“Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, muốn thị trường thực sự về với giá trị thực và sự minh bạch, rõ ràng trong việc mua bán, người tiêu dùng, đặc biệt là khách hàng phía Bắc cần phải điều chỉnh “hành vi” mua bán theo tâm lý “bầy đàn” tin vào sự khó khăn, luồn lách vất vả mới quý và giá trị, chứ không tin sự công khai hoành tráng và mạnh mẽ. Chính quan niệm mua bán cổ hủ này của các nhà đầu tư Hà Nội đã biến họ thành “con gà béo” của giới đầu cơ, không phải chỉ riêng thị trường BĐS.

1266-anh1.jpg

BĐS được giới đầu tư quan tâm ngay từ khi còn là dự án. Ảnh minh họa

1. Ý tưởng táo bạo về tổ chức “Ngày hội mua nhà giá gốc” tiếc là sau sự lên tiếng quyết liệt của các cơ quan thông tin đại chúng đã phải điều chỉnh.Theo đó, mới đây Sở Công Thương Hà Nội đã chính thức ký duyệt cấp phép cho Cty CP Truyền thông Asean C&C tổ chức chương trình với tên gọi thay đổi thành Hội chợ triển lãm BĐS và Nhà ở. Với chủ đề như cũ: Sản phẩm thực – Giá trị thực – Giao dịch thực, hội chợ dự kiến có 176 gian hàng dành cho các DN BĐS, sàn giao dịch, dịch vụ tài chính, ngân hàng, tư vấn luật, định giá BĐS, công chứng. BTC tuyên bố, hội chợ vẫn hướng tới 1 nghìn giao dịch thành công và dự kiến thu hút 10 nghìn người có nhu cầu mua nhà tham dự.

Cũng trong những ngày cuối cùng của tháng 9, trên website của mình, Cty CP Đầu tư và Phân phối DTJ cũng vừa công bố phiên giao dịch thế giới chung cư lần đầu tiên của sàn DTJ sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 10/2011 tại Hà Nội. Đơn vị tổ chức cũng cho biết, mong muốn của họ là “cầu nối đích thực giữa khách hàng và chủ đầu tư. Tại phiên giao dịch, khách hàng sẽ có cơ hội tiếp cận trực tiếp với các căn hộ được bán với giá của chủ đầu tư (giá gốc). Sẽ có khoảng 20 dự án căn hộ chung cư với nhiều mức giá khác nhau được giới thiệu, chào bán… Tất cả BĐS đều được miễn phí 100% phí giao dịch mua, đảm bảo thông tin trung thực, tính pháp lý và tiến độ của dự án”. Ông Nguyễn Quốc Khánh – Chủ tịch HĐQT của DTJ cho biết, việc tổ chức một phiên giao dịch như vậy thể hiện đúng chức năng của sàn trong việc kết nối trực tiếp giữa người bán và người mua, tạo sự chuẩn xác trong thông tin, góp phần vào sự minh bạch của thị trường và niềm tin của người mua nhà.

2.Việc những phiên Hội chợ giao dịch nhà đất diễn ra liên tiếp với những mục tiêu và kỳ vọng cho thấy thị trường BĐS Hà Nội đã thực sự có sự thay đổi to lớn về bản chất theo một chiều hướng tích cực đến bất ngờ. Không còn cái thời những ông chủ dự án ngồi ban phát đặc ân cho người mua bằng cơ chế “xin – cho”. Nào đã đâu xa, chỉ cuối năm ngoái thôi, ở nhiều dự án, chỉ cần một cái gật đầu, một chữ ký nháy nhỏ xíu của sếp lớn vào tờ đơn là có thể “đổi đời” cho người may mắn được hưởng đặc ân hiếm có. Với người không có tiền thì tờ giấy vô tri ấy có thể đáng giá từ vài chục triệu đến vài trăm triệu ngay tức thì. Nếu có vốn, chấp nhận cuộc chơi từ một vài tháng đến vài năm, con số lợi nhuận “khủng” không gì hấp dẫn bằng: từ vài trăm đến hàng tỷ đồng. Thế mới nảy sinh chuyện người ta dùng những tờ giấy vô tri ấy trở thành món “quà biếu” hấp dẫn để đi đối ngoại, bôi trơn các mối quan hệ trong làm ăn. Đôi khi, cái tên của cơ quan công quyền trở thành thứ bảo đảm rất có giá trị để người ta rao nhan nhản trên các trang mạng đi kèm với những căn hộ, dự án vẫn còn nằm trên giấy: “Suất ngoại giao cho cơ quan X. căn hộ diện tích… m2; dự án Y, vào tên chính chủ, giá gốc + chênh lệch…(hoặc giá thỏa thuận)”…

Trên thực tế, những dự án đã hoàn thành đưa vào hoạt động chẳng có căn hộ nào thừa bởi nếu không dùng đến thì cũng là cho thuê. Nói như thế để thấy rõ ràng người có nhu cầu mua là có thật. Với những người đã mua được nhà trước giai đoạn khủng hoảng có thể khẳng định rất ít người trong số họ được mua với giá gốc của chủ đầu tư đưa ra. Đa phần đều phải tự nguyện mua qua sang tên đổi chủ, mua suất ngoại giao với số tiền chênh không có ai kiểm soát mà trong đó phần nhiều do bị đầu cơ thao túng, “thổi” giá. Nghịch lý ở chỗ số tiền lợi nhuận vô cùng lớn ấy Nhà nước không quản lý, không thu được mà lại rơi vào túi của bộ phận người sẵn tiền và đương nhiên các ông chủ đầu tư cũng đã … “béo mẫm”!

3. Rõ ràng là lạm phát kinh tế ở một khía cạnh nào đó cũng có ý nghĩa tích cực. Nhờ đó mà thị trường BĐS trở về giá trị thực, minh bạch hơn bao giờ hết, điều mà trước kia, cơ quan chức năng đã phải tốn rất nhiều công sức mà hiệu quả đạt được chẳng đáng là bao. Theo như nhận định của một quan chức thuộc Cục Quản lý Nhà ở và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) thì nhu cầu nhà ở Hà Nội trong thời gian tới cần xây dựng 5 – 7 triệu m2 (tương đương 110 nghìn căn hộ). Nhưng con số ở thì tương lai đó sẽ không có ý nghĩa gì nếu giá nhà không trở về đúng giá trị thực. Việc tổ chức các sự kiện bán hàng rầm rộ đâu có gì mới? Có chăng chỉ là lạ với những thị trường người mua và người bán không chuyên nghiệp, quen chụp giật và mập mờ mà thôi. Nhìn lại thị trường BĐS TP.HCM với những dự án đã đi vào hoạt động hay chẳng đâu xa, những dự án cao cấp có yếu tố nước ngoài tại Hà Nội đều đã tiên phong tổ chức các chương trình giới thiệu thu hút, các buổi mở bán rất hiệu quả và nhanh chóng phủ kín diện tích các tòa nhà đấy thôi?

Nói theo một đại diện am hiểu về bán hàng nhìn nhận: “Quan điểm của những người làm dịch vụ đã thay đổi khi BĐS rơi vào giai đoạn khó khăn. Việc truyền thông, quảng bá bài bản là một tất yếu mà các đơn vị tư vấn bán hàng, đặc biệt là DN nội địa sẽ phải tiến tới. Kiểu “đánh” du kích, làm việc theo cảm hứng, được chăng hay chớ của các nhân viên, các sàn môi giới sẽ thu hẹp dần”.

Huệ AnhTheo Baoxaydung 

 

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more