Tuyến cao tốc TP. HCM – Mộc Bài: Sẽ có quy hoạch xây dựng

199

Bộ Xây dựng vừa phê duyệt “Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng vùng dọc tuyến cao tốc TP.HCM – Mộc Bài đến năm 2030”.Mục đích của đồ án quy hoạch này là định hướng phát triển về không gian, kiến trúc cảnh quan và hệ thống hạ tầng kỹ thuật trên dọc tuyến nhằm khai thác động lực phát triển kinh tế – xã hội của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tỉnh Tây Ninh và TP.HCM.

Quy hoạch này được thiết kế phù hợp với quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM, vùng biên giới Việt Nam – Campuchia và các tỉnh, KKT cửa khẩu để tìm ra các khu vực không gian chủ đạo góp phần làm nổi bật vị thế quốc gia, vùng, tính chất và hiệu quả chính của tuyến. Quy hoạch sẽ phát huy lợi thế tuyến cao tốc trong mạng lưới giao thông vùng lãnh thổ mà tuyến đi qua, như liên kết với QL22, đường Hồ Chí Minh, đường vành đai IV, III TP.HCM, đường Xuyên Á, cùng hệ thống giao thông đường sắt đô thị, đường sắt nhẹ, đường hàng không.Quy mô khu vực lập quy hoạch được tính là 2 bên theo chiều dài toàn tuyến với chiều rộng trung bình mỗi bên là 2km.

Phạm vi lập quy hoạch được xác định cụ thể trong quá trình nghiên cứu, đảm bảo phù hợp với thực trạng và yêu cầu quản lý phát triển dọc tuyến đến năm 2030. Đây là một trong những hành lang phát triển kinh tế, trục đô thị hoá quan trọng của vùng, là tuyến giao thông cao tốc xuyên Á, kết nối các trung tâm kinh tế, các đô thị của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với các đầu mối cảng biển, cảng hàng không quốc tế của vùng và khu vực kinh tế ASEAN (Bangkok – Phnom penh – TP.HCM).

C1 banner

Trong nhiệm vụ quy hoạch, các vấn đề liên quan: Quy hoạch, kết nối không gian các khu vực chức năng, giải pháp an toàn giao thông tại các nút giao cắt, sử dụng quỹ đất, định hướng phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật, các chương trình, dự án ưu tiên đầu tư… được đơn vị lập quy hoạch chú trọng.
Theo quyết định, 18 tháng sau khi nhiệm vụ được phê duyệt thì dự án sẽ được lập xong quy hoạch. Nhiệm vụ này được giao cho Viện nghiên cứu phát triển nông thôn.

Hậu Bình Theo Báo xây dựng