Cải tạo chung cư cũ là cần thiết

58

Trong quá trình xây dựng đất nước, Đảng và Nhà nước đã chủ trương tạo điều kiện cho các cá nhân là công chức, viên chức, quân nhân, người có công với cách mạng… có nhà nhằm ổn định cuộc sống và đã xây dựng nhiều chung cư trên cả nước để thực hiện chủ trương này.

                    Khu tập thể Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội)

Hiện nay, các công trình chung cư được xây dựng từ những năm 1990 trở về trước (chung cư cũ) đa phần đều đã xuống cấp, một số không còn phù hợp cho việc sinh sống. Để có bức tranh toàn cảnh về thực trạng các công trình chung cư cũ trên cả nước, vừa qua Bộ Xây dựng đã tiến hành kiểm tra thực tế tại một số chung cư cũ tại TP Hà Nội, TP.HCM và có báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Theo các số liệu thống kê, chỉ riêng tại Hà Nội và TP.HCM đã có hơn 2.200 lô chung cư tương đương với 6 triệu m2 sàn xây dựng dành cho khoảng 500 nghìn người sinh sống. Ngoài việc tận dụng một số công trình của chế độ cũ làm chung cư, các công trình chung cư được xây dựng trong giai đoạn này chủ yếu được lấy từ nguồn ngân sách nhà nước. Các công trình này có quy mô phổ biến từ 2 – 5 tầng (cá biệt có một số ít các công trình cao 6 tầng hoặc hơn). Hệ thống nền móng chủ yếu là dạng móng nông; phần thân là khung bê tông cốt thép, lắp ghép tấm lớn, tường gạch chịu lực với kết cấu sàn panel lắp ghép, mái ngói…

        Với những chung cư cũ như thế này có thể sập bất cứ lúc nào.

Qua các số liệu báo cáo, tại Hà Nội và TP.HCM có trên 90% lô chung cư được đánh giá hư hỏng, xuống cấp trong đó có gần 25% lô chung cư ở tình trạng hư hỏng, nguy hiểm. Kết quả kiểm tra, khảo sát tại một số công trình cho thấy các hư hỏng phổ biến như: Lún (trên 1,2m), lún nghiêng với độ nghiêng trên 1% do xây dựng trên các khu vực ao hồ cũ hoặc trên nền đất yếu; Kết cấu có biểu hiện suy giảm khả năng chịu lực: Nứt kết cấu, các mối nối của nhà lắp ghép bị hoen gỉ, ăn mòn nghiêm trọng, một số mối nối đã bị tách rời, kết cấu bị cong võng quá mức cho phép; Cơi nới tuỳ tiện làm tăng tải trọng so với thiết kế và phá một số kết cấu chịu lực chính phục vụ cơi nới.

Ngoài ra, do không được bảo trì, sửa chữa định kỳ, thiết kế cũ, việc bố trí không gian, hệ thống công trình phụ trợ… không còn phù hợp cùng với sự xuống cấp của hệ thống hạ tầng khiến công trình xuống cấp nhanh hơn, không đảm bảo các điều kiện sống tối thiểu (không gian, ánh sáng, nguồn nước…) cho người dân. Việc thiếu lối thoát hiểm và sự xuống cấp của hệ thống phòng cháy chữa cháy dẫn đến không đảm bảo an toàn khi có sự cố xảy ra. Đối chiếu với các tiêu chuẩn, quy định hiện hành thì đây là dạng công trình tiềm ẩn nguy cơ sập đổ, đặc biệt là khi xảy ra động đất cường độ lớn hoặc chịu các yếu tố ảnh hưởng khác như thi công các công trình liền kề có hố đào sâu…

                                  Nhem nhuốc mất mỹ quan đô thị.

Với thực trạng về chất lượng chung cư cũ như trên, nhiều địa phương đã có những giải pháp nhất định nhằm đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống tại chung cư, cải thiện chất lượng sinh hoạt và chỉnh trang đô thị. Tuy nhiên các giải pháp xử lý tại các địa phương còn chưa thống nhất và gặp nhiều khó khăn, cụ thể tại TP Hà Nội mới tiến hành cải tạo 11 lô chung cư (hầu hết đang triển khai thi công), tại TP.HCM tính đến hết năm 2010 mới cải tạo được 54 lô chung cư chiếm tỷ lệ rất thấp so với kế hoạch đã đề ra.

                      Tình trạng xuống cấp ngày càng nghiêm trọng.

Kết quả kiểm tra thực trạng các chung cư cũ cho thấy hầu hết các công trình này đều đã xuống cấp, một số chung cư tiềm ẩn khả năng mất an toàn gây ảnh huởng đến cộng đồng, nhất là trong các trường hợp công trình chịu các tải trọng bất thường như gió bão, động đất…

Việc tổ chức cải tạo, sửa chữa đối với các công trình chung cư cũ đặc biệt là những chung cư được đánh giá cấp D (tổng thể nguy hiểm) là nhu cầu bức thiết. Vì vậy, cùng với việc soạn thảo Nghị định về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo quy hoạch cần sớm ban hành các chủ trương, chính sách về xây dựng để có kế hoạch và giải pháp từng bước xử lý các chung cư cũ phục vụ việc chỉnh trang đô thị và cải thiện không gian sống cho người dân, Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ đầu tư kinh phí thực hiện Đề án “Tổng kiểm tra, khảo sát, đánh giá chất lượng, mức độ nguy hiểm các chung cư cũ trên cả nước và đề xuất giải pháp xử lý phục vụ chỉnh trang đô thị và cải thiện không gian sống cho người dân”.

Như Ý – Theo Báo xây dựng