Làng cổ Đường Lâm ở Sơn Tây (Hà Nội), là quần thể kiến trúc cổ với những vòm cổng và tường được xây bằng đá ong. Trong nhà, từ mái nhà, cột trụ, vách ngăn, ngưỡng cửa đều làm bằng gỗ tốt như gụ, lim… nhưng trải qua bao thăng trầm đã và đang bị xuống cấp.

15354 1257734745 lang duong lam 1 1

Cổng vào làng vẫn còn mang đậm lối kiến trúc làng Việt xưa với cây đa, bến nước…

Những dòng chữ nho rất đẹp viết trên những vách ngăn để răn dạy con cháu, giờ chữ còn, chữ mất. Một số thiết bị vật dụng bằng gỗ trong nhà cũng bị mối mọt tấn công. Phương án cho là hiệu quả mà người dân nơi đây chọn là mua thuốc diệt mối.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, chính quyền địa phương có trả kinh phí cho các gia đình trong làng cho việc tiếp khách tham quan, tu bổ lại nhà cổ. Tuy nhiên, kinh phí này còn rất ít. Việc cấp kinh phí cho những ngôi nhà cổ cũng có sự phân cấp: Nhà nào tiếp khách nhiều thì được trả nhiều tiền, nhà nào tiếp khách ít thì trả ít tiền. Có nhà mỗi tháng được nhận 400.000 đồng, nhưng có nhà thì 200.000 đồng hoặc 150.000 đồng.

15355 3499648847 010c7008c4

                                Một ngôi nhà cổ ở Đường Lâm

Thời buổi giá cả leo thang như hiện nay, kinh phí hỗ trợ cho ngôi nhà cổ như thế liệu có bảo đảm cho người dân bảo tồn giữ gìn di sản? Trên thực tế, chỉ một số gia đình khá giả là có khả năng đầu tư lại vẻ đẹp vốn có của ngôi nhà cổ, còn lại đều phải làm thêm dịch vụ như nấu cơm, bán đồ lưu niệm, kinh doanh, làm phim thuê… gây nên tình trạng thương mại hóa làng cổ. Trong khi đó, một bộ phận gia đình trong làng mong muốn “thay da đổi thịt” cho những ngôi nhà cũ chật hẹp của mình đã buộc lòng xây những ngôi nhà mới, hiện đại.

DuongLam-nhaco.jpg

         Mái ngói đỏ, khoảng sân rộng là nét đặc trưng của làng quê Việt

Việc bảo tồn di tích Làng cổ Đường Lâm có nhiều vấn đề phải bàn. Có một thực tế là người dân chưa hưởng lợi ích xứng đáng từ việc phát triển du lịch. Trong một ngày, số lượng du khách trong và ngoài nước đến tham quan Làng cổ Đường Lâm khá nhiều. Số tiền thu từ việc bán vé tham quan, giữ xe, thậm chí công đức, cũng không phải là ít. Trong đó, vé khách tham quan người lớn là 15.000 đồng/người, trẻ em là 7000 đồng/người. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần có những chính sách đầu tư tốt hơn cho những gia đình trong làng cổ bởi họ là người trực tiếp giữ gìn từng ngôi nhà, con đường, bờ rào… mang giá trị văn hóa độc đáo của người Việt.

Theo QDNN

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more