Làm cầu vượt lắp ghép không chỉ để giải quyết ùn tắc giao thông cho một nút mà phải tính làm tổng thể các nút trên cùng trục đường để xây dựng các cầu khác như vậy mới có thể giải quyết triệt để tình trạng ùn tắc giao thông. Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Mạnh Hùng tại buổi làm việc với Sở GTVT Hà Nội và các ngành về việc xây dựng cầu vượt lắp ghép thí điểm tại các nút giao thông.

Cầu vượt có thể tháo lắp, di chuyển

17538 cauvuot 2

Hà Nội hiện có 18 cầu vượt dành cho người đi bộ và sẽ có 33 cầu vượt vào năm 2012. Mục tiêu của việc xây dựng các cầu vượt lắp ghép dành cho xe tải dưới 3 tấn và xe máy là nhằm hạn chế tình trạng ách tắc giao thông hiện nay. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, UBND TP Hà Nội về việc nghiên cứu làm thí điểm cầu vượt lắp ghép cho ôtô con và xe máy tại các nút hay ùn tắc giao thông (UTGT), Sở GTVT đã nghiên cứu để thí điểm tại 2 nút, gồm: Huỳnh Thúc Kháng – Thái Hà và Thái Hà – Chùa Bộc. Đây đều là các nút thường xuyên xảy ra UTGT, đặc biệt vào giờ cao điểm. Tuy nhiên, công nghệ này còn tương đối mới mẻ khiến nhiều chuyên gia băn khoăn, liệu có đạt được hiệu quả như mong muốn?

Theo thiết kế, cả 2 cầu được thiết kế theo trục hướng tâm. Tại nút Huỳnh Thúc Kháng – Thái Hà, cầu vượt chạy dọc đường Láng Hạ. Còn nút Thái Hà – Chùa Bộc theo hướng Tây Sơn – Nguyễn Lương Bằng. Phần móng cọc là bê tông đúc sẵn, với mặt cầu rộng từ 9 – 12m, trong đó mỗi chiều đường sẽ có một làn xe máy, một làn ôtô. Cao độ cầu với mặt đường là 4,5m bảo đảm cho xe cứu hỏa đi qua được gầm cầu. Mặt cầu được làm bằng thép có lớp tạp nhám. Dự kiến chi phí xây dựng cầu dài 250m, rộng 12m khoảng 150 tỷ đồng, mỗi cầu có thời gian thi công khoảng 2 tháng, trong đó phần móng cọc thi công tại hiện trường, phần thân cầu thi công trong xưởng sau đó ra công trường lắp ghép. PGS.TS Phạm Huy Khang, thành viên nhóm nghiên cứu xây dựng cầu vượt cho biết: Theo kinh nghiệm từ Nhật Bản, cầu vượt nhẹ được làm hoàn toàn bằng thép, móng cọc vít thi công ép xoắn, số cọc ít đi, giá thành có cao hơn, nhưng thi công nhanh, nếu sau không dùng nữa có thể tháo ra. Tại Việt Nam, từ kinh nghiệm thực tế xây dựng cầu vượt cho người đi bộ, nhóm nghiên cứu của trường ĐH Giao thông Vận tải đã dùng kết cấu thép an toàn, và chỉ lắp đặt trong một đêm. Đáng chú ý, việc xây dựng các cây cầu vượt nhẹ này sẽ không ảnh hưởng đến nhà dân, không phải GPMB.

Vấn đề được nhiều người quan tâm ở đây là độ dốc mặt cầu. Nếu theo tiêu chuẩn của Nhật, độ dốc mặt cầu là 8%, tuy nhiên nhóm nghiên cứu lại cho rằng, do có xe máy lưu thông trên cầu nên độ dốc mặt cầu chỉ nên từ 5 – 6%. “Nếu mặt cầu có độ dốc như đề xuất sẽ giảm được chiều dài cầu vượt từ đó tiết kiệm được chi phí xây dựng cầu”, ông Phạm Huy Khang nói.

Tiết kiệm 200 tỷ đồng/nút mỗi năm

17539 giao thong ha noi khon don voi mua to duong nga tin180.com 001

Đây là số liệu được Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng, đưa ra theo thống kê của Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA. Ông Mai Văn Hồng – Vụ phó Vụ Kết cấu hạ tầng Bộ GTVT cũng cho biết: Hiện độ dốc đường dẫn cầu Thăng Long là 6%, các phương tiện qua lại rất hợp lý do đó cầu lắp ghép cũng nên có độ dốc như vậy. Nếu làm độ dốc 8% dù tiết kiệm chi phí làm cầu nhưng các phương tiện phải leo dốc gây ô nhiễm môi trường vì tiếng ồn và khói. Anh Ngô Hồng Linh (ngõ Văn Chương 2, Đống Đa) cho biết: Cứ cho là công trình này hoàn thành cũng không thể giải quyết triệt để vấn nạn ùn tắc mà vẫn phải sống chung với thực tế. Đường trong trung tâm Thủ đô rất nhiều ngã tư, giải quyết được ùn tắc tại nút đấy thì sẽ dẫn đến tắc điểm ra vào cửa ngõ.

Theo ông Phạm Hữu Sơn – Tổng giám đốc TCty Tư vấn thiết kế GTVT (TEDI), cầu vượt dù là lắp ghép nhưng cũng phải đẹp và bền vững, đồng thời nhất trí với hướng cầu theo trục hướng tâm được nhóm nghiên cứu đưa ra. Đặc biệt, nếu tính toán kết cấu hợp lý thì làm một cầu vượt lắp ghép chi phí chỉ vào khoảng 50 tỷ đồng.

Trước đó, đầu tháng 3/2011, Sở GTVT Hà Nội cũng đưa ra phương án xây 8 cầu cạn vượt nút giao tại một số trục giao thông trọng điểm. Các cầu cạn này sẽ được xây dựng bằng kết cấu thép. Tuy nhiên, cho đến nay dự án vẫn chưa được triển khai trong khi tình hình giao thông ngày càng trở nên ùn tắc nghiêm trọng.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Mạnh Hùng: Thống nhất làm cầu vượt lắp ghép rộng 9m, phải tính toán kỹ để giảm giá thành; đồng thời yêu cầu Sở GTVT phải xây dựng phương án tổ chức giao thông ngay, không để giải quyết xong ùn tắc ở đường này lại ùn ở nơi khác như vành đai 1, Triển lãm Giảng Võ. Đặc biệt khi thi công trong TP phải tính từng mét xén vỉa hè, lòng đường chứ không thể tùy tiện. Thứ trưởng cũng đề nghị bổ sung thêm nút Giảng Võ – Đê La Thành và Ô Chợ Dừa… nếu không sẽ ùn tắc hết. Tại nút giao có nhiều ngã rẽ, có thể làm cầu vượt tách ra làm hai, mặt cắt cầu 4m, có thể dùng cọc ép bê tông như móng nhà dân để thi công không ồn ào.

Ông Hoàng Hà – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ: Cầu nên rộng 9m và không nhất thiết phải tiết kiệm chi phí làm cầu ngắn và có độ dốc lớn bởi nếu cầu ngắn phải đắp ụ đường dẫn đầu cầu rất mất mỹ quan đô thị do cầu nằm trong phố.

Trưởng phòng CSGT Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc: Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm nay, TP có hơn 41 nghìn ôtô đăng ký mới, nâng tổng số ôtô đăng ký toàn TP lên gần 400 nghìn ôtô đăng ký, chiếm 22% số lượng ôtô trên toàn quốc. Số lượng ôtô trên cùng với gần 4 triệu xe máy thực sự đang tạo áp lực lớn lên hệ thống giao thông Thủ đô.

Hiệp Bắc – Theo Báo xây dựng

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more