Cầu Sheikh Zayed / Zaha Hadid Architects

311
Nhiếp ảnh gia Roland Halbe đã gửi cho chúng tôi một số hình ảnh mới chụp của cây cầu Sheikh Zayed tại Abu Dhabi, đây là một cây cầu thiết kế bởi kiến trúc sư Zaha Hadid. Cây cầu dài 842 mét liên kết giữa đảo Abu Dhabi và đất liền đã được xây dựng xong vào đầu năm nay.
dezeen_Sheikh-Zayed-Bridge-by-Zaha-Hadid-Architects_14.jpgThông tin dự án:
Kiến trúc sư : Zaha Hadid 
Thiết kế : Zaha Hadid
Kiến trúc sư dự án : Graham Modlen
Nhóm dự án : O’Aivazian Garin, Zahira Nazer, Christos Passas, Sara Klomps, Steve.
Kỹ sư : Joe Barr, Mike King, Mike Davies Highpoint Rendel [Abu Dhabi, UAE]
Tư vấn kết cấu : Rendel Palmer Tritton [London, Anh]
Ánh sáng : Hollands Licht [Amsterdam, Hà Lan]
dezeen_Sheikh-Zayed-Bridge-by-Zaha-Hadid-Architects_top1.jpg
Cấu trúc bao gồm các gờ cong của bê tông cốt thép, cây cầu hỗ trợ một xa lộ với bốn làn xe. UAE có một xã hội di động, và bức thiết cần một liên kết với các vùng xung quanh, thuộc vùng vịnh phía Nam. Vào năm 1967, một cây cầu thép đã được xây dựng để kết nối các thành phố non trẻ này với đất liền, sau đó là một cây cầu khác được xây dựng vào những năm 70 kết nối khu vực hạ lưu phía Nam. Vị trí tiếp theo là cây cầu mới của Hadid với nhiệm vụ quan trọng là phát triển hoàn thành tuyến cao tốc vận chuyển. Được xây dựng tại cửa ngõ mở, cây cầu có triển vọng trở thành một chất xúc tác trong tiềm năng phát triển đô thị tương lai của Abu Dhabi.
dezeen_Sheikh-Zayed-Bridge-by-Zaha-Hadid-Architects_10.jpgKết cấu vòm chính của cây cao tới 60m trên mực nước với chân cao trên 20 mét. Khu đất liền chính là phần móng chính cho cây cầu, các sàn giao thông dạng kết cấu cantilevered với khối lượng trải đều hai bên thân cầu. Thép được dùng chủ yếu cho kết cấu vòm, với các cáp neo thẳng vào xương sống cầu.
 
Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)