Zecc architecten: Khu dân cư nhà thờ XL

89

Xưởng thực hành kiến trúc ZEEC Hà làn vừa qua đã hoàn thành khu dân cư nhà thờ XL, một nhà thờ bỏ hoang nằm ở Utrecht, Hà Lan, được cải tạo và chuyển đổi thành khu ở nhà đình. Tại Hà Lan từ những năm 1970 tới nay có hơn 1000 nhà thờ đã bị đóng cửa, bỏ hoang và rải rác khắp nơi. Nhiều nhà thờ trong số đó đã bị phá hủy không thương tiếc, và việc cải tạo lại để đưa vào sử dụng là cách tối ưu nhất ngăn chặn sự phá hủy, giữ lại lớp lịch sử trong thành phố.

copy_0_061ffh_01.jpg

Mục đích của việc sử dụng nhằm đánh giá lại các công trình với các giải pháp ít can thiệp nhất có thể. Với mặt tiền kín dọc theo đường phố tại Beerd bemuurde trong thành phố Utrecht. Các dịch vụ tôn giáo đã ngưng lại cách đây hơn 20 năm và thậm chí công trình chỉ được sử dụng như phòng trưng bày đổ cổ. Ngoài ra còn là nơi gặp gỡ và diễn ra các buổi hòa nhạc nhỏ. Với một tầng lửng lớn, tầng này là yếu tố quan trọng trong quá trình thiết kế và được sửa đổi đáng kể để phục hồi và mở rộng không gian nội thất. Loại bỏ một phần sàn nhà, đưa vào dòng cảnh thú vị cho phép ánh sáng tràn ngập tầng trệt, ánh sáng tự nhiên đi vào các không gian trống trong các tầng và khe hở của tường.

copy_0_061ffh_11.jpg

copy_0_061ffh_13.jpg

copy_0_061ffh_18.jpg

copy_0_061ffh_22.jpg

copy_0_061ffh_30.jpg

Phía sau nhà ở, phần chức năng tiếp giáp với nhà bếp là một băng ghế dài cũ, mặt tiền kiểu dáng đẹp với các ô kính màu ban đầu cho phép các ánh sáng màu xuyên qua được giữ lại. Sàn gỗ và cửa cũng được giữ nguyên và sẽ sửa chữa khi cần thiết. Có thể nói công trình là sự phản ánh các yếu tố lịch sử, pha trộn giữa cái cũ và cái mới.

un01.jpg

un02.jpg

un03.jpg

un04.jpg

un10.jpg

un06.jpg

un07.jpg

un08.jpg

 Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Designboom).