Tabanlioglu architects: Trung tâm hội nghị Sipopo

100

Tại tuần lễ thiết kế Istanbul, Melkan Gursel Tabanlioglu – đồng sáng lập công ty kiến trúc Istanbul Tabanlıoğlu đã trình bày tới đại hội công trình trung tâm hội nghị Sipopo. Công trình ngay lập tức đã lọt vào danh sách giải thưởng ở hạng mục công trình cộng đồng và tư nhân cho các giải của năm 2011.

sip02.jpg

 

C1 banner

 

Nằm dọc theo bờ biển phía tây của Châu Phi, công trình với nhiệm vụ và chức năng chính, làm nơi họp bàn và thảo luận giữa lãnh đạo các nước thuộc nền văn hóa Châu Phi. Lấy ý tưởng chủ đạo là một khối chữ nhật lớn bao bọc bởi các tấm che, sao cho các tấm che này che chắn được khối lượng lớn ánh sáng mạnh từ môi trường đặc trung nơi đây, mà vẫn không làm mất đi tính mở của nó đối với môi trường tự nhiên xung quanh.

sip01.jpg

 

 

 

sip03.jpg

sip04.jpg

sip05.jpg

Lớp phủ che kín bề mặt tòa nhà được kéo từ bề mặt cấu trúc chính, vượt ra ngoài tạo nên một bức tường che chắn thứ hai đầy nghệ thuật. Các bề mặt này làm bằng đồng và được đục khoét khiến nó gần như trong suốt. Tuy vậy bề mặt vẫn giữ được nhiệm vụ lọc ánh sáng cơ bản của nó, để tránh việc bị ăn mòn do thời tiết, các mảng phủ này được sơn màu gần với các loại cây bản địa. Các tấm che không hề đặt một cách ngẫu nhiên, mọi vị trí đều được tính toàn cụ thể để mang tới hiệu quả về năng lượng và giảm thiểu tác động của mặt trời.

sip07.jpg

sip26.jpg

sip08.jpg

sip09.jpg

sip10.jpg

sip11.jpg

sip12.jpg

sip13.jpg

sip14.jpg

sip15.jpg

Một cây cầu trong suốt dẫn tới trung tâm của tòa nhà với hành lang được phản chiếu bởi những màn che với các chi tiết điêu khắc cầu kì. Hội trường nơi diễn ra các hoạt động chính bao bọc bởi một bức tường đục mờ, bao phủ vòng qua các vật liệu khác để giải quyết bài toán về âm thanh. Các vật liệu tự nhiên bao gồm gỗ, đá và kính được tính toán hợp lí để giảm tác động bên ngoài vào trong không gian yên tĩnh của phòng hội nghị. Chúng được xóa đi các yếu tố buồn tẻ bằng các hình trang trí phản ánh các dấu vết di sản và văn hóa truyền thống ở địa phương.  

sip16.jpg

sip20.jpg

sip21.jpg

sip22.jpg

sip23.jpg

sip24.jpg

sip25.jpg

Thái Linh – Kienviet.net ( dịch từ Designboom ).