Đây là thực tế đang diễn ra tại hầu khắp các tuyến phố của Hà Nội. Ban ngày, vỉa hè bị chiếm làm nơi trông giữ xe, bán hàng, còn đêm thì bày bán đồ nướng, trà chanh… Điều này khiến tình hình trật tự đô thị ngày càng phức tạp hơn.

14402 he2jpg 084007

                             Nhiều vỉa hè mới làm đã phải sửa.

Theo đánh giá của Ban 197 TP, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh ăn uống sau 17h hằng ngày đến sáng hôm sau trên các tuyến phố ngày càng phổ biến. Đó là các tuyến phố: Cao Bá Quát, Phùng Hưng, Bạch Mai, Cát Linh, Hàng Bông, khu vực Nhà Thờ, Lương Văn Can, Giảng Võ, Đội Cấn…

14403 11067155hangrongjpg1313813631

                                Vỉa hè biến thành nơi buôn bán.

Cũng qua đánh giá nói trên, các đơn vị chức năng có kiểm tra, duy trì trật tự hè phố, nhưng chỉ duy trì trong giờ hành chính, nên dẫn đến tình trạng lộn xộn, lấn chiếm vô tội vạ. Tình trạng các bãi trông giữ xe tự phát đã gây mất mỹ quan đô thị và cản trở người đi bộ. Tình trạng trông giữ xe đạp, xe máy trên hè không phép, sai phép diễn ra khá phổ biến trước sự bất lực của chính quyền địa phương. Cụ thể, hiện trên địa bàn TP còn tồn tại hàng trăm điểm trông giữ xe đạp, xe máy không phép. Đó là chưa kể tới các điểm mặc dù đã được cấp phép, nhưng lại lấn chiếm diện tích vỉa hè, lòng đường để trông xe, gây ùn tắc giao thông và mất an toàn cho người đi bộ.

14404 lanviahe

                             Vỉa hè cũng trở thành nơi trông giữ xe.

Đánh giá của Sở GTVT Hà Nội cũng cho thấy, từ khi thực hiện phân cấp quản lý hạ tầng đô thị về cho các quận, huyện quản lý thì một số tuyến hè, đường phố bị xuống cấp đã không được các quận, huyện sửa chữa nâng cấp kịp thời. Tuy vậy, chỉ được chú ý duy tu, sửa chữa tập trung ở các quận Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng. Còn lại các quận, huyện khác chủ yếu là phát hiện các tuyến đường, hè bị hỏng chứ chưa có biện pháp sửa chữa để bảo đảm giao thông êm thuận. Qua tính toán, hiện còn hàng trăm điểm hè bị hỏng, cần sửa chữa.

14407 vihe

                     Vỉa hè cũng được sử dụng để vật liệu xây dựng.

Trước tình trạng trật tự đô thị đang bị buông lỏng, gây lộn xộn đến trật tự ATGT, mỹ quan đô thị, đã đến lúc thành phố cần vào cuộc kiểm tra, siết lại kỷ cương đô thị để thủ đô ngày càng thông thoáng, sạch đẹp.

Theo Laodong

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more