Ngày 30-9, UBND quận Ba Đình đã tổ chức hội nghị xin ý kiến các nhà khoa học và các nhà quản lý về việc tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa chùa Diên Hựu – Một Cột.

14590 chua mot cot

Chùa Một Cột hiện là điểm tham quan ưa thích của du khách trong và ngoài nước. 

Theo đề xuất của BQL dự án quận Ba Đình – đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, có 2 phương án được đưa ra đối với dự án tu bổ chùa Diên Hựu – Một Cột. Một là, cải tạo hệ thống đường dạo, cây xanh, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, điện chiếu sáng, hệ thống cấp điện, cấp nước cho các công trình, đồng thời xây dựng thêm nhà Tổ, nhà Tăng trên cơ sở không lấn át các công trình gốc và không gian cảnh quan. Cũng cải tạo hệ thống hạ tầng kỹ thuật nhưng phương án 2 đề xuất không xây thêm nhà Tăng, nhà Tổ mà xây mới một nhà năm gian phù hợp với cảnh quan, không gian rồi ghép các khu chức năng của nhà Tăng, nhà Tổ thành một để tiết kiệm diện tích. Riêng chùa Một Cột sẽ giữ nguyên bộ khung gỗ, chỉ thay thế các cấu kiện không còn khả năng sử dụng, xếp lại ngói, tu bổ bờ nóc, bờ chảy, tu bổ phần bậc thang lên chùa…

Ý kiến của đa số đại biểu, các nhà quản lý tại hội nghị thống nhất việc cần thiết phải trùng tu chùa Diên Hựu – Một Cột với quy mô lớn, tương xứng với giá trị lịch sử, văn hóa vốn có và phù hợp với khu vực có quần thể di tích Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng việc tu bổ, tôn tạo các thành phần, hạng mục hiện còn như tam quan, tam bảo, nhà mẫu, chùa Một Cột, khu tháp Tổ… cần phải nghiên cứu kỹ hơn cả về kiến trúc, hoa văn, vật liệu nhằm giữ lại tối đa các yếu tố gốc. Việc xây dựng các công trình mới không được lấn át, che khuất chùa Một Cột… Đối với cột trụ của chùa Một Cột bằng xi măng hiện nay, nhiều đại biểu nêu ý kiến thay thế bằng cột đá liền khối.

Ông Đỗ Viết Bình, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết: Quận sẽ tiếp thu ý kiến của các đại biểu, tiếp tục tổ chức nhiều cuộc hội thảo khoa học, trưng cầu ý kiến rộng rãi của nhân dân để có được phương án tối ưu cho dự án quan trọng này. Dự kiến trong tháng 10 sẽ có cuộc hội thảo khoa học quy mô về vấn đề tu bổ chùa Diên Hựu – Một Cột.

Theo Hanoimoi

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more