Guo Jinlong, Thị trưởng Bắc Kinh, Trung Quốc và Thomas J. Pritzker, Chủ tịch của Hyatt, đã tiết lộ vị trí của lễ trao giải thưởng Pritzker lần thứ 34. Sự kiện uy tín này sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 25 tháng 5 năm 2012.

Hai địa điểm ứng cử là Sân vận động tổ chim và tháp CCTV.

Việc xây dựng, tổ chức cụ thể cho buổi lễ đang được xem xét, tuy nhiên các lễ trao giải trước đó hầu hết được thực hiện tại các tòa nhà có ý nghĩa lịch sử. Năm 2011, Washington DC tổ chức sự kiện này tại thính phòng cổ điển Andrew W. Mellon. Năm 2010 buổi trao giải được tổ chức trên hòn đảo Ellis lịch sử ở New York, và trong năm 2009 tại Buenos Aires – Argentina.

pritzker-architecture6.jpg

Lễ trao giải năm 2011 tại Washington DC với sự có mặt của tổng thổng Mỹ Obama

Stephen Breyer và Zaha Hadid: Bồi thẩm đoàn cho Hội đồng giám khảo Giải thưởng Kiến trúc Pritzker

Nhà Tư pháp Stephen Breyer của tòa án tối cao Hoa Kỳ, và nữ KTS Zaha Hadid của Vương quốc Anh, sẽ tham gia làm bồi thẩm đoàn ban giám khảo lựa chọn người thắng giải thưởng Kiến trúc Pritzker, thông tin đã được Thomas J. Pritzker, chủ tịch của Quỹ Hyatt tài trợ cho giải thưởng công bố cách đây không lâu.

1316014215-pritzker.jpg

Ngoài sự nghiệp xuất sắc của mình trong luật pháp, Breyer có một hành trang lâu dài với niềm quan tâm tới nghệ thuật và kiến ​​trúc.
Hadid, người đã nhận được giải thưởng Pritzker năm 2004, đã trở thành một trong những kiến ​​trúc sư “bận rộn nhất của thế giới” với các dự án tại nhiều nước, bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc, Đức, Tây Ban Nha và Ý. Các nhà phê bình kiến ​​trúc Ada Louise Huxtable, vào thời điểm đó là một thành viên ban hội thẩm Pritzker, cho biết: “Zaha Hadid là một trong các học viên tài năng nhất của nghệ thuật kiến ​​trúc ngày nay.”

pritzker_medal.jpg

Với việc bổ sung của Breyer và Hadid, ban giám khảo Pritzker sẽ bao gồm tám người, trong đó có Chủ tịch Lord Palumbo của Vương quốc Anh, và (theo thứ tự bảng chữ cái) Alejandro Aravena từ Chile, kiến ​​trúc sư và giám đốc điều hành của Elemental; Yung Ho Chang, từng là một kiến ​​trúc sư và nhà giáo dục từ Bắc Kinh, Trung Quốc, và là một giáo sư tại MIT, kiến ​​trúc sư Glenn Murcutt Australia Pritzker từng đoạt giải thưởng năm 2002 là người Pallasmaa Juhani của Phần Lan, là một kiến ​​trúc sư, giáo sư và là tác giả lớn; và Karen Stein, một nhà văn, biên tập viên và chuyên gia tư vấn kiến ​​trúc tại  Martha Thorne  Mỹ, Phó hiệu trưởng cho công tác đối ngoại tại trường IE Kiến trúc ở Madrid, Tây Ban Nha, là giám đốc điều hành.

 Các giải thưởng Pritzker Kiến trúc được thành lập bởi Quỹ Hyatt vào năm 1979 hàng năm để vinh danh một kiến ​​trúc sư còn sống, trong đó có thiết kế phù hợp và có ý nghĩa đóng góp cho nhân loại và môi trường xây dựng thông qua nghệ thuật kiến ​​trúc. Nó thường được mô tả là “giải thưởng uy tín nhất của kiến ​​trúc” hoặc là “giải Nobel của kiến ​​trúc.” Giải thưởng có tên gọi từ gia đình Pritzker, công ty kinh doanh quốc tế đặt trụ sở chính ở Chicago. Từ lâu họ đã được biết đến với nhiều hỗ trợ về giáo dục, phúc lợi xã hội, khoa học, hoạt động y tế và văn hóa. Jay A. Pritzker, người sáng lập ra giải thưởng cùng với vợ của mình, Cindy, qua đời vào ngày 23 Tháng 1, 1999. Con trai cả của ông, Thomas J. Pritzker, đã trở thành Chủ tịch của Quỹ Hyatt.

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch và tổng hợp từ Archdaily)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more