Hà Nội: Thiếu trường học tại các khu đô thị mới

50

Những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa phát triển chóng mặt đã tạo ra một số hệ lụy cho xã hội, trong đó có ngành Giáo dục. Tại các khu đô thị, tình trạng thiếu trường học, thiếu lớp học đang trở nên cấp thiết, trong khi triển khai công trình, nhà đầu tư thường xem nhẹ việc có nên xây trường học?

Tại các khu đô thị tình trạng thiếu trường học, thiếu lớp học đang trở nên cấp thiết. Ảnh minh họa

C1 banner

Xây chung cư… không xây trường học?

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn TP. Hà Nội có 152 khu đô thị mới (có quy mô trên 20 ha), tổng diện tích 44.406 ha, với quy mô dân số theo quy hoạch khoảng 2 triệu người. Trong đó, có 10 khu đô thị (khoảng 466 ha) đã cơ bản hoàn thành. Hiện 50 khu đô thị mới (khoảng 28.897 ha) đang triển khai xây dựng công trình và hạ tầng kỹ thuật; 92 khu đô thị mới ( khoảng 15.325 ha) đã được phê duyệt quy hoạch đang giải phóng mặt bằng, chuẩn bị công tác đầu tư hoặc mới bắt đầu thi công hạ tầng kỹ thuật, chưa xây dựng công trình. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng hạ tầng nói chung, trường học nói riêng chưa được chủ đầu tư quan tâm đúng mức. Thông thường, các chủ đầu tư xây dựng các khu đô thị và tái định cư chỉ chú trọng đến đầu tư xây dựng các công trình để thu hồi vốn kinh doanh như nhà ở kinh doanh, công trình hỗn hợp, thương mại dịch vụ… còn các công trình hạ tầng xã hội thì gần như bị bỏ ngỏ.

          Tại các khu đô thị mới…. bỏ quên xây trường học?. Ảnh minh họa

Tại 10 khu đô thị mới đã đưa vào sử dụng, theo quy hoạch có 38 trường học nhưng hiện nay mới xây dựng và đưa vào sử dụng 27 trường. Trong đó chỉ có 4 trường công lập. Còn lại 11 trường chưa xây dựng xong, trong đó có 7 trường đã giao cho chủ đầu tư triển khai bằng nguồn vốn ngân sách, còn lại 4 trường vẫn chưa triển khai các thủ tục đầu tư.

Thiếu trường học tại các khu đô thị và việc các trường dân lập tại các khu đô thị thu phí quá cao so với thực tế cuộc sống của người dân ở đây, cùng tâm lý sính “trường điểm” của các bậc phụ huynh đã dẫn đến tình trạng quá tải tại các trường công lập. Với giáo dục mầm non, tại các quận nội thành như Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy vẫn còn một số trường có 40 cháu/ nhóm lớp, vượt từ 10 – 15 cháu so với quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bậc tiểu học cũng không khả quan hơn. Nhiều trường vượt quá quy định 30 lớp/ trường. Thống kê chưa đầy đủ cho thấy, tại quận Hoàn Kiếm có 3 trường có tổng số lớp vượt quá quy định trên; đối với quận Ba Đình là 3 trường vượt khung; quận Đống Đa là 5 trường; quận Cầu Giấy là 2 trường và quận Đông Anh là 5 trường. Số trường có sĩ số học sinh trên đầu lớp vượt quá quy định 35 học sinh/lớp gồm Hà Đông 11/20 trường, Đống Đa 13/20, Ba Đình 11/17 trường.

Thiếu trường, thiếu đất: Chế tài chưa đủ mạnh

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, việc thiếu trường học, quá tải các cấp học một phần xuất phát từ khâu thiếu quỹ đất trống để đầu tư xây dựng trường. Quan trọng hơn là thiếu sự chỉ đạo, đôn đốc, chủ động của quận (đã được phân cấp toàn diện) trong giải quyết triệt để việc rà soát quỹ đất, đề xuất cơ chế, giải pháp cụ thể đối với từng trường để đầu tư xây dựng. Nguồn vốn ngân sách dành cho khu vực này vẫn còn hạn chế. Mặt khác, do dân số tăng nhanh, đặc biệt là tăng về mặt cơ học đã dẫn đến quá tải cục bộ.

             Bao giờ các khu đô thị mới đều có trường học? Ảnh minh họa

Đối với việc thiếu trường học trong các khu đô thị, ngoài nguyên nhân thiếu sự quan tâm của chủ đầu tư, một phần do một số dự án khi phê duyệt chưa xác định được trách nhiệm đầu tư thuộc ngân sách hoặc xã hội hóa khi lập quy hoạch, giao đất nên nhiều khu đô thị đưa dân vào ở nhưng lại không có trường học. Việc kiểm tra, giám sát của các Sở, ngành chức năng chưa thật sát sao. Khi phát hiện ra tình trạng trên cũng chưa có chế tài đủ mạnh đối với các chủ đầu tư khu đô thị, khu tái định cư không thực hiện, hoặc chậm thực hiện xây dựng công trình hạ tầng xã hội, các trường học trong khu đô thị mới, khu tái định cư theo quy hoạch. Theo văn phòng UBND TP Hà Nội, hiện thành phố đang chỉ đạo quyết liệt để khắc phục tình trạng này. Trước mắt, sẽ kiểm soát việc đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng xã hội nói chung và trường học nói riêng trong các khu đô thị mới trên địa bàn thành phố; kiểm tra tại 10 khu đô thị đã đưa vào sử dụng và các khu đô thị đang triển khai xây dựng.

Trần Kim Thanh – Theo Đại đoàn kết