Mới đây UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4454/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 2 (đoạn Ngã Tư Sở – Ngã Tư Vọng), tổng chiều dài đoạn tuyến khoảng 2,2km, từ điểm giao với phố Vương Thừa Vũ, kết thúc tại nút giao với đường Giải Phóng. Dự kiến đầu năm 2012, tuyến đường được mệnh danh “siêu tắc” của Thủ đô Hà Nội (đường Trường Chinh) sẽ được khởi công mở rộng.

16891 ha noi un tac nghiem trong sau con mua tin180.com 010

    Cảnh tắc đường diễn ra hàng ngày trên tuyến đường Trường Chinh.

Mặc dù thời gian qua TP Hà Nội đã tìm nhiều phương cách để giảm tải lưu lượng giao thông cho tuyến đường Trường Chinh nhưng chưa đạt hiệu quả. Việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 2 (đoạn Ngã Tư Sở – Ngã Tư Vọng) được kỳ vọng sẽ giảm tải rất lớn lưu lượng giao thông cho tuyến đường này. Theo quyết định phê duyệt, dự án đầu tư xây dựng công trình đường vành đai 2 (đoạn Ngã Tư Sở – Ngã Tư Vọng) nằm trên địa bàn Q.Đống Đa và Q.Thanh Xuân với diện tích sử dụng đất chiếm 116.866m2, có điểm đầu tuyến giao với phố Vương Thừa Vũ, điểm cuối tuyến giao với đường Giải Phóng.

Đây là một trong những dự án quan trọng nhằm tháo gỡ tình trạng ùn tắc tại khu vực. Dự án này do BQL các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội làm chủ đầu tư. Được biết tại khu vực này, hiện các cơ quan chức năng đang nghiên cứu xây dựng đường vành đai 2 trên cao. Việc xây dựng tuyến đường này nhằm từng bước hoàn chỉnh quy hoạch giao thông, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị Hà Nội, đồng thời phát huy hiệu quả đầu tư các dự án đã hoàn thành, giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trên tuyến đường Trường Chinh; tăng diện tích giao thông, sắp xếp lại dân cư, cải thiện môi trường sống của nhân dân trong dự án. Xác định vị trí quan trọng, lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu, đối với dự án xây dựng đường vành đai 2 (đoạn Ngã Tư Sở – Ngã Tư Vọng): BQL các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội (chủ đầu tư) có trách nhiệm đẩy nhanh công tác chuẩn bị thực hiện dự án để khởi công vào năm 2012.

16892 tacduongtruongchinh

 Đường Trường Chinh nối Ngã Tư Sở với Ngã Tư Vọng thường xuyên ùn tắc

Ông Nguyễn Ngọc Đảng – Giám đốc Cty Phụ tùng ôtô trên đường Trường Chinh bức xúc: Hàng ngày nhìn cảnh tắc đường vào giờ tan tầm mà ngại không muốn bước ra đường, mình kinh doanh đã thế, còn khách thì thiết tha gì việc mua bán. Rất mong dự án sớm được thực hiện để nhân dân được kinh doanh buôn bán.

Anh Dương Hoàng, nhà ở đường Trường Chinh, Thanh Xuân nói: Đoạn ngã ba Lê Trọng Tấn – Trường Chinh luôn trong cảnh tắc đường ít nhất là 2 lần 1 ngày. Các chiến sĩ CSGT hàng ngày vẫn có mặt tại đây để phân luồng nhưng giải quyết không xuể, rồi va quệt xảy ra thường xuyên. Từ nhà tôi đến Cty chưa đầy 2km nhưng ngày nào tôi cũng phải đi tới 45 phút mới tới nơi. Có lẽ không chỉ riêng tôi, mà tất cả những ai sống, làm việc hay thường xuyên phải đi qua con đường này luôn phải đứng hàng giờ hít khói bụi từ các phương tiện tham gia giao thông.

Cùng chung cảnh ngộ, anh Hoàng Viết Thanh – nhân viên Cty máy tính trên đường Trần Đại Nghĩa (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng bức xúc: Nhà tôi ở ngay đường Láng, hàng ngày phải vượt qua 2 lần tuyến đường “siêu tắc” Trường Chinh mất cả tiếng đồng hồ, trong khi quãng đường chưa đầy 2km. Không biết bao giờ tuyến đường này mới được mở rộng, để nhân dân đi lại cho đỡ khổ”

16893 gthanoi 09012009a

 Người dân thật sự ngán ngẩm khi tham gia lưu thông trên tuyến đường này.

Được biết, ngày 07/6/2006 của UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 3483 về việc phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư dự án, đường vành đai 2 (đoạn từ Ngã Tư Sở đến Ngã Tư Vọng) có quy mô công trình dài 2,5km với tiêu chuẩn đường phố chính cấp II. Dự kiến tổng kinh phí dự án lên đến 1.800 tỷ đồng, theo chỉ giới đường đỏ tỷ lệ 1/500 đường vành đai 2, đoạn đường Trường Chinh (từ phố Vương Thừa Vũ đến Ngã Tư Vọng) có chiều dài khoảng 2,2km bao gồm 2 lòng đường chính rộng 11,25m với 6 làn xe, 2 lòng đường cho xe thô sơ rộng 7m.

Trước đó chiều 06/10, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi cùng các sở, ngành đã nghe Sở GTVT, TCty Tư vấn Thiết kế GTVT (TEDI) báo cáo về dự án đường vành đai 2 (đoạn Vĩnh Tuy – Ngã Tư Sở). Tại cuộc họp này, vấn đề được đặt ra là làm đường trên cao sẽ triển khai như thế nào, đặc biệt là khi phải vượt qua các nút có cầu vượt Ngã Tư Vọng và Ngã Tư Sở. Đại diện TEDI cho biết, mặt bằng xây dựng đường trên cao nằm hoàn toàn trong mặt bằng của chỉ giới quy hoạch đường vành đai 2.

Tại cuộc họp Phó chủ tịch Nguyễn Văn Khôi cũng đã yêu cầu Sở QH-KT cần làm rõ quy hoạch tuyến đoạn nào mở rộng 53,5m, đoạn nào rộng 60m. Tư vấn TEDI phải làm rõ các phương án đường trên cao khi đi qua các nút giao. Đặc biệt, tư vấn nên độc lập phân tích, so sánh các phương án hiện tại, tương lai và bảo đảm cảnh quan đô thị đồng thời tính toán sao cho ít GPMB, chi phí cho dự án ít tốn kém. Các ngành cũng phải tính tới các phương án nhà tái định cư cho các hộ dân trong diện GPMB trong trường hợp dự án được triển khai sớm. Trong đó có thể áp dụng phương thức nhà tạm cư bằng nhà hoặc bằng tiền hỗ trợ cho người dân đi thuê nhà.

Tổng mức đầu tư khái toán của dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 2 (đoạn Ngã Tư Sở – Ngã Tư Vọng) là hơn 2.560 tỷ đồng, trong đó hơn 2.022 tỷ đồng cho bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Đoạn tuyến sẽ được mở rộng mặt đường hiện tại lên từ 53,5 – 57,5m, trên tuyến có các hạng mục thoát nước, chiếu sáng, cầu, cây xanh, vỉa hè đồng bộ. BQL các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội được giao làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện dự kiến từ năm 2012 – 2015. Đây là một trong những dự án quan trọng nhằm tháo gỡ tình trạng ùn tắc tại khu vực.

Thành NamBáo Xây Dựng

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more