Được xem là ngôi đình làng cuối cùng còn lại của huyện Tiên Phước, đình làng Hội An – tại thôn 3, xã Tiên Châu – với niên đại hàng trăm năm đang đứng trước nguy cơ sụp đổ.

Không bán di sản cha ông

16735 dinh240jpg 094055

                                 Đình Hội An nhìn từ bên ngoài. 

Đình Hội An nằm đối diện với UBND xã Tiên Châu, hiện còn một đình chính ở giữa và nhà kho kế bên. Cả hai đều được làm bằng vật liệu gỗ mít, bên trong mỗi nhà có 24 cây trụ đường kính từ 25 – 30cm chống đỡ. Riêng các kèo tại nhà kho được chạm trổ hình cuộn sóng, hoa lá, phía dưới 4 đầu kèo hướng ra hiên chạm trổ đầu con giao (đầu cù).

Ngôi đình được xây cách đây đã hơn 200 năm để thờ vị tiền hiền của làng là Nguyễn Phúc – người có công khai khẩn vùng đất này. Khi xưa có tất cả 3 ngôi nhà, ngoài ngôi đình chính và nhà kho thì còn một nhà hội nằm bên phải của đình làm nơi tổ chức ăn uống mỗi khi cúng đình. Phía trước đình là một khoảng sân rộng gần 1.000m2 lót gạch, xung quanh có tường bao bọc, cổng gỗ ra vào rất đẹp. Tuy nhiên, sau giải phóng do những nguyên nhân khác nhau mà tường bao, cổng gỗ và ngôi nhà hội đã bị phá hoàn toàn”.

Dù vậy, hằng năm, cứ đến ngày 19 tháng giêng âm lịch, dân làng lại tổ chức cúng đình rất long trọng. Đặc biệt, sau năm 1975, đình không chỉ thờ cúng tiền hiền mà còn là nơi hương khói những liệt sĩ vô danh, nên càng được nhân dân trong vùng ngưỡng vọng. Những năm gần đây, do không tu bổ thường xuyên, đình ngày càng xuống cấp, xung quanh cây dại mọc tràn lan, phần mái của nhà kho bị dột nát nghiêm trọng. Năm 2010, có một số người buôn nhà cổ dạm hỏi mua ngôi nhà kho, nhưng người dân không bán vì “ngôi đình không chỉ là di sản của ông cha để lại, mà còn mang hồn phách tâm linh của làng, giữ đình cũng là cách thể hiện trách nhiệm của hậu thế đối với tiền nhân. Mà giữ lại thì biết lấy tiền đâu để sửa, dân thôn ai cũng nghèo, góp 100 ngàn đồng cũng khó chứ nói chi đến tiền triệu” – ông Trương Minh Tân – Trưởng thôn 3 – tâm sự.

Sập bất cứ lúc nào

Dinh1240JPG-094055.jpg

                                       Bên trong ngôi nhà kho. 

Đầu năm vừa rồi, UBND xã Tiên Châu giúp thôn 2 triệu đồng để mua bạt che mái nhà kho, về lâu dài cần có sự hỗ trợ của các cấp ngành huyện, tỉnh chứ trong điều kiện của xã như vậy là cố gắng lắm. Bây giờ, đứng trong nhà kho có thể thấy từng mảng mái ngói vỡ trống hoác, những rui mè mục nát. Còn những trụ mít đang bị xỉn mốc, chân mục nát nham nhở do lâu ngày phơi mưa nắng như chờ sụp đổ bất cứ lúc nào.

Theo khẳng định của ông Đặng Công Dung – Trưởng phòng VHTT huyện Tiên Phước – đình Hội An là ngôi đình cuối cùng còn lại của huyện và có giá trị văn hóa, kiến trúc rất lớn. “Ngoài giá trị về mặt lịch sử, kiến trúc, ngôi đình còn phản ánh đời sống tâm linh của người dân với bậc tiền nhân, các anh hùng liệt sĩ nên rất quý. Tuy nhiên, do chưa được xếp hạng nên rất khó bố trí kinh phí để trùng tu tôn tạo” – ông Dung nói. Cũng theo ông Dung, trước mắt, Phòng VHTT đã thống nhất với đề xuất của xã Tiên Châu mua bạt che đậy phía trên mái nhà kho để hạn chế mưa dột, phát dọn cây cối chống ngã đổ vào đình. Phòng cũng đang lập hồ sơ trình UBND tỉnh để xem xét xếp hạng di tích cấp tỉnh cho đình nhằm có cơ chế cụ thể xin kinh phí tu bổ. “Hy vọng đình sẽ sớm được xếp hạng để có giải pháp trùng tu, chứ để lâu ngày nguy cơ sụp đổ là rất lớn” – ông Dung lo lắng.

Vĩnh LộcTheo Laodong

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet to chuc giai thuong do an sinh vien tot nghiep xuat sac
Tổ chức Giải thưởng đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2022

Để động viên phong trào học tập, khuyến khích tính sáng tạo trong nghiên cứu của sinh viên các trường Read more

DUC5213 scaled
Nhìn lại hành trình LIXIL Talent Match 2021: thu hút hơn 100 sinh viên, hợp tác với 3 trường đại học và 35 văn phòng kiến trúc toàn miền Bắc

Bắt đầu từ tháng 10/2021 và kết thúc vào tháng 3/2022, LIXIL Talent Match đã trở thành một hoạt động Read more

kienviet ra mat clb kien truc su tre nghe an
Ra mắt CLB Kiến trúc sư trẻ Nghệ An

Ngày 6/8/2022, CLB Kiến trúc sư trẻ Nghệ An tổ chức lễ ra mắt chính thức với sự hiện diện Read more

cau2
Lào Cai xây dựng cây cầu thứ 9 bắc qua sông Hồng

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Lào Cai, địa phương sẽ Read more

kienviet trien lam talkshow tac pham nghe thuat trong khong gian noi that va kien truc
Triển lãm – Talkshow “Tác phẩm nghệ thuật trong không gian kiến trúc và nội thất”

Triển lãm và tọa đàm chủ đề “Tác phẩm nghệ thuật trong không gian của kiến trúc và nội thất” Read more