Schmidt Hammer Lassen architects: Đại học Aarhaus N’VIA ở Aarhaus

96

Văn phòng kiến trúc Đan Mạch Schmidt Hammer Lassen đã hoàn thành dự án trường đại học Aarhaus N’VIA ở Aarhaus,Đan Mạch. Đây là công trình phức hợp phục vụ cho khoảng 2000 sinh viên từ các ngành khác nhau theo học tại đây.

an16.jpg

Thông tin dự án:
Kiến trúc sư: schmidt hammer lassen architects
Khách hàng: via university college
Diện tích: 26,724 m² total area
Tổng chỉ phí: € 45 triệu excl. vat
Cuộc thi: 2008, giải nhất cho thiết kế và xây dựng
Giai đoạn:  2009 – 2011
Kỹ sư: moe & brødsgaard a/s
Kiến trúc sư cảnh quan: schmidt hammer lassen architects
Chìa khóa trao tay nhà thầu: e. pihl & søn A/S

an01.jpg

an06.jpg

an05.jpg an07.jpg an08.jpg

Trung tâm của công trình là một thấu thủy tinh khổng lồ với chiều cao vượt qua mái,thấu kính lớn này phân bố một cách tự nhiên nguồn sáng của bầu trời tới các khu vực nội thất xung quanh. Để dẫn hướng và liên kết các tầng, một hệ thống thang nhiều cấp nối các khoảng không gian với nhau. Bốn khoảng không chính bao gồm trung tâm hành chính, trung tâm truyền thông đa phương tiện, một khán phòng và các phòng đa năng nhỏ bố trí mở rộng từ các khu vực cạnh đó.

an10.jpg

an09.jpg

Công trình có các cấu trúc được che phủ bởi kính thủy tinh và những mảng tường trồng cây Thường Xuân bên ngoài, đây là yếu tố sản sinh cho công trình một vi khí hậu dễ chịu trong mọi điều kiện thời tiết. Một loạt các cảm biến gió khác sẽ điều chỉnh các luồng không khí, dẫn hướng và lọc lấy phần trong lành của chúng để cung cấp cho tòa nhà. Khoảng không gian 27.000 mét vuông trờ lên nhỏ bé trước một hệ thống các khe sáng trải dài, đủ cung cấp lượng sáng cần thiết tới các phòng học. Công trình sử dụng một cách triệt để các yếu tố khí hậu, ánh sáng,cây cỏ thật gần gũi với tự nhiên – mở ra một hình ảnh thân thiện và hoạch định được chi phí sử dụng năng lượng một cách hợp lí nhất.

an02.jpg

an03.jpg

an11.jpg

an12.jpg

an13.jpg

an14.jpg

an15.1.jpg

an16.jpg

an17.jpg

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Designboom)