Hai năm sau hội trại tại Buôn Ma Thuột, trại Kiến trúc sư trẻ Việt Nam lần IV do ban điều hành câu lạc bộ Kiến trúc sư trẻ Việt Nam và hội Kiến trúc sư Cần Thơ phối hợp tổ chức, đã chính thức khai hội tại TP Cần Thơ vào ngày 11.11.2011.

600 kiến trúc sư ( KTS), đến từ 40 tỉnh thành, các Viện, trường, các hội, chi hội kiến trúc sư các tỉnh, thành; các công ty hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng trong cả nước, tham dự hội trại này.

Kỳ vọng vào thể chế

                                            Khai mạc hội trại 

KTS Nguyễn Tấn Vạn, chủ tịch hội Kiến trúc sư Việt Nam, cho rằng kiến trúc là bộ mặt của phát triển, làm sao vượt qua chướng ngại của thời kỳ suy thoái để đô thị có bộ mặt kiến trúc hiện đại. Tọa đàm “Kiến trúc sư trẻ – Hành trình lập nghiệp” là một trong 3 điểm nhấn của hội trại, gợi mở những hướng phát triển nghề nghiệp của kiến trúc sư trẻ Việt Nam trong giai đoạn đất nước đang hội nhập và toàn cầu hóa.

Ông Vạn cho rằng từ năm 2006, hội trại đã trở thành sinh hoạt nghề nghiệp truyền thống có tiếng vang của giới kiến trúc sư cả nước, vì nó tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong học tập và thúc đẩy phát triển hoạt động nghề nghiệp của giới kiến trúc sư trẻ.

KTS Nguyển Quốc Tuân, trường Đại học Phương Đông nhận xét: trong vòng 20 năm, số lượng sinh viên kiến trúc ra trường tăng gấp 20 lần, việc đào tạo theo phương thức truyền nghề sang chế độ tín chỉ, phương pháp nào để có chất lượng tương đương thế hệ đi trước hoặc tốt hơn phụ thuộc vào từng cơ sở đào tạo. Thực tế khi các KTS trẻ ra trường thường tự bơi nhiều hơn, chịu nhiều áp lực cạnh tranh nhiều hơn; nhưng họ chỉ được đào tạo kỹ năng cứng, khả năng sáng tạo, nhưng chưa được đào tạo kỹ năng quản lý, điều phối; ngoại ngữ và kỹ năng sử dụng công cụ hỗ trợ vẫn phải tiếp tục hoàn thiện sau khi ra trường.

KTS trẻ và màu sắc thị trường

7caafe28b2f25aee1fc8b3ba8708505e.jpg

KTS Nguyễn Tấn Vạn, chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, gióng chiêng khai hội 

KTS Phan Minh Sơn, cho rằng hành trình lập nghiệp là chuyện đời người, phải xác lập hành trính nghề nghiệp và năng lực quản trị hành trình đó. Nghề kiến trúc mang tư duy nghệ thuật, một nửa là kỹ thuật; xu hướng kết nối, hội nhập, KTS trẻ có thể làm nhân viên, ông chủ, là nghệ sỹ, nhà khoa học, nhà tư vấn, nhà hoạch định thiết kể…đưa ra ý tưởng mới vì cuộc sống. KTS Võ Tuấn Ngọc chia sẻ: Làm việc trong hệ thống bộ Xây dựng, được ưu ái nhiều thứ, nhưng khi làm việc với các công ty tư vấn nước ngoài tự thấy có những khoảng cách, thậm chí thua họ về tính chuyên môn, năng lực quản lý.

Hành trình của KTS trẻ và màu sắc thị trường, cho thấy KTS trẻ chưa đủ kinh nghiệm đối phó với những dây dưa của chủ đầu tư, hệ thống luật pháp chưa bảo vệ bản quyền và 1/3 KTS ra trường đã “đổ ngã”, bỏ nghề sang bán cà phê, bán xe máy là những dấu hiệu đáng quan tâm.

“Ra trường, có những vấn đề ngoài học thuật và phải hiểu chủ đầu tư muốn gì để hài hòa lợi ích là vấn đề luôn trăn trở. Trong khi đó, KTS nước ngoài được tạo điều kiện phát huy kỹ năng, chuyên nghiệp hóa. Đừng bao giờ từ chối cơ hội làm việc với công ty tư vấn nước ngoài để rút ngắn khoảng cách…”, KTS Ngọc nói.

KTS Nguyễn Tấn Vạn cho biết: “Dự thảo luật Kiến trúc sư đã trình 3 năm nhưng Quốc hội chưa thông qua. Tôi đã gặp 3 đại biểu Quốc Hội là KTS nhưng được biết văn bản dự luật vẫn trên bàn của đại biểu Quốc hội, cộng đồng xã hội thấy cần nhưng đại biểu Quốc Hội lại thấy chưa cần. Tôi sẽ tiếp tục đăng ký làm việc với bộ Xây dựng để đề nghị bộ đệ trình lên Quốc Hội, chúng ta sẽ tiếp tục chờ đợi”.

KTS Nguyễn Văn Tất, phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam

KTS Nguyễn Văn Tất, phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, chia sẻ: “Thực ra khi phân lập nhóm KTS hành nghề, KTS nghiên cứu, KTS quản lý… đó chỉ là một. KTS là nghề sáng tạo, chúng ta chỉ giúp truyền lửa, động viên giúp đỡ chứ không dạy sáng tạo. Chúng ta bình đẳng trong sáng tạo, bình đẳng giữa các KTS trong và ngoài nước. Chúng ta quyết bảo vệ những giá trị trong nước, nhưng điều xót xa là chúng ta vội làm văn mà không rèn chữ, vội làm tiểu thuyết nghe hay ho mà không rành câu, diễn tả những ý thật độc đáo nhưng không đúng chính tả… Từ những điều đó làm những ý tưởng rất bay bổng trở nên ngờ nghệch. Nghề của chúng ta vừa hết sức phải bay bổng nhưng phải vừa tỉ mẩn. Các KTS trẻ phải có 5-10 năm ở các công ty thiết kế, nơi chịu bỏ tiền ra để các KTS mới vào nghề có cơ hội trải nghiệm”.

Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam, ông Võ Quốc Thắng, nói rằng làm việc với công ty nước ngoài, cuối cùng họ cũng giao lại cho KTS Việt Nam. “KTS Tất thiết kế nhà tôi, sáng đi cũng thấy chữ Tất, tối về cũng thấy chữ Tất. Tôi cũng rất tự tin giao các KTS trẻ thiết kế, xây dựng công trình nhà ở của Đồng Tâm. Làm nghề là nhờ bạn, nên tìm ra tiếng nói chung trên con đường lập nghiệp”.

Nói đến luật Kiến trúc sư, ông Thắng cho rằng kiến trúc liên quan bất động sản, thông qua hội nói lên tiếng nói, luật sẽ tạo ra môi trường minh bạch, rõ ràng; không có lý do gì mà Quốc hội không lưu ý.

Hoàng LanTheo SGTT