Ngày 10 tháng 11 năm 2011, được sự đồng ý và chấp thuận của UBND thành phố Hà Nội tại Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội đã diễn ra Hội nghị – tổng kết bàn giao Hồ sơ kết quả nghiên cứu dự án “Rà soát, phân loại, lập danh mục các nhà Biệt thự Pháp trên địa bàn thành phố Hà Nội” giữa ba bên là:

– Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội : Đơn vị chủ trì dự án
– Viện Quy hoạch và Kiến trúc Đô thị – ĐHXD : Đơn vị tư vấn dự án
– Sở Xây dựng Hà Nội : Đơn vị tiếp nhận dự án

19909 untitled

Đến tham dự Hội nghị – Tổng kết bàn giao hồ sơ kết quả nghiên cứu, về phía Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội có TS.KTS Dương Đức Tuấn – Phó Giám đốc Sở QH-KT, Tổ trưởng tổ công tác thành phố, Ths.KTS Nguyễn Trọng Kỳ Anh – Phó trưởng phòng Kiến trúc – Quy hoạch 4, và các cán bộ phòng ban, về phía Sở Xây dựng Hà Nội có Ông Hoàng Tú – trưởng ban 61, về phía Sở Tài Nguyên Môi trường có bà Nguyễn Bích Thủy – Phó phòng di sản, về phía Viện Quy hoạch và Kiến trúc Đô thị có PGS.TS Doãn Minh Khôi – Viện trưởng, chủ nhiệm dự án, PGS.TS Nguyễn Nam – Trưởng khoa Kiến trúc – Quy hoạch – Trường ĐHXD, PGS.TS Tôn Đại và PGS Trần Hùng – đại diện các chuyên gia đánh giá của dự án. Ngoài ra tham dự hội nghị còn có đại diện của UBND Quận Hoàn Kiếm, UBND Quận Ba Đình, các phương tiện truyền thông như Đài truyền hình Hà Nội, Cổng điện tử Thành phố, báo Hà Nội mới, trang Kienviet.net.

Khai mạc Hội nghị, Ths.KTS Nguyễn Trọng Kỳ Anh đọc diễn văn khai mạc, giới thiệu đại biểu tham dự. TS.KTS Dương Đức Tuấn đã báo cáo tổng quan dự án và khái quát quá trình thực hiện dự án. PGS.TS Doãn Minh Khôi – chủ nhiệm dự án, người trực tiếp chỉ đạo việc triển khai dự án, đã trình bày cụ thể nhiệm vụ, nội dung, phương pháp nghiên cứu được sử dụng cùng với các tiêu chí và thang điểm. Cuối cùng là kết quả đáng ghi nhận mà các chuyên gia và nhóm nghiên cứu của Viện Quy hoạch và Kiến trúc đô thị – ĐHXD đã đạt được trong suốt hơn một năm làm việc trách nhiệm, tích cực và say mê. Đó là 1540 Biệt thự ( bao gồm 970 biệt thự trong danh mục “Đề án quản lý nhà Biệt thự” và 570 biệt thự do Viện QH-KTĐT đề xuất bổ sung) đã được khảo sát, đánh giá, cho điểm và phân loại. Trong đó có 229 Biệt thự loại 1, 432 Biệt thự loại 2, 644 Biệt thự loại 3 và 235 Biệt thự loại 4, thuộc địa bàn bốn quận nội thành Hà Nội là Quận Hoàn Kiếm, Quận Ba Đình, Quận Hai Bà Trưng, Quận Đống Đa.

Ngoài báo cáo tổng kết Viện còn bàn giao Hồ sơ các biệt thự trong đó mỗi Biệt thự đều được đánh giá chi tiết như một “chứng minh thư” của Biệt thự bao gồm: Phong cách kiến trúc, Đặc điểm công trình, sử dụng hiện tại, sở hữu hiện tại, Giá trị công trình theo 5 tiêu chí, tổng mặt bằng công trình, ảnh minh họa công trình và kiến nghị xếp loại bảo tồn.

19910 2011111003 1

                                          Hồ sơ mẫu Biệt thự

Mặc dù kết quả đạt được là to lớn tuy nhiên, PGS.TS Doãn Minh Khôi cũng nhấn mạnh đến những khó khăn khách quan mà nhóm nghiên cứu gặp phải trong quá trình triển khai dự án. Khẳng định kết quả đánh giá có giá trị đúng ở thời điểm khảo sát.

Hội nghị còn được lắng nghe ý kiến của nhiều chuyên gia.

PGS Trần Hùng đánh giá công trình nghiên cứu của Viện Quy hoạch và Kiến trúc Đô thị rất “công phu,có chất lượng, đáng tin cậy và có giá trị cao.”

PGS.TS Tôn Đại đánh giá “đây là một dự án nghiên cứu quan trọng, được tiến hành hết sức công phu, bài bản”

Ông Đỗ Viết Bình – Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình đánh giá “ Nhu cầu ở, đời sống của người dân là nguyên nhân gây nên sự xuống cấp hoặc sự biến mất của các Biệt thự Pháp. Nhu cầu của người dân là chính đáng, song quỹ biệt thự Pháp của thành phố đang thu hẹp vì vậy việc bàn giao danh mục và hồ sơ biệt thự Pháp cho phường và quận đồng quản lý là rất cấp thiết.”

Ông Hoàng Tú – Sở Xây dựng Hà Nội nhận định “Công tác mà Sở Xây dựng đang tiến hành đối với các biệt thự Pháp mới chỉ dừng lại ở mức độ văn bản, chưa có thống kê, tài liệu hỗ trợ như Viện Quy hoạch và Kiến trúc Đô thị thuộc Đại học Xây dựng đã làm, do đó kết quả nghiên cứu của Viện QH&KTĐT là một nguồn tư liệu rất quý”

Kết thúc Hội nghị là lễ bàn giao hồ sơ giữa Đại diện của Viện Quy hoạch và Kiến trúc Đô thị, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội và Sở Xây dựng Hà Nội. Hồ sơ được bàn giao bao gồm:

1. Báo cáo tổng kết dự án “Rà soát, phân loại, lập danh mục các nhà Biệt thự trên địa bàn thành phố Hà Nội”

– Báo cáo tổng kết dự án
– Danh mục tổng hợp Biệt thự trên địa bàn 4 Quận nội thành (theo thứ tự tên phố): 1540 Biệt  thự
– Hồ sơ mẫu
– Bản đồ vị trí Biệt thự trên địa bàn Thành phố Hà Nội
– Phụ lục

2. Hồ sơ lý lịch Biệt thự dự án “Rà soát, phân loại, lập danh mục các nhà Biệt thự trên địa bàn thành phố Hà Nội” từ loại I đến loại IV

– Quận Hoàn Kiếm: 640 nhà
– Quận Ba Đình: 560 nhà
– Quận Hai Bà Trưng: 304 nhà
– Quận Đống Đa: 36 nhà

19912 untitled1

Lễ bàn giao HS giữa Viện QH&KTĐT và Sở QHKT

untitled23.jpg

 Lễ bàn giao HS giữa Sở QHKT và Sở Xây dựng

Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp, khẳng định tầm quan trọng của dự án, hướng đi đúng đắn của các cấp quản lý như UBND thành Phố Hà Nội, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội và sở Xây dựng Hà Nội trong việc Bảo tồn, phát huy những giá trị của các Biệt thự Pháp trên địa bàn Hà Nội và nhấn mạnh vài trò tư vấn nghiên cứu của Viện Quy hoạch và Kiến trúc Đô thị-ĐHXD.

Mai Trang – Viện Kiến Trúc và Quy hoạch đô thị – ĐH Xây Dựng

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet thi tuyen phuong an kien truc cong trinh da chuc nang postef
Thi tuyển phương án Kiến trúc “Công trình Đa chức năng Postef”

Nhằm tìm kiếm ý tưởng thiết kế sáng tạo, khả thi, hướng tới bền vững, thân thiện với môi trường, Read more

kienviet nha vui thuc day sang tao loi song moi tu bat dong san nghi duong 3
Nhà Vui thúc đẩy sáng tạo lối sống mới từ bất động sản nghỉ dưỡng

Từ ngày 19-21/8 tới, tại không gian mở của Nhà văn hóa Thanh Niên, TP.HCM, Nhà Vui sẽ tổ chức Read more

kienviet le phat dong giai thuong do an sinh vien tot nghiep xuat sac linh vuc kien truc canh quan nam 2022 1
Lễ phát động Giải thưởng Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc lĩnh vực Kiến trúc Cảnh quan năm 2022

Sáng ngày 15/8/2022, Chi hội Kiến trúc sư Cảnh quan Việt Nam đã tổ chức phát động “Giải thưởng Đồ Read more

kienviet to chuc giai thuong do an sinh vien tot nghiep xuat sac
Tổ chức Giải thưởng đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2022

Để động viên phong trào học tập, khuyến khích tính sáng tạo trong nghiên cứu của sinh viên các trường Read more

DUC5213 scaled
Nhìn lại hành trình LIXIL Talent Match 2021: thu hút hơn 100 sinh viên, hợp tác với 3 trường đại học và 35 văn phòng kiến trúc toàn miền Bắc

Bắt đầu từ tháng 10/2021 và kết thúc vào tháng 3/2022, LIXIL Talent Match đã trở thành một hoạt động Read more