Kết quả bầu cử tại đại hội UIA lần thứ 24

84

 Đại hội KTS quốc tế lần thứ XXIV do Liên hiệp Hội KTS quốc tế – UIA và Hội KTS Nhật Bản tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản từ ngày 25/9 – 1/10/2011 với sự tham gia của 5000 đại biểu và sinh viên từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Với chủ đề chính  “TẦM NHÌN THIẾT KẾ 2050 – Vượt qua thảm họa, Bằng tinh thần đoàn kết, Hướng tới kiến trúc bền vững”, Đại hội đã cùng nhau chia sẻ các vấn đề lớn như việc dự báo, định hướng tầm nhìn cho thiết kế kiến trúc và đô thị trong 40 năm tới. Đại hội đã bầu ra Ban lãnh đạo UIA mới, nhiệm kỳ 2011-2014 như sau: 

 • Chủ tịch: Albert DUBLER, Pháp.
 • Nguyên Chủ tịch: Ms. LouiseCOX, Australia.
 • Tổng Thư ký: Michel BARMAKI, Li Băng.
 • Giám đốc Tài chính: Ms. Patricia EMMETT, Nam Phi.
 • Phó Chủ tịch Khu vực I: Antonio RIVERSO, Italy.
 • Phó Chủ tịch Khu vực II: Ms.Deniz INCEDAYI, Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Phó Chủ tịch Khu vực III, Thomas VONIER, Mỹ.
 • Phó Chủ tịch Khu vực IV, ESAMohamed,Malaysia
 • Phó Chủ tịch Khu vực V, HAYDERAli,Sudan

Bên cạnh các sự kiện như Hội thảo, triển lãm, lễ trao Huy chương Vàng và giải thưởng UIA 2011…tại Đại hội lần này, Seoul cũng được chọn là thành phố đăng cai tổ chức Đại hội UIA 2017, sau Nam Phi 2014.

UIA 10.jpg

Đoàn đại biểu Hội KTS Việt Nam do KTS Nguyễn Tấn Vạn dẫn đầu chụp kỷ niệm với chủ tịch ARCASIA (giữa) tại đại hội UIA 2011 Tokyo. Ảnh: Doãn Đức

Về Huy chương Vàng giải thưởng UIA 2011:

Hội đồng Giải thưởng UIA 2011 do Phó Chủ tịch thứ nhất UIA Mauricio Rivero Borrell làm chủ tịch với sự tham gia của các thành viên HĐ: Patricia Emmett – Phó Chủ tịch thứ 2 UIA, Albert Dubler – Phó Chủ tịch UIA khu vực I, Lisa Siola – Phó Chủ tịch UIA khu vực II, Kazuo Iwamura – Phó Chủ tịch UIA khu vực IV, Goh Chong Chia – Giám đốc Tài chính UIA, Jordi Farrando – Tổng thư ký UIA và Cui Kai – Đồng Giám đốc Ủy ban các cuộc thi quốc tế UIA.

Tổng số giải thưởng trị giá 8.000 Euro đã được Hội đồng trao tặng tại Lễ Trao Giải tổ chức ngày 27/9/2011 tại Tokyo, Nhật Bản.

 1. 1. Huy chương Vàng UIA 2011 được trao cho KTS. Àlvaro Siza Vieira, Bồ Đào Nha.

Mỗi tác phẩm của Àlvaro Siza Vieira là một sự khác biệt đáng kể. Kiến trúc của ông không thể trùng lặp nhưng lại là một hình mẫu cho cho các kiến trúc sư trẻ. Ông chưa bao giờ ngừng học hỏi và sáng tạo. Là một kiến trúc sư của những năm cuối thế kỷ 20, nhưng các tác phẩm của ông vẫn tiếp bước sang thế kỷ 21, không ngừng vượt qua những thách thức mà nghề kiến trúc đang phải đối mặt.

 1. 2.  Các Giải thưởng UIA 2011
 • Giải thưởng SIR PATRICK ABERCROMBIE 2011 (về quy hoạch xây dựng đô thị và quy hoạch vùng lãnh thổ): được trao cho Valentin Nazarov, Nga.

Valentin Nazarov đã đặt hết tâm huyết vào quy hoạch đô thị thành phố St Petersburg từ năm 1958 và gần đây nhất là thiết kế quy hoạch tổng thể thành phố này năm 2005. Đồ án này hướng tới sự phát triển bền vững và bảo tồn di sản lịch sử độc đáo của thành phố. Trong suốt thời kỳ biến động về chính trị và xã hội ở đất nước mình, ông vẫn kiên định nỗ lực bảo tồn những truyền thống lịch sử và văn hóa của thành phố, ngay từ việc quy định sự hạn chế về chiều cao của từng vùng quy hoạch. Một trong các yếu tố chính làm nên diện mạo St.Petersburgchính là hình ảnh đường chân trời.

 • Giải thưởng AUGUSTE PERRET 2011 (về ứng dụng công nghệ trong kiến trúc) được trao cho Shigeru Ban, Nhật Bản.

Shigeru Ban nổi tiếng quốc tế vì ứng dụng tài năng về công nghệ trong kiến trúc không chỉ để phục vụ những người sử dụng kiến trúc giàu có mà còn tạo ra những ngôi nhà tạm bằng ống giấy và màng căng cho các nạn nhân của thiên tai. Ông đã đạt được thành công này mà vẫn đảm bảo công năng cũng như tính thẩm mỹ của công trình.

 • Giải Jean Tchumi 2011 (về phê bình và đào tạo kiến trúc) được đồng trao cho Kenneth Frampton, Anh và Louise Noelle Gras,Mexico.

Kenneth Frampton đã cống hiến cho  sự nghiệp đào tạo kiến trúc vơi tư cách một người thầy lỗi lạc trong hơn 45 năm.  Là một nhà phê bình và nghiên cứu lịch sử kiến trúc, ông là tác giả của nhiều cuốn sách lớn phản biện lịch sử của kiến trúc hiện đại. Ông có ảnh hưởng đến nhiều thế hệ KTS và những ấn phẩm của ông đã vượt xa khỏi lĩnh vực kiến trúc.

Sự nghiệp của LouiseNoelleGras gắn liền với cả lĩnh vực đào tạo cũng như lịch sử và phê bình kiến trúc. Qua hơn 35 năm giảng dạy, bà đã chuyên tâm nghiên cứu về kiến trúc Mỹ La Tinh thế kỷ XX. Với tư cách một nhà phê bình và sử học, bà đã tích cực cổ súy và bảo vệ kiến trúc thế kỷ XX tại nhiều tổ chức liên quan. 

Giải Khuyến khích cũng được trao cho Andy MacMillan và Isi Metzstein, Anh. Họ đã dành nhiều  nhiều năm miệt mài cộng tác để sáng lập một trong các trường kiến trúc danh tiếng ở Anh – trường kiến trúc Mackintosh ở Glasgow.

 • Giải thưởng Robert Matthew 2011 (về cải thiện môi trường cư trú) không được trao cho ứng cử viên nào.

3. Giải thưởng Vassilis Sgoutas về kiến trúc cho người nghèo được trao cho:

KTS.Fabrizio Carola,Italy vì sự cống hiến suốt đời của ông trong việc cải thiện điều kiện sống cho người dân tại nhiều nước châu Phi thông qua việc sử dụng các vật liệu địa phương trong nhiều công trình kiến trúc mang đậm nét văn hóa bản địa.

– Hai Giải Khuyến khích cũng được Hội đồng trao cho:

+Francis Kéré,Burkina Faso, Đức.

+ Alexander Kuptsov, Nga.

– Công ty Espacio Maximo Costo Minimo, Mexico (Kiến trúc sư trưởng: Carlos Gonzalez Lobo) cho dự án nhà ở giá rẻ của họ tại các khu nghèo ở Mỹ La Tinh và Mauritania, cùng với những nghiên cứu và thử nghiệm với vật liệu và các hoạt động đào tạo chuyển giao công nghệ.

– Hai Giải Khuyến khích cũng được Hội đồng trao cho:

+ Ideal SpaceStudio, Trung Quốc (Các KTS trưởng: Qu Lei and HeQing)

+ Savage+Dodd, NamPhi.

Hội Kiến trúc sư Việt Nam