Quy hoạch kiến trúc 2 bên đường vẫn lem nhem, nhếch nhác, khiến bộ mặt Thủ đô trở nên xấu xí, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đã xây dựng Dự thảo Quy định quản lý quy hoạch kiến trúc đối với các công trình nhà ở liên kề, nhà ở riêng lẻ xây dựng hai bên tuyến đường đô thị trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng những quy định này là không khả thi.

Quản lý kiến trúc tuyến phố cũ hay mới mở?

17237 1 quy2127 450

Kiến trúc 2 bên đường tại đường Trường Chinh – Hà Nội

Khi xây dựng dự thảo kể trên, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội mong muốn sẽ có một quy định chung nhất làm cơ sở cho các tổ chức, cá nhân, các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương và các đơn vị có liên quan thực hiện việc xây mới, cải tạo, chỉnh trang các công trình kiến trúc 2 bên tuyến đường theo hướng phát triển bền vững. Theo Quy định này, tất cả các nhà ở liên kề ngoài việc đảm bảo mỹ quan riêng của công trình phải hài hòa với tổng thể kiến trúc tuyến phố, sự thống nhất hài hòa về hình thức kiến trúc, cao độ nền, cao độ các tầng ở vị trí mặt tiếp giáp trên từng đoạn phố, tuyến phố hoặc khu đô thị còn phải đảm bảo các quy định khác như: an toàn phòng cháy chữa cháy, môi trường, giao thông, viễn thông, điện, nước…

Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Dương Đức Tuấn cho rằng, các quy định này chỉ nên áp dụng với các tuyến phố cũ chứ không phải để áp dụng với các tuyến đường mới mở, bởi tuyến đường mới mở đã có quy hoạch chi tiết rồi.

Không đồng tình quan điểm của ông Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho rằng: Chỉ nên áp quy định này với các tuyến đường mới mở. Nếu quy định này áp với tuyến phố đã ổn định, rất khó thực hiện. Vì vậy, những trường hợp thuộc về lịch sử của những khu phố cũ, nhất là nằm sâu trong nội đô đành phải gác lại.

Xử lý người dân hay cán bộ quản lý?

Để quản lý tốt kiến trúc 2 bên đường, theo Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Thịnh, cần quy định cụ thể: Phải có giấy phép mới được xây dựng. Vì vậy, nếu nhà không được cấp phép xây dựng mà vẫn xây, cơ quan chức năng có quyền tháo dỡ. Hiện nay chúng ta vẫn thiên về xử lý các công trình sai phạm chứ chưa chặn sai phạm từ đầu. Rất nhiều trường hợp phường ra văn bản yêu cầu các hộ sai phạm tháo dỡ công trình nhưng sau nhiều lần đình chỉ, nhà sai phép vẫn tồn tại. Vấn đề ở chỗ phải có chế tài thật chặt để những công trình không phép, sai phép, trái phép họ không được xây dựng, chứ không phải chờ xây xong rồi mới xử lý.

17238 dt257

     Bộ mặt đô thị xấu đi bởi những kiểu xây dựng nham nhở như thế này?

Đề cập tới chuyện nhà xây không phép nhưng ở khía cạnh khác: Xử lý cán bộ để xảy ra tình trạng nhà không phép thế nào? – Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trưởng Vũ Văn Hậu nhấn mạnh: Nếu không làm rõ điều này để quy định rõ trách nhiệm của cán bộ thì trường hợp nhà sai phép vẫn mọc lên và 2 bên đường vẫn sẽ còn nhà siêu mỏng siêu méo. Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cũng đề nghị quy rõ trách nhiệm của chính quyền cấp phường, xã trong việc để xảy ra sai phạm. Tuy nhiên, bên cạnh đó cần tăng năng lực cho cán bộ cấp phường, xã để họ đủ thẩm quyền xử lý sai phạm.

Về vấn đề áp dụng các quy định quản lý kiến trúc 2 bên tuyến đường cho khu vực nào, đại diện Sở Giao thông – Vận tải đề xuất, phải phân loại, phân vùng để áp các quy định thì mới khả thi. Quan trọng là việc ban hành văn bản cần đi được vào cuộc sống và điều chỉnh cho hợp lòng dân cũng như đảm bảo nguyên tắc quản lý của nhà nước. Nếu ban hành quy định quá cứng, khó áp dụng thì không nên ban hành.

Nguyên Khánh – Theo Daidoanket

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more