Như giới thiệu ở bài trước, Kiến trúc sư Anna Heringer với sự vui sống và mối quan tâm tới sự cần bằng sinh thái trong triết lý về phát triển bền vững đã giúp cô thành công trong bước đường với nghề kiến trúc. Kienviet.net trân trọng giới thiệu tới quý độc giả một số công trình của cô, để chúng ta hiểu một cách sâu sắc hơn về “bền vững đồng nghĩa với cái đẹp” – Anna Heringer.

01. Trường học tại Rudrapur, Bangladesh

17054 30195471 school050907

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới cuộc sống hiện đại tại các nước đang phát triển lại có những tác động đáng xấu hổ tới văn hóa và kinh tế mà xây dựng là nguyên nhân được đề cập tại đây. Công nghệ và vật liệu truyền thống bị chối bỏ bằng việc ưa chuộng các sản phẩm và vật liệu nhập ngoại đắt tiền, đôi khi lại không hề tiết kiệm năng lượng, lợi nhuận thì lại rơi vào tay các nhà sản xuất tại các nền kinh tế phát triển. Hậu quả còn có thể tồi tệ hơn bởi sự gượng ép của các công trình ngoại lai, hình dáng và vật liệu đều không vững bền và rất khó khăn để duy tri bảo dưỡng. Ưu điểm duy nhất của chúng là sự mới mẻ trong một thời gian ngắn.

30195471_school050907_2.jpg

Nếu so sánh dự án màu sắc này trong khung cảnh nông thôn nghèo đói của Bangladesh (được coi là một trong những quốc gia có mật độ dân số cao nhất thế giới ) chúng ta sẽ thấy công trình điểm nhấn mới mẻ này được hoàn thành bằng cách khai thác những “điều kiện sẵn có” cùng với sự tham gia tình nguyện của các kiến trúc sư “ngoại quốc” đến từ châu Âu.

Ngôi trường này được xây dựng bằng gạch, đất sét trộn, rơm, tre & dây thừng, thêm một chút đinh thép. Bằng cách cải tiến công nghệ sử dụng đất sét ướt trộn để xây dựng tường, ngôi trường móng gạch, một hàng gạch chống thấm, và tường thì làm từ đất sét và rơm đóng vai trò như là cấu trúc chịu lực. Bùn và rơm được trộn với nhau bằng cách dùng trâu và bò đạp lên. Công nghệ “Wellerbau” được sử dụng để trát lên một lớp tường cao 700 mm, được phơi khô trong 2 ngày và được cắt gọt bằng một cái mai. Một chu ký phơi khô lại được tiếp tục cho lớp tường tiếp theo.

Mái nhà tại tầng 1 được xây dựng bằng vật liệu chính là tre. Ba lớp nan tre và tấm ván tre cùng với đất nện để tạo nên mặt sàn của tầng 1. Tường tầng trên và mái được tạo thanh 1 hệ kết cấu khung sử dụng 4 lớp thân tre được liên kết với nhau, các thanh đòn dọc và chéo, đinh thép được gắn lại với nhau bằng dây nylon từ mối nối của các thân tre (một dạng thức cải tiến từ cách buộc truyền thống tại địa phương

17056 168

Dự án này được thi công thủ công trong suốt 4 tháng bởi cộng đồng dân cư địa phương và các kiến trúc sư đến từ Đức và Áo, bằng các vật liệu địa phương sẵn có nhằm tạo ra một mô hình trường học đẹp , đơn giản và nhân bản. Kiến trúc sư Anna Heringer và Eike Roswag thiết kế.

Thông tin dự án

Khách hàng: Viện giáo dục và đào tạo, Dipshikha / METI
Thiết kế: Anna Heringer và Eike Roswag
Kiến trúc cảnh quan: Khondaker Hasibul Kabir, Abdun Nim
Tư vấn thêm: Giáo sư Gnaiger Roland (giám sát của luận án Heringer “Trường học làm bằng tay ở Bangladesh), Martin Rauch (cấu trúc đất), Oskar Pankratz (khái niệm năng lượng), Rudolf Sackmauer ( kỹ thuật trong thiết kế)
Địa điểm: Rudrapur, Dinajpur, Bangladesh
Xây dựng: xây dựng trường tầng được làm bằng đất và tầng trệt tre: 3 phòng học, diện tích sàn 325 m2

02. Gia đình tự làm nhà ở Bangladesh

17057 hemonto 01

Ba ngôi nhà gia đình là kết quả của một hội thảo cho sinh viên và các kiến trúc sư trẻ được thực hiện trong một khu vực nông thôn xa xôi của Bangladesh

hemonto2_01.jpg

Dự án này được kiến trúc sư thể hiện mang tính bền vững vì dựa vào 2 lý do: thứ nhất, việc xây dựng ngôi nhà trên dựa trên vật liệu sãn có ở đây, như tre, bùn, thứ 2 nó giúp tiết kiệm đất nông nghiệp bằng việc những ngôi nhà được xây với cấu trúc hai tầng thay vì đơn tầng. Dựa vào thống kê thì có tớ 75% dân số nước này sống trong làng tức 147 triệu người, việc thiết kế xây dựng nhà bằng những vật liệu đơn giản, có sẵn trong tự nhiên, là điều cần thiết.

homestead_01.jpg

Tất cả ba ngôi nhà mà kiến trúc sư thiết kế phù hợp với lối sống truyền thống và đương đại của các gia đình có thu nhập thấp nông thôn, nhưng có kết hợp thiết kế và các tính năng xây dựng để cải thiện sự thoải mái, an toàn, độ bền, và sự riêng tư. Tiếng địa phương truyền thống của kiến trúc Bangladesh , nhà bếp và phòng tắm vẫn còn nằm tách biệt.

Thông tin dự án:

Khách hàng: Gia đình Shepal Depsharma, gia đình Hemonto Ray và gia đình Rahini Ray
Thiết kế: các sinh viên của Đại học BRAC Bangladesh và trường Đại học Nghệ thuật và Thiết kế công nghiệp Linz, Áo
Giám sát thiết kế: Anna Heringer, Khondaker Hasibul Kabir
Kết cấu kỹ thuật: Stefan Neumann
Cố vấn cấu trúc đất: Martin Rauch
Quản lý dự án: Anna Heringer với Dipshikha
Thời gian thực hiện: Tháng 9 2007 – Tháng 4 năm 2008
Các công nhân xây dựng và thợ thủ công đến từ Rudrapur và Vishnupur

03. Dự án trung tâm đào tạo phát triển bền vững, Ma Rốc

Dự án này do Anna Heringer và một số kiến trúc sư khác thực hiện, mục đích của dự án là sự chuyển đổi của tự nhiên, hay tài nguyên, mang lại thiết kế thú vị và phù hợp với không gian cảnh quan với nối kiến trúc tuyệt đẹp

17062 15910 1263864 anna heringer ar09 working model

niches.jpg

floorplan_01.jpg

Thông tin dự án:

Khách hàng: Fondation Allience, Alami Lazraq Đến từ: Chwitter / Marrakech, Morocco
Thiết kế: Anna Heringer, Martin Rauch, Elmar Naegele, Ernst Waibel
Các chuyên gia tư vấn: Thomas Steinmann, Thụy Sĩ
Kiến trúc cảnh quan: Merz Kley , Áo

04. Không gian sống Tebogo

Mục đích là để lập kế hoạch và xây dựng một niềm vui và vị trí thoải mái cho việc điều trị và sinh sống gần năm mươi trẻ em khuyết tật trong thị trấn Orangefarm gần Johannesburg.

17065 15914 tebogo b2 gardenhall sg large

Các tòa nhà mới cho thấy một cải tiến quan trọng của sự thoải mái nhiệt. Không giống như các tòa nhà xung quanh, chủ yếu là những túp lều với một nhiệt độ trong nhà từ 2 ° C – 45 ° C các tòa nhà mới đạt được một sự thoải mái về nhiệt làm giảm sự biến động nhiệt độ bên trong đến 9 ° C (18 ° C – 26 ° C). Các vật liệu xây dựng đã được thu thập trực tiếp từ thị trấn: như bê tông, đất sét, rơm rạ, gỗ, và những thảm cỏ.

17067 tebogo b1 gardenhall sg large

living_tegobo_1.jpg

Thông tin dự án:

Khách hàng: Tebogo
Địa điểm: thị trấn Orange Farm, Johannesburg, Nam Phi
Thiết kế: 25 sinh viên của trường Đại học Nghệ thuật và Thiết kế công nghiệp Linz, Áo
Giám sát quá trình thiết kế: Giáo sư Roland Gnaiger, Lotte Schreiber, Anna Heringer, Sigi Atteneder, Richard Steger
Quản lý dự án: Richard Steger, Sigi Atteneder, Anna Heringer, Giáo sư Roland Gnaiger
Giải thưởng: Quả cầu năng lượng quốc tế

Các bạn có thể tham khảo chi tiết  một số dự án của KTS Anna Heringer  tại địa chỉ Anna – Heringer.com.

Nguyễn Văn Đức – Kienviet.net ( biên dịch và tổng hợp )

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more