Khám phá dinh thự Fuye

64

Nằm trong thung lũng sông Loire tại Touraine, Pháp, dinh thự này đã được trùng tu vào năm 2004. Dinh thự có niên đại 1559, gồm hai khối nhà vuông góc với những chóp cao. Một tháp cao với những tác phẩm điêu khắc trang trí dọc theo những bậc thang. Tường diễn lên tầng áp mái được khảm vỏ sò.

Tháp chính có chức năng bảo đảm quốc phòng. Một tháp tròn phía Nam đã mất đi chiều cao ban đầu. Cạnh đó là một nhà nguyện nhỏ được xây vào thế kỷ 17. Ngoài ra từ thế kỷ 16, người ta xây thêm lò bánh mì, chế biến sữa và phômai dê nổi tiếng của vùng Touraine.

Phòng ăn với lối kiến trúc cổ và lưu giữ nhiều vật dụng từ thế kỷ XVIII.

Chủ sở hữu của dinh thự là Jean – Ernest và Annick Sauvion. Gia đình Sauvion nổi tiếng vì sở hữu lâu đài Cleray-Sauvion Eolie, một vườn nho ở Nantes.

Jean đã nghỉ hưu cách đây hai năm và mua lại dinh thự. Ông chọn đầu tư ở nơi này vì mê rượu vang Touraine và Chinon. Đây cũng là vùng đất nổi tiếng về món ăn ngon và một loạt toà lâu đài Sache, Azay Le Rideau, Rigny, Villandry, Rivau, Richelieu, Rabelais, Fontevraud, Montsoreau, v.v. Hơn nữa, vùng này có khí hậu ôn hoà quanh năm.

Diện tích khu nhà là 600m2. Vườn bao quanh rộng 2ha, với 180 cây sồi, một nhà bếp, vườn rau, vườn cây ăn quả, một mê cung, một hồ bơi, một khoảnh sân, một lồng bồ câu.

Cầu thang cổ dẫn từ sảnh lên hành lang tầng hai.

Dinh thự gồm bảy phòng ngủ, hai phòng để tủ áo, một phòng khách lớn trưng bày bàn bida thời vua Charles X, một nhà bếp lớn, phòng ăn, phòng giặt ủi, một nhà kho, phòng xông hơi, một văn phòng và một thư viện. Dinh thự gần như giữ nguyên kiến trúc ban đầu của thế kỷ 16 và một phần của thế kỷ 18. Các món đồ nội thất và phong cách bài trí được lấy cảm hứng từ trường phái tân cổ điển (Néoclassicisme) và phong cách đế chế (Empire).

Không gian theo tông màu của những bức tranh flamandes. Nội thất toát lên vẻ vương giả và nhuốm màu thời gian, khiến du khách có phần choáng ngợp. Bộ sưu tập đồ gỗ theo phong cách “đại thế kỷ”, salon thời Louis XV, ghế bành Louis XVI, những chiếc ghế nhung trong phòng ăn, băng ghế dài, đèn chùm pha lê thời đế chế, gương và lò sưởi đá cẩm thạch và mạ vàng, tủ gỗ óc chó và bàn tròn gỗ gụ Louis XVI trong phòng ngủ, đèn sứ Trung Hoa và cũng có cả bộ sofa da đương đại.

Nhờ vậy mà không gian của dinh thự vừa cổ điển vừa hiện đại, kết hợp những dấu ấn cũ và mới. Bước chân vào dinh thự, người ta cảm nhận được chủ nhân đã lựa chọn những món đồ rất có gu, vừa đẹp vừa chất lượng. Một nơi sang trọng nhưng khiến người ta thoải mái chứ không phải e dè.

fuye1.jpg

Sảnh trước của dinh thự với vài bức hoạ của nữ hoạ sĩ Sauvion Julie, con gái của gia chủ

fuye4.jpg

fuye5.jpg

Phòng sinh hoạt chung với bàn bida kiểu Pháp thời Charles X, thú chơi yêu thích của chủ nhân.

fuye.jpg


Phòng ngủ của chủ nhà với phong cách đồng quê Pháp cổ điển.

fuye9.jpg

fuyea.jpg

Dinh thự Fuye từ thế kỷ XVIII nằm trong danh sách tài sản quý giá của gia đình Sauvion

                                                                                                     Theo SGTT