Vốn quý của xã hội 

Hội nghị quốc tế lần đầu tiên về các thành phố thân thiện với người cao tuổi được tổ chức tại Dublin, Ai len (từ 26/9 đến 01/10/2011). Được đồng tổ chức bởi Mạng lưới toàn cầu các Tp thân thiện với người cao tuổi của tổ chức y tế thế giới ( WHO), chương trình Tp thân thiện với người cao tuổi của Ailen và Liên đoàn quốc tế về người cao tuổi. Chương trình hội nghị được xây dựng trên 3 chủ đề chính: kết nối văn hóa xã hội, xây dựng môi trường và tạo dựng động lực cho sự khởi đầu của các thành phố thân thiện với người cao tuổi. Các nhân tố môi trường, kinh tế xã hội ảnh hưởng tới sức khỏe và sự  an khang của người cao tuổi .

Hội nghị bao gồm hội đồng các nhà lãnh đạo, các nhà quản lý cao cấp đến từ các TP, các nhà Quy hoạch, Kiến trúc sư, các đại diện tiêu biểu đang hoạt động tích cực nhằm xây dựng TP thân thiện với người cao tuổi.

14692 1 toancanh

2-doanVN.JPG

Toàn cảnh Hội nghị và các đại biểu của Tp Đà Nẵng , hội người cao tuổi , KTS Việt Nam đến dự hội nghị

 GS Jemes A. Joseph, đến từ đại học Duke University đánh giá cao uy tín của  người cao tuổi trong vai trò lãnh đạo xã hội qua hình ảnh tổng thống Nelson Mandela, người bạn thân thiết của GS trong thời  ông làm Đại sứ  Mỹ  tại Nam Phi (1996-1999). Nelson Mandela đã gây dựng niềm tin về sự hòa hợp, khoan dung để tái lập công bằng trong một đất nước trải qua đêm dài kỳ thị, bất công bằng tài năng, kinh nghiệm và sự lịch lãm của một lãnh tụ cao tuổi. Đồng tình với quan điểm này GS Sheila Peace (The Open Univesity – UK) viện dẫn những nghiên cứu về vai trò hòa giải trong cuộc bạo loạn xảy ra gần đây tại nước Anh: lời khuyên tới người nóng giận lấy lại bình tĩnh của người  cao tuổi thuyết phục hơn những nhóm khác.

Bà phó Thị trưởng Tp New York chia sẻ kinh nghiệm tham gia của cộng đồng, những sáng kiến của người cao tuổi làm cho thành phố hơn 10 triệu dân trở nên sinh động và thân thiện với người cao tuổi hơn bằng những hành động cụ thể. Ví dụ như để chậm lại đèn xanh thêm 8 giây là rất nhiều  người cao tuổi qua đường an toàn. Tại các bể bơi, chỉ cần bố trí giờ phù hợp là người cao tuổi tham gia với nhịp độ chậm sẽ tự tin hơn khi phải bơi cùng với các nhóm trẻ hoạt động mạnh và nhanh hơn. Như vậy Tp tận dụng cơ sở có sẵn và người  cao tuổi có nhiều cơ hội tiếp cận hơn.

Nếu sáng  kiến mạng lưới dịch vụ vận chuyển giá thấp kết nối niềm vui cho người cao tuổi tại nước giàu thì dịch vụ  chăm sóc y tế miễn phí tại Cu Ba đã làm tuổi giả không còn là nỗi lo. Truyền thống kính trọng người cao tuổi, gắn kết gia đình tại Pakisstan tạo nên những giá trị hạnh phúc khi chênh lệch giàu/nghèo còn rất lớn …Đây chỉ là một số ít trong hàng chục bản tham luạn trình bầy tại Hội nghị.

4-Ba Linh.JPG

 Bà  Đỗ thị Kim Lĩnh , Chủ tịch hội LHPN Đã Nẵng chụp ảnh kỷ niệm với ông thị trưởng Dublin – Ailen

3-Gaiva tre.JPG

Tới thăm một sân chơi của các cháu học sinh với người cao tuổi tại khu Balymon – Dublin , Ailen

 

 Thành phố thân thiện tạo nên sự thịnh vượng

Các nhà quy hoạch, KTS có chung quan điểm: thành phố đạt chuẩn thân thiện với người cao tuổi cũng là thành phố thân thiện với mọi người. Quan trọng hơn là khi Tp trở nên thân thiện thì chính nó có cơ hội trở nên thịnh vượng hơn. Thành phố có đường đi bộ an toàn  thì sẽ làm cho việc  mua sắm tiện lợi. Thành phố thân thiện thu hút nhiều người tới, nó càng an toàn hơn  tạo sức hút mới mạnh hơn, có  nhiều cơ hội việc làm  cho các lứa tuổi khác nhau. Như vậy xây dựng một thành phố thân thiện chính là một định hướng  cho phát triển thành phố  bền vững.

Ngay tại Hội nghị, diễn ra lễ ký kết 33 thành phố tham gia vào mạng  lưới thành phố thân thiện với người cao tuổi. Riêng Ailen, nước chủ nhà đã có 9 Thành phố  còn lại từ các quốc gia , vùng lãnh thổ như Mỹ, Tây Ban nha, Bồ Đào nha, Mexico, Hàn Quốc, Đài Loan …Mạng lưới toàn cầu mong muốn phát triển tới 100 Thành phố thân thiện cho người cao tuổi trong thời gian tới.

Được sự hỗ trợ của Đaị sứ quán Ailen tại Hà Nội, đoàn đại biển đến dự hội nghị có  đại diện của Hội người cao tuổi, Hội KTS Việt Nam, TT Hành động vì đô thị  và Tp Đà Nẵng: Bà  Đỗ thị Kim Lĩnh , Chủ tịch hội LHPN Đã Nẵng, ông Nguyễn Văn Thành – PGĐ Sở Xây Dựng, ông Nguyễn Hùng Hiệp – PGĐ sở Lao động TBXH Đà Nẵng .

Đoàn Việt Nam đã tham gia thảo luận  để vận dụng những bài học phù hợp với điều kiện địa phương . Được biết  Đà Nẵng đặt ra mục tiêu phấn đấu trở  thành  “ Thành phố đáng sống “. Với lợi thế thiên nhiên, hạ tầng đô thị sẵn có, Đà Nẵng là thành phố có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cuộc sống người cao tuổi , cũng là địa phương có truyền thống gắn kết gia đình, cộng đồng. Hy vọng sau hội nghị, Đà Nẵng sẽ có những đề xuất sáng tạo, cụ thể hóa những tiêu chí về thành phố sống tốt với khâu đột phá là xây dựng mô hình khu dân cư thân thiện với người cao tuổi cũng như thân thiện với môi trường, thiên nhiên, với cả cộng đồng. Một hình ảnh mới về một Thành phố Đà Nẵng năng động và thân thiện đang ở phía trước.

Ailen, ngày 30/9/2011

 Trần  Huy Ánh ( Hội viên Hội KTS VN)

Ghi chú : ảnh tác giả 

 

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more