Trung tâm nghiên cứu tuần lộc hoang dã Na Uy / Snøhetta

71

Trung tâm nghiên cứu tuần lộc hoang dã – Na Uy Pavilion nằm ở Hjerkinn thuộc vùng ngoại ô của vườn quốc gia Dovrefjell và nhìn ra núi Massif. Công trình có diện tích 90 mét vuông mở cửa cho công chúng, với chức năng phục vụ là nơi quan sát tuần lộc hoang dã. Một con đường tự nhiên dẫn lối cho du khách với các cảnh quan ngoại mục, của vùng thiên nhiên 1200 mét trên mực nước biển.

1320244119-credit-diephotodesignerde2--1000x666.jpg

1320244140-credit-ketil-jacobsen-mg-7791-1000x514.jpg

1320244140-credit-ketil-jacobsen-mg-7791-1000x514.jpg

Dovrefjell là một dãy núi hình thành giữa Norther và các bộ phận phía nam của Na Uy. Nó là nơi các đàn tuần lộc hoang dã cuối cùng của châu Âu di trú và là môi trường sống tự nhiên cho nhiều loài thực vật và động vật quý hiếm. Một lịch sử lâu dài với khách du lịch, truyền thống săn bắn, khai thác mỏ, và các hoạt động quân sự,  đã để lại dấu ấn của mình trên vùng đất này. Ngoài cảnh quan thiên nhiên và văn hóa, gọn núi Dovre cũng nắm giữgọn núi Dovre cũng nắm giữ tầm quan trọng đáng kể trong ý thức của người dân Na Uy. 

1320244136-credit-ketil-jacobsen-mg-7784-1000x423.jpg

1320244114-credit-diephotodesignde--1000x666.jpg

1320244131-credit-ketil-jacobsen-mg-7750-755x1000.jpg

1320244145-credit-ketil-jacobsen-mg-7872-1000x768.jpg

Cảnh quan tự nhiên và các yếu tố thần thoại đã góp phần thổi luồng gió vào kiến trúc của thiết kế trạm. Thiết kế có một lớp vỏ cúng bên ngoài và một lõi hữu cơ bên trong. Phía nam là một bức tường lớn hình thành một nơi bảo vệ ấm áp, trong khi vẫn đưa du khách đến được với cảnh vật ngoạn mục.

1320244151-elevations-1000x782.jpg

1320244156-plan-1000x574.jpg

1320244160-typical-section-1000x658.jpg

Thiết kế nhấn mạnh về độ bền và chất lượng của các vật liệu chống chịu khí hậu khắc nhiệt. Khung lớn của công trình được làm từ thép tương tự như những ngôi nhà ở đây. Hình thức của công trình hướng tới sự đơn giản và sử dụng chủ yếu với vật liệu địa phương. Các kẽ hở được bít lại bằng nhựa thông. Không gian lớn bên trong cung cấp cho du khách một cái nhìn đầy đủ nhất về khung cảnh xung quanh.

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)