Độc đáo nhà hát Bolshoi

65

Bolshoi có nghĩa là kỳ vĩ trong tiếng Nga, và nhà hát mới trung tu quả là xứng với tên của nó. Hệ thống thảm thêu đã được dệt lại, những miếng thủy tinh trong chiếc đèn trần khổng lồ nặng hai tấn được thay thế hoặc tu sửa, còn dãy ban công được dát vàng lá.

Tổng cộng hơn 5 kg vàng đã được sử dụng cho 150 tác phẩm dát vàng bên trong nhà hát. Trong ảnh, hai nhân viên an ninh nhà hát đang xem buổi tập cho một vở bale.

Bolshoi-Theater-002.jpg

Tấm màn sân khấu cũ với các họa tiết trang trí kiểu Xô viết đã được dỡ bỏ, thay thế nó là một tấm màn mới có các chữ viết tắt của Liên bang Nga và họa tiết đại bàng như vốn có từ năm 1856. Tấm màn này cao khaongr 20 mét và nặng gần 900 kg.

Bolshoi-Theater-003.jpg

Cột đỡ và mái vòm bên trong nhà hát.

Bolshoi-Theater-004.jpg

Hơn 5.600 người đã tham gia công cuộc trung tu niềm tự hào của người Nga trong 6 năm.

Bolshoi-Theater-005.jpg

Sân khấu của nhà hát Bolshoi có thể dễ dàng thay đổi từ phương ngang sang nghiêng. Sàn sân khấu bằng vật liệu đặc biệt tạo thuận lợi cho các nghệ sĩ tiếp đất.

Bolshoi-Theater-006.jpg

Một trong những mục tiêu quan trọng của việc trùng tu nhà hát là tái tạo sự giàu có về âm thanh cho khán phòng. Điều này đã bị coi nhẹ trước kia, khi người ta làm nền phòng bằng bê tông. Trong ảnh, nhạc trưởng Ralf Sochaczewsky đang chỉ huy trong buổi tập cho vở “‘Ruslan and Ludmila”, do Dmitry Chernyakov đạo diễn.

Bolshoi-Theater-007.jpg

Các công ty Bosch Rexroth và Müller-BBM của Đức tham gia vào việc cải thiện hiệu quả âm thanh hậu trường cũng như độ vang âm. Trong ảnh là các diễn viên tham gia tập vở nói trên.

Bolshoi-Theater-008.jpg

Một nghệ sĩ piano đợi đến lượt trong buổi tập vở.

Bolshoi-Theater-009.jpg

Vẻ ngoài của nhà hát Bolshoi. Sau khi trùng tu, nó lấy lại vẻ huy hoàng thời năm 1856, lúc mở cửa trở lại sau vụ cháy trước đó ba năm. Tòa nhà ban đầu ở ngay gần điện Kremlin, được xây dựng năm 1780, bị cháy năm 1805. Hai mươi năm sau đó, các kiến trúc sư dựng nên một tòa nhà dành cho nghệ thuật trên nền đất cũ. Nhà hát mở cửa năm 1825.

Bolshoi-Theater-010.jpg

Một vũ công khởi động cho buổi tập trong một phòng tập.

Bolshoi-Theater-011.jpg

Khi nhà hát đóng cửa, vũ đoàn Bolshoi biểu diễn với tư cách khách mời cùng các vũ đoàn khác trên thế giới.

Bolshoi-Theater-012.jpg

Một vũ công khác trong phòng tập.

Bolshoi-Theater-014.jpg

Sergei Filin, giám đốc nghệ thuật của Bolshoi Ballet, nhảy lên vui sướng khi anh lên cầu thang khu giải lao. Sảnh đã được trùng tu cho giống với thời 1895, khi nội thất nhà hát được thay đổi để sửa soạn cho lễ đăng quang của Sa hoàng Nicholas đệ nhị.

Cao ThuTheo VnExpress