Khám phá hầm vượt sông hiện đại nhất Đông Nam Á

44

Chỉ còn 5 ngày nữa, hầm vượt sông Sài Gòn lớn và hiện đại nhất Đông Nam Á sẽ chính thức thông xe, đưa vào sử dụng. Những ngày này, các công nhân đang hối hả hoàn tất những công việc cuối cùng.

Sáng 15/11, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân cùng lãnh đạo UBND TP, các Sở, ban ngành của TP đã có chuyến thị sát lần cuối cùng, kiểm tra công tác chuẩn bị cho ngày thông xe hầm Thủ Thiêm và toàn bộ tuyến đại lộ Võ Văn Kiệt vào ngày 20/11 sắp tới.

Sau khi nghe lãnh đạo Sở GTVT, Sở Công an, BQL đầu tư xây dựng công trình giao thông đô thị TP.HCM và toàn bộ các Sở, ban ngành có liên quan báo cáo tiến độ chuẩn bị công việc cho ngày thông xe sắp tới, ông Lê Hoàng Quân đã yêu cầu tuyệt đối phải đảm bảo an toàn cao nhất cho người tham gia lưu thông trong hầm Thủ Thiêm ngay sau khi thông xe.

 

Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân phát biểu chỉ đạo công tác chuẩn bị cho lễ thông xe hầm Thủ Thiêm (ảnh: N.D)

Ông Quân nhấn mạnh rằng đây là công trình có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho sự phát triển không những của TP.HCM mà còn của những tỉnh, TP khu vực lân cận.
Hầm Thủ Thiêm đi vào hoạt động sẽ đảm bảo cho giao thông thông suốt giữa phía Đông và Tây của TP.HCM, thúc đẩy kinh tế phát triển, thu hẹp khoảng cách về địa hình giữa các quận…

Lãnh đạo TP.HCM đề nghị tất cả các công việc cho lễ thông xe cần phải hoàn tất vào thời gian cuối cùng là vào ngày 19/11, chuẩn bị cho lễ thông xe diễn ra an toàn, tiết kiệm, trịnh trọng và xứng đáng là công trình thể hiện dấu ấn của một TP năng động, sáng tạo.

Hiện các đơn vị có liên quan đang tiến hành hoàn tất những công việc còn lại như dọn vệ sinh hầm, chỉnh trang thảm cỏ, sơn lại các vạch sơn phân làn xe, hoàn chỉnh lại hệ thống biển báo, đèn tín hiệu giao thông dọc tuyến…

Hầm Thủ Thiêm có 6 làn xe ô tô được coi là một trong những hầm vượt sông lớn và hiện đại nhất Đông Nam Á. Tốc độ lưu thông trong hầm đạt 60km/h, có thể chịu được động đất ở mức 6 độ Richter và hầm có tuổi thọ khoảng 100 năm.

Trải qua gần 10 năm, để có được hầm Thủ Thiêm như ngày hôm nay, đã có gần 11.000 hộ dân bị giải tỏa nhà, trong đó gần 7.000 hộ dân bị giải tỏa trắng vì sự phát triển, hiện đại mai sau của TP.HCM.

Một số hình ảnh hầm Thủ Thiêm trước ngày thông xe:

Bên trong hầm dìm vượt sông Sài Gòn lớn và hiện đại nhất khu vực.

IMGP0412.jpg

Hệ thống các tủ chữa cháy hiện đại, sẵn sàng đối phó với các tình huống cháy nổ có thể xảy ra.

IMGP0414.jpg

Các cửa thoát hiểm và tủ chữa cháy luôn được đặt cạnh nhau.

IMGP0426.jpg

Các biển báo giao thông chỉ dẫn hướng đi từ hầm Thủ Thiêm về các khu vực lân cận còn lại của TP.HCM.

IMGP0435.jpg

Các công tác chuẩn bị cuối cùng cho ngày thông xe đang được hoàn tất (trong ảnh: đặt các chậu cây xanh trên đường dẫn vào hầm Thủ Thiêm).

1_bo_Q1.jpg

Hầm Thủ Thiêm nhìn từ đầu phía Q.1,

8_1.jpg

Dự kiến, sau tết Nhâm Thìn, TP.HCM mới thu phí lưu thông qua hầm Thủ Thiêm.

IMG1654.jpg

Sông Sài Gòn nhìn từ trên cao, nơi đáy sông có hầm dìm Thủ Thiêm.

Việt Dũng – Kiều Phong Theo VTC