Lấy giao thông làm chủ thể trong phát triển đô thị

38

Đó là ý kiến được nhiều chuyên gia, nhà khoa học nêu ra tại hội thảo Quy hoạch đô thị và an toàn giao thông do Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội cùng Sở GTVT Hà Nội tổ chức vừa qua.

TS Đào Ngọc Nghiêm – nguyên kiến trúc sư trưởng TP Hà Nội – cho biết đất giao thông ở Hà Nội nói chung mới chiếm 8% đất đô thị và trong nội ô tỉ lệ này chỉ khoảng 5%. Nếu chia diện tích đường theo đầu người thì hiện nay đạt 0,15m2 đường cho mỗi người dân.

Ông Nghiêm ước tính nếu mở rộng diện tích dành cho giao thông trong nội ô từ 5% lên 20%, giá đền bù trung bình là 200 triệu đồng/m2, sẽ mất khoản tiền tương đương GPD một năm của nước ta hiện nay.

Nhiều chuyên gia tại hội thảo cho rằng việc điều chỉnh giờ làm, tách làn, phân luồng chỉ là giải pháp tình thế và trước khi đưa ra cần nghiên cứu, khảo sát cụ thể để tránh những tác động tiêu cực. Những giải pháp dài hạn, giải quyết tận gốc vấn đề sẽ bao gồm các giải pháp tổng thể như quy hoạch đô thị, bố trí dân cư, lấy giao thông làm định hướng.

Theo GS.TS Vũ Hoan – chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội, quy hoạch đô thị cần xác định phương tiện giao thông nào là chủ lực trong tương lai thì cần sớm xây dựng hạ tầng cho những phương tiện đó.

T. PhùngTheo Tuổi trẻ