Xu hướng sáng tác mới của kiến trúc sư (KTS) trẻ là chủ đề tọa đàm trong khuôn khổ trại Kiến trúc sư trẻ Việt Nam lần IV, tổ chức vào ngày 12.11 tại TP Cần Thơ.

Liên kết tạo sức mạnh

19828 0a387bdfc7d1f1fed933a6c652c2f695

  Nhóm A+G ra mắt tại Trại Kiến trúc sư trẻ.

KTS Nguyễn Tuấn Anh, sinh viên khóa 11 Đại học Kiến trúc Hà Nội, ra trường 5 năm; sau khi trải nghiệm ở công ty tư vấn thiết kế bộ Xây dựng đã lập công ty riêng, làm giám đốc dù ngay lúc ấy chỉ có 2 thành viên. “Lúc đầu tôi không nghĩ mình sẽ là “tín đồ kiến trúc”, đến 5 năm gần đây tôi nhận ra điều này và khi tôi làm là mong muốn chia sẻ với xã hội cái gì đó. Phải mất 10 năm mới ngộ ra rằng nhận thức không đúng thì kiến thức thành lãng phí”, Tuấn Anh nói.

Tuấn Anh cùng các bạn đã lập nhóm A+G và sẵn sàng liên kết với các lãnh đạo công ty khác để tạo sức mạnh. Tiêu chí đầu tiên của họ là liên kết lãnh đạo vì họ có thể chia sẻ, bổ sung ý tưởng cho nhau và là người có quyền quyết định.

Hiện nay, nhóm này đã có 16 thành viên. Ý tưởng này do KTS Nguyễn Tấn Vạn khởi xướng, đến nay tuy chưa có tiêu chí thành văn, nhưng mọi người tự hiểu nguyên tắc: Tự nguyện, cá nhân, hướng đến việc nâng cao vị thế nền kiến trúc Việt Nam và tạo sự thành công trên nền kiến trúc ấy bằng cách chia sẻ, trợ giúp nhau kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp, chia sẻ thông tin thị trường, bảo vệ giá trị sáng tạo.

Mỗi người điều hành một công ty liên kết nhau, cách tốt nhất là học tập lẫn nhau, có khi gặp nhau là để tranh luận, có khi để hát thôi theo cách nói của Tuấn Anh, nhưng thực chất là hội ý, bàn bạc lấy ý kiến theo nhóm.

KTS Nguyễn Văn Tất, phó chủ tịch Hội Kiến trúc Việt Nam cho rằng lợi ích nhóm nhằm thúc đẩy các giá trị sáng tạo là việc nên làm, nhưng có một nguyên tắc khác là mình mạnh lên nhưng không làm đồng đội yếu đi. Theo ông, đã có tình trạng các công ty địa ốc lớn tự tổ chức công ty thiết kế riêng, công ty tự giám sát, khép kín tới mức không cho giới chuyên môn ở ngoài vào.

Tăng cường chất lượng

Bà Lê Anh Thư, phó giám đốc British Council (BC, Hội đồng Anh), cho biết hội đồng này đang triển khai dự án hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp sáng tạo tại Việt Nam.

f24e39ef61e0e0351b0d2049121c7a3d.jpg

   KTS Matthew Parkes chia sẻ kinh nghiệm.

Theo định nghĩa của Anh, công nghiệp sáng tạo bao gồm 13 ngành, trong đó có kiến trúc.

Mục tiêu của dự án là giúp Việt Nam định hình ngành này hướng tới hoạch định chính sách, minh định tính chất chuyên nghiệp, giá trị người trong nghề và công chúng, lập mạng lưới gồm các nhóm nhà nghề hướng tới doanh nghiệp, hướng tới những giải thưởng lớn như Doanh nhân thiết kế trẻ thế giới….

Hiện nay BC đang chuẩn bị giải thưởng cổ vũ xu hướng thiết kế và kiến trúc bền vững.

KTS Matthew Parkes cho rằng xu hướng kiến trúc mới là “tiếp cận bền vững cho ngày mai, bền vững địa phương cùng với bền vững toàn cầu”. Theo ông, kiến trúc sử dụng nguồn tài nguyên rất lớn trong các công trình, phải xem xét quy trình thiết kế, xây dựng, toàn bộ vòng đời của tòa nhà, phải bảo toàn năng lượng, hiệu quả, tìm cho được giải pháp tại chỗ cho những thử thách của địa phương. Tất cả công trình phải xem lại việc sử dụng tài nguyên, phù hợp nền văn hóa, phù hợp với điều kiện môi trường, hiệu quả kinh tế.

Ông Lê Thanh Dự, giám đốc phát triển ngành hàng, công ty Phan Thành, tâm đắc nói: “Rất nhiều tài nguyên thiên nhiên tham gia công trình; do đó xu hướng xây dựng tổng thể bền vững, tăng cường chất lượng công trình là góp phần tiết kiệm tài nguyên, vốn liếng xã hội”. Theo ông Dự, để đưa sản phẩm kiến trúc cho xã hội, hai vấn đề quan trọng là giải quyết thật tốt bài toán chất lượng và hiệu quả thi công.

Hoàng LanTheo SGTT

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
9a8d1f1162af91f1c8be
Lễ ra mắt Chi hội KTS Cảnh quan Việt Nam tại miền Nam

Tiếp nối thành công của sự kiện ra mắt Chi hội KTS cảnh quan đầu tiên tại Việt Nam diễn ra Read more

15 12
Ra mắt Chi hội Kiến trúc sư Cảnh quan đầu tiên tại Việt Nam

Sáng ngày 26/1/2021, Hội Kiến trúc sư Việt Nam (KTS VN) phối hợp cùng Trường Đại học Xây dựng Hà Read more

948ea8feb90f47511e1e
Thành lập CLB KTS Trẻ Vùng miền là sự đột phá trong thúc đẩy sự đoàn kết giữa các KTS trẻ địa phương

Thứ Bảy 31/10/2020 hôm nay đã diễn ra Lễ ra mắt CLB KTS Trẻ Vùng Trung du và miền núi Read more

69d6a3c21633e86db122 1
Gần 400 KTS tham dự “Triển lãm công nghệ – vật liệu mới” tại Mộc Châu – Sơn La

Sáng ngày 31/10/2020 đã diễn ra “Triển lãm Công nghệ  - Vật liệu mới” trong khuôn khổ các hoạt động Read more

dc0e1bee473fb961e02e
Chào mừng Lễ ra mắt CLB KTS Trẻ vùng Trung Du và Miền Núi Phía Bắc

Vào ngày 31/10 tới đây, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La sẽ diễn ra “Lễ ra mắt Câu lạc Read more

92212288 2899181370157605 7893256107353702400 o 1 1
Tọa đàm: “Hệ thống cấp bậc nghề nghiệp, thù lao trong Văn phòng Kiến trúc”

kienviet.net phối hợp cùng Câu lạc bộ Kiến trúc sư Trẻ Việt Nam, AGOhub tổ chức buổi toạ đàm trực Read more