẽ rất khó giải quyết được các vấn đề về giao thông, trong đó có việc bố trí hợp lý các điểm giao thông tĩnh. Đề làm được việc này, Hà Nội cần xây dựng bức trang toàn cảnh giao thông và xác định lộ trình từng bước, đừng vì quyền lợi ngành mà phải phục vụ lợi ích số đông.

– Xin cảm ơn ông!

 Tùng Nguyễn – Theo VnMedia

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more