Theo tôi được biết thì vấn nạn kẹt xe tại Việt Nam chủ yếu diễn ra tại 2 thành phố lớn là TPHCM và Hà Nội.

Theo tôi, nếu mang vấn đề kẹt xe đến Đà Lạt, Buôn Mê Thuột, Cà Mau, Mỹ Tho hoặc nơi gần TPHCM là Thủ Dầu Một mà thảo luận, có lẽ chẳng nhiều người quan tâm.

15994 525118

       Một cảnh kẹt xe tại khu vực cầu Thị Nghè, Q.Bình Thạnh, TP.HCM. 

Do đó, bàn về giải pháp chống kẹt xe thì nên là giải pháp áp dụng đặc thù cho hai địa phương trên, chứ không nên áp đặt cho tất cả các nơi khác.

Tôi tán thành ý kiến của TS Nguyễn Minh Hòa, trong đó, cái chính là phải có một tầm nhìn chiến lược về quy hoạch đô thị sao cho xứng tầm với quy mô dân số hiện tại và xu hướng dân số sắp tới, hệ quả kéo theo của việc mở rộng vành đai và cơ cấu đô thị của Hà Nội và TPHCM.

Vì sao Bình Dương xây dựng hạ tầng của khu Thành phố mới hoành tráng đến vậy, mà nhà cửa thì thưa thớt? Vì sao Đồng Nai quy hoạch đường xá thị trấn Nhơn Trạch thênh thang đến vậy, mà dân cư thì rải rác? Câu trả lời chắc chắn được thiết kế bởi những chiến lược gia có tầm nhìn quá rộng.

15995 img 2

       Kẹt xe nhiều giờ ở cầu vượt Văn Thánh – Q. Bình Thạnh – TP. HCM.

Do đó, theo tôi TPHCM cần quyết liệt hơn nữa trong những vấn đề mang tính chiến lược.

Trong những vấn đề cần quyết liệt, không nên có chuyện hạn chế và cấm xe máy, nguyên nhân vì sao thì đã có người phân tích rồi. Cũng không nên có chuyện tạo ra thuế môi trường đánh vào người tham gia giao thông, bởi vì người sở hữu ô tô, xe máy đã phải chịu rất nhiều các loại thuế rồi.

Thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế trước bạ…, thậm chí đổ một lít xăng đã phải chịu thuế giao thông, những nguồn thu từ các loại thuế nêu trên để làm gì, mà lại phải nghĩ ra những loại thuế khác nữa?

H1_ket_xe_o_TPHCM_Nguyen_Huu.jpg

                       Tắc đường làm cho cuộc sống trở lên ngột ngạt.

Tôi đề nghị những vấn đề cần quyết liệt như sau:

1. Trước mắt, đẩy mạnh giải quyết sao cho “đường thông, hè thoáng”, nhất là giờ cao điểm. Giải quyết chuyện buôn gánh, bán bưng, hàng rong, xe đẩy… là chuyện khó, vì chạm đến cuộc mưu sinh của nhiều người, nhiều số phận. Nhưng những số phận ấy, không phải vì lý do mưu sinh mà thờ ơ, thiếu trách nhiệm trước chuyện kẹt xe. Cái chuyện kẹt xe do hàng rong là nhiều vô số kể, bên cạnh đó là lấn chiếm lòng lề đường, tận dụng làm nơi buôn bán trái quy định. Đây là cái cần kiên quyết.

2. Cần có nhiều hơn nữa những con đường như Võ Văn Kiệt, Nguyễn Văn Linh… hoặc những khu phố bàn cờ như đô thị mới Phú Mỹ Hưng. Để làm được điều này, nhà chức trách cần quyết liệt trong công tác vận động quần chúng, đền bù, giải phóng mặt bằng, quản lý dự án… làm sao cho việc mở rộng đường là việc làm thường xuyên, liên tục và nhanh nhất có thể, theo chỉ tiêu cụ thể được xây dựng hàng năm, không chung khung, đại khái. Mấy ngàn căn nhà ổ chuột trên Bến Chương Dương, Hàm Tử, Trần Văn Kiểu… khó giải quyết đến như thế mà còn làm được, huống hồ những nơi khác.

3. Trong việc cấp phép xây dựng nhà chung cư, trung tâm thương mại…, cần quyết liệt tuân thủ các quy định về đảm bảo hạ tầng giao thông, các điều kiện về mật độ dân cư, an toàn giao thông…

Ở TP.HCM, cái chuyện trước cửa quán xá có một đội bảo vệ quản lý cả khu vỉa hè, thậm chí tự ý “phân luồng giao thông” để tạo thuận lợi cho xe trong quán chạy ra là nhiều vô kể. Và nhiều điểm kẹt xe chính do bị “cổ chai nhân tạo” như thế.

Theo Tuoitre

______________________________________________________________

BBT: Vấn đề giao thông đang là tâm điểm của xã hội, mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ: ctv@kienviet.net. Chân thành cảm ơn !

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more