Trong lĩnh vực xây dựng nhà ở, giải pháp xây tường gạch, trát, sơn vôi… đang vẫn làm như hàng trăm năm nay, để rồi lại đục phá, sửa chữa mỗi khi có nhu cầu mở rộng, thay đổi không gian ở.

Cách làm này thực tế đang không phù hợp với nhu cầu, nhịp điệu phát triển nhanh chóng của đời sống đô thị hiện đại. Với xu hướng này, nhu cầu về các vách ngăn hiện đại và tiện ích trở nên cấp thiết hơn bất kỳ lúc nào. Dưới sức ép và sự thúc đẩy này, các giải pháp mới về vật liệu vách ngăn đang xuất hiện ngày một nhiều.

15194 aac panel

Nhu cầu và xu hướng xây dựng

Các hộ gia đình có thu nhập ổn định không còn thỏa mãn với những phòng khách 10m2, phòng ngủ 6m2 mà chỉ 10 năm trước còn là niềm mơ ước. Nền kinh tế tăng trưởng cao trong suốt hơn mười năm vừa qua đã mang lại cơ hội cải thiện chỗ ở cho rất nhiều người. Ngay khi có điều kiện, để khỏi phải thay đổi môi trường sống quen thuộc, rất nhiều người đã không muốn di chuyển ra các khu vực xa trung tâm mà họ chọn cách mua lại căn hộ của người bên cạnh muốn chuyển đi, rồi tiến hành cải tạo để biến hai căn hộ với các không gian nho nhỏ trước đây thành một căn hộ với các phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ đạt tiêu chuẩn cao hơn.

Trong khi hào hứng tiến hành công việc này, những cư dân trẻ đã mơ ước tiếp đến những không gian tốt hơn, tiện nghi hơn mà họ có thể sở hữu ở 10 năm sau. Như vậy giải pháp xây tường gạch, trát, sơn vôi… như vẫn làm hàng trăm năm nay, để rồi lại đục phá, sửa chữa mỗi khi có nhu cầu mở rộng, thay đổi không gian ở, dường như trở nên rất không phù hợp với nhịp điệu phát triển nhanh chóng của đời sống đô thị hiện đại. Với xu hướng này, nhu cầu về các vách ngăn hiện đại và tiện nghi trở nên cấp bách hơn bất kỳ lúc nào trước đây, và dưới sức ép và sự thúc đẩy này, các giải pháp mới đang xuất hiện ngày một nhiều.

Trước đây, khi có nhiều thế hệ cùng chia sẻ một gian nhà cấp 4 vẻn vẹn 20 m2, vách ngăn giữa các hộ gia đình này chỉ đơn giản là một tấm ri đô, giát giường. Việc đóng vách ngăn bằng cót ép xương gỗ nhóm 6 đã là rất lịch sự. Phải tới những năm 2000, vách ngăn bằng tấm thạch cao bắt đầu được sử dụng ở Việt Nam. Loại vật liệu này đòi hỏi không gian sử dụng phải bảo đảm khô ráo, không bị ẩm ướt. Và nếu nhu cầu an ninh không phải là tiêu chí ưu tiên lắm, thì vách ngăn thạch cao là lời giải gần như hoàn hảo.

Bạn có thể dùng giấy dán tường các loại để trang trí mặt vách ngăn của mình với lựa chọn khá đa dạng. Tiếc rằng ở miền Bắc, mùa nồm ẩm ướt kéo dài vài tháng mỗi năm làm cho vách ngăn thạch cao nhanh chóng xuống cấp và khả năng cách âm hạn chế của loại vách ngăn này dù có các ưu điểm lớn là nhẹ, thi công nhanh, giá thành khá phải chăng… ngày nay đã không còn là sự lựa chọn số một.

Tháng 4/2010 Thủ Tướng Chính Phủ đã ban hành Quyết định 567/QĐ-CP phê duyệt đề án phát triển gạch không nung, trong đó quy định từ 2011, với nhà trên 9 tầng bắt buộc phải sử dụng ít nhất 30% là gạch không nung, tỷ lệ này sẽ tăng lên trong các năm sau. Nhờ Quyết định này, chỉ sau một năm rất nhiều cơ sở sản xuất gạch beton nhẹ đã được đầu tư xây dựng và tung sản phẩm ra thị trường. Ít thấy có chính sách nào của Nhà nước được hưởng ứng mạnh mẽ và nhanh chóng như Quyết định này, phải chăng vì nó đã đáp ứng đúng nhu cầu của thực tiễn?

15193 thehemoi2

                                    Các cấu kiện bê tông nhẹ LC

Tại Hà Nội, hiện ngày càng nhiều các tòa nhà cao tầng ở Hà Đông, Thanh Xuân, Đống Đa… đang mọc lên với khung beton cốt thép và gạch beton nhẹ. Có thể nói, vách ngăn xây bằng gạch bê tông nhẹ đã là một nét kiến trúc mới của năm 2011 này. Với gạch beton nhẹ có thể thay thế tường gạch truyền thống dày 220mm bằng tường dày 150mm, nhờ đó căn hộ rộng hơn. Bức tường có khả năng cách âm, cách nhiệt rất cao so với tường gạch đất sét nung. Hơn nữa về mặt kết cấu, sẽ không cần bố trí dầm ở sàn chỉ để đỡ tường như trước. Như vậy khi bạn quyết định thay đổi không gian ở, công việc đã thuận lợi hơn trước. Điểm bất lợi lớn nhất của vách ngăn xây bằng gạch beton nhẹ hiện nay là công tác xây khá thủ công, kéo dài thời gian thi công và còn có hiện tượng rạn nứt tường nếu bạn dùng vữa xây có nhiều xi măng quá, hoặc để mạch vữa quá dày.

 Vách ngăn thế hệ mới 2012

Trong một nghiên cứu mới, loại vật liệu vách ngăn thế hệ 2012 đã được phát triển và ứng dụng. Đây là sự sống lại của vách ngăn thạch cao trước đây, nhưng không sử dụng tấm thạch cao ốp hai mặt khung xương thép mà được thay thế bằng tấm bê tông nhẹ. Vì vậy vách ngăn này (được gọi là vách ngăn tấm LC-lightweight concrete) hội tụ đủ ưu điểm của vách ngăn thạch cao (nhanh, nhẹ, giá hợp lý) và của tường gạch bê tông nhẹ (cách âm, cách nhiệt, chịu nước tốt, an toàn về bảo đảm an ninh giữa các căn hộ…), đặc biệt giảm thiểu được các nhược điểm của cả hai loại vách nêu trên như thi công thủ công, hay rạn nứt, chịu ẩm kém…

Để thi công vách ngăn LC, người ta không sản xuất viên gạch bê tông nhẹ mà thay vào đó là sản xuất tấm LC có kích thước 40x600x1200mm tại nhà máy. Các tấm LC này được đóng kiện vận chuyển đến công trường và được dùng vít chuyên dụng để khoan vít chặt vào khung xương lắp sẵn bằng thép mỏng mạ kẽm, khe hở giữa các tấm LC được xử lý giống như với vách thạch cao, tức là dùng bột bả và băng keo lưới để dán liền các khe này lại, ngay sau đó có thể tiến hành bả và sơn vôi ngay, không cần trát nên tiết kệm rất nhiều thời gian thi công và còn có tác dụng bảo vệ môi trường…

TheHeMoi3.jpg

                      Thi công đổ trần bằng vật liệu bê tông nhẹ LC

Loại vách ngăn này cũng cho phép người thiết kế có thể ứng dụng để ngăn chia các phòng trong căn hộ chung cư một cách linh hoạt, có thể nới rộng bằng cách dỡ bỏ một cách nhẹ nhàng khi cần nâng cấp. Tuy vậy, trong thời gian trước mắt cũng còn một số những khó khăn cơ bản chung cần khắc phục như:

– Giảm giá thành xuống thấp hơn nữa để có thể phù hợp với nhu cầu sử dụng của đại bộ phận người dân có mức thu nhập trung bình khá. Trong đó, ưu tiên Việt hóa những thành phần chể tạo nên cấu kiện từ các vật liệu có sẵn trong nước.

– Phát triển hệ thống phân phối sản phẩm và hỗ trợ một cách rộng rãi hơn, giống như với các sản phẩm vách ngăn thông thường hiện nay.

– Tương lai không xa, loại vật liệu này nếu được thị trường chấp nhận sẽ có thể là chủng loại vật liệu vách ngăn hoàn hảo, thay thế các sản phẩm gạch nung truyền thống, tạo nên một nền kiến trúc “xanh” ở Việt Nam.

Ths Đỗ Đức Thắng – Đại học Xây dựng Hà Nội
Nguồn ảnh: Tác giả
Theo tạp chí Kiến trúc Việt Nam số 08/2011

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 41
Benard Tschumi – một nhà giải cấu trúc với những ý tưởng lớn

Tiếp tục loạt bài của về việc hồi sinh kiến trúc giải cấu trúc, hãy cùng nói về kiến trúc Read more

Layout 1
Nhà thiết kế vẽ ghế hoàng hậu

Thiết kế ghế có tên Queen chair, lấy cảm hứng từ Nam Phương hoàng hậu, của nhà thiết kế Nguyễn Read more

kienviet chung ta hoc duoc gi tu qua trinh hanh nghe cua kts lele 6
Chúng ta học được gì từ quá trình hành nghề của KTS Lelé?

Luôn khai thác khía cạnh con người, từ người lao động đến người sử dụng cuối cùng trong các tòa Read more

kienviet alison brooks quyen tac gia trong kien truc khong thuoc ve mot nguoi 8
Alison Brooks: Quyền tác giả trong kiến trúc không thuộc về một người

Nữ kiến trúc sư Alison Brooks sinh ra và lớn lên ở Canada, theo học Kiến ​​trúc tại Đại học Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 31
KTS Daniel Libeskind: “Nếu không có câu chuyện thì không có lý do để xây dựng”

Daniel Libeskind là KTS đầu tiên giành được Giải thưởng Nghệ thuật Hiroshima, một giải thưởng trao cho nghệ sĩ Read more

kienviet frank gehry toi da phai giai thich tung chi tiet chet tiet cua cong trinh 4 1
Frank Gehry: “Tôi đã phải giải thích từng chi tiết “chết tiệt” của công trình”

KTS Frank Gehry đã có những chia sẻ với tạp chí Dezeen về công trình của mình tại Pháp, về Read more