Khu ổ chuột giữa lưng chừng trời

35

Sau gần 40 năm xây dựng, hiện nhiều chung cư cao tầng tại phường Quang Trung, thành phố Vinh (Nghệ An) đã xuống cấp. Điều này đang đe dọa đến an toàn tính mạng, tài sản cũng như cuộc sống của người dân tại các khu chung cư này.

Khu tập thể cao tầng tại phường Quang Trung do CHLB Đức tài trợ, được xây dựng từ những năm 70, thế kỷ 20. Trải qua thời gian, hầu như các dãy nhà chung cư này đều đã có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng, như nhà A1, C8, C9…

Một góc chung cư A1: lan can, tường nhà bị lở, cây ký sinh sống bám đầy trên tường.

Anh Vũ Văn Nhuận, Khối trưởng khối 1, cho biết khu nhà A1 đã xuống cấp nhiều năm. Vào mùa mưa bão dân phải đi sơ tán để đảm bảo an toàn tính mạng. Cơn bão số 3 (9/ 2011) vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An đã có lệnh sơ tán dân cư nhà A1 xuống trường mầm non Quang Trung 1. Theo đó 100% hộ dân đã phải đi tránh bão. “Gần đây nhất đã xảy ra vụ sập trần nhà gia đình chị Hồ Thị Lan Anh ở tầng 4. Một mảng trần bê-tông cốt thép khoảng 2m2 đã đổ sập xuống. Rất may tai nạn này xảy ra tại khu vực bếp, lại vào ban đêm nên không gây thiệt hại về người. Người dân sống tại đây đang rất lo sợ cho sự an toàn của bản thân và gia đình”, anh Nhuận cho hay.

                   Hệ thống lan can có thể sập đổ bất cứ lúc nào.

Khảo sát cho thấy, tại khu nhà này, có nhiều chỗ trần bê-tông bị sập, để lộ ra từng hốc tường trống hoác, rất nguy hiểm. Đâu đâu cũng nhìn thấy lõi sắt hoen rỉ. Đó cũng là dấu hiệu cảnh báo những tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tường nhà nhiều chỗ bị ẩm thấp, lở lói, trơ gạch đỏ. Các loài cây dại như dương xỉ, cây dây leo vì thế có cơ hội để… sinh sôi nảy nở trên tường nhà. Hơn nữa các hộ dân đang phải dùng chung khu vệ sinh (8 hộ một nhà vệ sinh), quá tải và nhiều bất cập. Các nhà vệ sinh hầu hết đều hôi thối, bẩn thỉu. Do bị xuống cấp nên đường ống dẫn nước thải trong nhà vệ sinh cũng thường xuyên bị tắc, nước chảy tràn, dẫn đến thấm dột.

sam2101jpg-024348.jpg

      Hậu quả sẽ ra sao, khi tình trạng trần nhà xuống cấp quá trầm trọng?

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Thọ, Phó chủ tịch phường Quang Trung, cho biết hiện trên địa bàn phường có 20 nhà chung cư, trong đó 19 dãy nhà có hộ dân cư trú với hơn 1.200 hộ (riêng nhà A4 là khách sạn Quang Trung). Từ năm 2004, UBND tỉnh Nghệ An có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại nhà ở khu chung cư Quang Trung.

sam2077jpg-024348.jpg

                                      Mất vệ sinh, gây ô nhiễm.

Để thuận lợi và đẩy nhanh tiến độ, năm 2009, tỉnh đã có quyết định thực hiện bán nhà thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định 61 của chính phủ cho người dân các khu tập thể này. Các hộ dân tại nhà A1, C8, C9 đã được cấp sổ đỏ. Hiện tại 19 khu chung cư này đều đã có dự án cải tạo, xây dựng. Theo đó chủ đầu tư của 3 dự án này (gồm Công ty CP xây dựng Dầu khí Nghệ An, Công ty CP đầu tư và phát triển nhà Hà Nội, Công ty CP Địa ốc vườn xanh Nghệ An,) đang trong giai đoạn khảo sát, thương thỏa với các hộ dân về diện tích nhà ở và các phương án, hệ số đền bù.

Vân Khánh –  Theo Đất Việt