Hà Nội: Xây thêm cầu vượt bộ hành để… ngắm

70

Hiện tại, thành phố Hà Nội đã dành hàng trăm tỷ đồng xây dựng cầu vượt bộ hành cho người đi bộ trên các tuyến phố nổi cộm về ùn tắc giao thông, song người dân lại coi đó đơn thuần chỉ là những… “vật trang trí”. Họ đi dưới lòng đường cho “tiện”.

cau-vuot-viet-nam.jpg

Cầu xây trên cao, người người đi bộ dưới lòng đường

C1 banner

8g sáng, nút giao thông Nguyễn Chí Thanh – Kim Mã chật cứng đủ loại phương tiện. Cách nơi sặc sụa mùi khói xe ấy 50m, chiếc cầu vượt đẹp đẽ (gần hồ Ngọc Khánh) không bóng người qua lại. Phía dưới, người dân hối hả băng qua đường, nơi giao cắt phố Phạm Huy Thông, Nguyễn Công Hoan vào đường Nguyễn Chí Thanh. Bác Hà Văn Tài, nhà ở phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình cho biết, hàng ngày tập thể dục tại đây, đã chứng kiến không ít trường hợp người dân đi bộ qua đường, bất chấp những dòng xe đông đúc. Bác Tài tự hỏi, vì sao người dân không đi lên cầu vượt dành cho người đi bộ? Cuối cùng, qua quan sát, câu trả lời là cầu vượt đã nằm đang trên một khoảng trống của đường phố, và người dân “qua đường” sẽ nhanh hơn, thay vì cứ lóc cóc trèo lên, bước xuống chiếc cầu vượt dành cho họ.

       Những sinh viên này có vẻ thích đi dưới lòng đường hơn là đi trên cầu?

Có hàng chục cây cầu vượt bộ hành như thế vẫn hiện hữu giữa lòng Thủ đô trong mọi giờ cao điểm, kể cả những cây cầu gần các trường đại học, cao đẳng như cầu vượt đối diện cổng Học viện Ngân hàng (phố Chùa Bộc), cầu vượt đối diện trường Đại học Thuỷ lợi (phố Tây Sơn)… Phía dưới cầu, người bán hàng rong, cửu vạn, thậm chí học sinh, giới văn phòng vẫn hồn nhiên băng cắt qua đường mặc cho dòng xe cộ hối hả, tiếng còi xe xin đường đinh tai. Giải phân cách được trồng cỏ đẹp đẽ phía dưới đã bị dẫm đạp không thương tiếc.

8h tối, cầu vượt bộ hành Trần Khát Chân đông người qua lại. Thanh niên “tụ” lên đây không phải để đi qua đường, mà để ngồi nhậu với những mẹt, bạt chứa đầy mực nướng, rượu đế thơm lừng. Cảnh đường phố buổi tối lúc ấy thật là đẹp, những dòng xe sáng lóa đèn pha, được ngắm từ trên cao, lẫn vào trong đó, mọi người bình thản qua đường, cho dù đoạn nút giao thông đầy ắp các loại phương tiện…

Cũng thời điểm này, cầu vượt bộ hành trên đường Giải phóng (gần Bệnh viện Bạch Mai) ngổn ngang người nhà bệnh nhân “trú” đêm. Chị Thái, quê ở Yên Bái, có người nhà nằm tại khoa Tim mạch Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hai đêm nay, chị và nhiều người khác “chui” lên đây để tránh mưa gió. “Cả ngày chỉ lác đác vài người qua lại. Thường họ đi dưới đường nên ở trên cao này cũng thấy tiện”.

cauvuotbohanhjpg-101510.jpg

             Một số cây cầu đi bộ trở thành nơi vứt rác của mọi người.

Bây giờ, có thể trả lời cho câu hỏi, việc xây dựng cầu vượt bộ hành có thực sự giảm tải cho ùn tắc giao thông Hà Nội? Đó có lẽ chỉ là một ước mơ trên… giấy, khi hàng ngày đại bộ phận người dân vẫn đi qua đường để “ngắm” cầu. Nói như GSTS Đào Ngọc Nghiêm, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thi Hà Nội: khi Luật (xử phạt người đi bộ) thực hiện không nghiêm, thì cầu xây xong chỉ để đấy. Đó là chưa kể nhiều cầu vượt bộ hành chưa tính toán đầy đủ về quy hoạch giao thông lẫn đô thị. Xây rất hoành tráng, song hiệu quả rất thấp.

Tiếp tục xây thêm cầu (?)

Sở GTVT Hà Nội đã hoàn thành kế hoạch xây thêm 15 cầu vượt bộ hành với mức kinh phí 105 tỷ đồng. Theo đó từ nay đến hết năm 2012, các cầu vượt bộ hành sẽ được xây dựng trên những tuyến phố có các luồng phương tiện lẫn mật độ người qua lại lớn; một số cầu sẽ được khởi công vào cuối năm nay như cầu số 7 trên phố Liễu Giai, cầu số 10, 11, 12 trên đường Nguyễn Trãi, cầu số 17 trên phố Thái Hà, cầu số 14 trên đường Xuân Thủy, cầu tại nút giao thông Nguyễn Thái Học, Lê Duẩn… Như vậy, ngoài 18 cầu hiện có, Hà Nội sẽ có 33 cầu vượt vào năm 2012.

                                                 Từ xa……

Tuy không đặt ra việc có cần thiết xây dựng thêm cầu bộ hành, song theo Thượng tá Trần Sơn, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (Bộ Công an), khi người dân chưa ý thức được việc đi qua cầu vượt là tự bảo vệ mình, thì hiệu quả của những chiếc cầu vượt trên là rất thấp. “Người dân vẫn đi dưới đường, trong khi hàng trăm tỷ đồng dành cho cầu bộ hành đã trở nên lãng phí. Hiện nay, Luật quy định rất rõ về vi phạm khi qua đường, song việc xử phạt rất hiếm. Một phần nguyên nhân do thiếu lực lượng”.

                           ….. tới gần cầu đi bộ  đều vắng tanh ?

Tiếp tục xây thêm cầu, song hành với nó phải tuyên truyền, giáo dục tổ chức cho người dân thực hiện nghiêm luật pháp. Nếu không, cũng giống như những chiếc cầu hiện nay, không thể thiếu trong một đô thị hiện đại, song lại “thừa” với người sử dụng bởi hiệu quả sử dụng rất thấp.

Theo Daidoanket