Quy hoạch trung tâm Samara / BDP Architects

67

BDP vừa hoàn thành một dự án về quy hoạch ở Samara, thành phố lớn thứ 6 tại Nga, và giành chiến thắng trực tiếp trước đối thủ cạnh tranh vào đầu năm nay. BDP đã lập một kế hoạch tổng thể, về thiết kế kiến trúc, cảnh quan, tư vấn phát triển bền vững hỗ trợ cho các công trình tại đại lộ WSP, với dự án Samara Centre,công ty sẽ làm việc trực tiếp với nhà đầu tư Davis Langdon.

1320436804-samara-center3-1000x750.jpg

Với dân số 1,2 triệu dân, Samara nằm ở vị trí giao thoa của sông Volga và Samara. Mang trên mình niềm tự hào lịch sử từng là thủ đô thứ hai của Nga trong trường hợp Moscow sụp đổ trong chiến tranh thế giới thứ hai.Trung tâm chính của Samara nằm ở trung tâm,và chiếm khoảng 12 héc ta diện tích. Dân cư ở khu trung tâm sinh sống dạng hỗn hợp trong 5000 căn hộ, cùng một nhà trẻ 300 chỗ, các điểm bán lẻ phục vụ và giải trí dọc theo các con đường hòa với các cao ốc văn phòng và khách sạn trung tâm. Dự án quy hoạch mới với thách thức được đặt ra là tạo được mật độ 500 căn hộ cho tối thiểu mỗi héc ta sử dụng đất, ngoài ra là 4 héc ta toàn khu để phục vụ cấu trúc xanh của không gian mở.

1320436788-bdp-completes-russian-masterplan-in-samara-03.jpg

Quy hoạch sẽ chú trọng vào cảnh quan tập trung bắt nguồn từ công viên trung tâm và mở rộng ra các điểm. Nó sẽ cho phép ánh sáng mặt trời tới đều các khu phố. Hai không gian dân cư mới sẽ được mở ra. Hệ thống giao thông công cộng bao gồm xe bus và tàu điện ngầm cũng sẽ được kết nối tới đây. Các công trình cũ của thành phố cũng sẽ được điều chỉnh quy hoạch để tạo cảnh quan chân trời mới, thoáng, rộng hơn cho thành phố.

1320436796-samara-center2-1000x749.jpg

BDP là công ty kiến trúc hàng đầu tại Anh cũng như Châu Âu. Được thành lập vào năm 1961, BDP đã có hơn 900 kiến trúc sư, kỹ sư, các nhà quy hoạch, các chuyên gia phát triển bền vững, thiết kế âm thanh, ánh sáng nhiều kinh nghiệm và yêu nghề.Với hàng loạt các công trình gắn với tên tuổi lâu đời từ y tế, giáo dục, nhà hàng, siêu thị… BDP đã khẳng định danh tiếng của mình trên toàn thế giới.

1320436789-london-studio.jpg

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)