Trung tâm thư viện Carlos Santamaria/ JAMM

63

Hoàn thành vào năm 2008 bởi Ander Marquet Ryan JAMM của Tây Ban Nha, trung tâm thư viện Carlos Santamaria được đặt trong khuôn viên của đại học Basque.

dezeen_Carlos-Santamaría-Centre-by-JAAM-1.jpg

Các phần gỗ ốp được bao quanh phần sân sau, phân tách 2 tầng một cách đối xứng.

dezeen_Carlos-Santamaría-Centre-by-JAAM-5.jpg

Bộ sưu tập sách của thư viện được đặt trên tầng thứ 2, trong khi đó phần bên dưới là chỗ dành cho các phòng đọc riêng biệt và một khoảng thuyết trình.

dezeen_Carlos-Santamaría-Centre-by-JAAM-2.jpg

Các bức tường bê tông bên ngoài hội tụ tại lối đi vào phía trước của thư viện, tạo lên một cấu trúc dạng giọt nước. Học sinh đi qua lối vào có hàng cột cao hình chữ L, bao quanh mái nhà và đoạn tường kính kề bên.

dezeen_Carlos-Santamaría-Centre-by-JAAM-3.jpg

dezeen_Carlos-Santamaría-Centre-by-JAAM-6.jpg

dezeen_Carlos-Santamaría-Centre-by-JAAM-4.jpg

Tòa nhà hình thành với các bức tường hướng theo chiều sắp xếp Bắc – Nam, và chia khoảng xây dựng thành 2 khối cùng một phần mở rộng là một khu vườn nhỏ phía trong. Khoảng vườn này được sử dụng cho các mục đích đi dạo, đọc sách, các cuộc họp nhóm nhỏ và tách biệt với bên ngoài bằng cách phần cách âm xung quanh.

dezeen_Carlos-Santamaría-Centre-by-JAAM-10.gif

dezeen_Carlos-Santamaría-Centre-by-JAAM-7.gif

dezeen_Carlos-Santamaría-Centre-by-JAAM-8.gif

dezeen_Carlos-Santamaría-Centre-by-JAAM-9.gif

Phía trước là phần mặt tiền chính, được hình thành từ một bức tường bê tông trắng lớn với chiều dài 25 mét. Đằng sau đó là các bức tường với các tấm ván ốp gỗ IPE – một giải pháp cách âm chính của tòa nhà.

dezeen_Carlos-Santamaría-Centre-by-JAAM-11.gif

dezeen_Carlos-Santamaría-Centre-by-JAAM-12.gif

dezeen_Carlos-Santamaría-Centre-by-JAAM-13.gif

dezeen_Carlos-Santamaría-Centre-by-JAAM-14.gif

dezeen_Carlos-Santamaría-Centre-by-JAAM-15.gif

Thái Linh – Kienviet.net ( dịch từ dezeen )