Những đám rêu mốc bám loang lổ, tường nhà bong tróc, phòng ở chật trội, dây điện, đường ống nước chằng chịt… Đó là thực trạng hiện nay của các khu tập thể cũ trên địa bàn Hà Nội.

Xuống cấp và mất an toàn

Theo khảo sát của chúng tôi, những khu tập thể (KTT) như: Kim Liên, Thanh Xuân Bắc, Nghĩa Tân, KTT 3 tầng Hà Đông,… dù có tuổi đời chưa quá nhiều nhưng nét “rêu phong cổ kính” không khác gì phố cổ.

14365 co1jpg 081313

      Dây điện chằng chịt tại các KTT, nguy hiểm đối với người dân.

Những ô cửa sổ xanh rêu, những mảng tường bị bong tróc với màu sơn vàng phai nhạt xen lẫn với màu rêu xám đã trở thành một nét đặc trưng ở nhiều KTT. Cùng với cảnh quan đó là những mớ hỗn độn nào đường dây diện chằng chịt, nào đường ống dẫn nước với đủ kích cỡ to nhỏ, những số điện thoại dịch vụ, quảng cáo…

co03JPG-081314.jpeg

            Một góc “phố cổ II” đầy rêu xanh và dương xỉ.

Tại  KTT Kim Liên, khu cầu thang như một cái hang tối om, những ô gạch bung bửa. Trên vách tường có cả những gốc dương xỉ đã bám mọc um tùm…  Bà Nguyễn Thị Mai, người dân sinh sống ở đây chia sẻ: “Những dãy nhà này đã làm đến nửa thế kỷ nay, người dân chúng tôi vẫn gọi nơi đây  là “phố cổ II”…”.

c02JPG-081312.jpeg

co3JPG-081315.jpeg

     Cầu thang như những cái hang tối, xuống cấp, hư hỏng…

Một thực tế đang tồn tại ở những KTT này đó là tình trạng mất an toàn về lưới điện, thiếu thốn về nước sinh hoạt… Hầu hết những đường ống dẫn nước, dây điện tại các KTT hoen rỉ cũ kỹ, không đảm bảo chất lượng.

co4JPG-081317.jpeg

co5JPG-081318.jpeg

         Các hộ dân tại tầng 1 đa số lấn chiếm khuôn viên… để mưu sinh.

Tại KTT 3 tầng (quận Hà Đông) cũng trong cảnh xuống cấp, nhếch nhác… Ông Nguyễn Văn Đường (sinh sống tại KTT) cho biết: “Cầu thang, lan can của tập thể đều xuống cấp, sợ nhất là các cháu nhỏ chạy chơi, nếu sơ sẩy là rất nguy hiểm”.

Người dân mong mỏi được cải tạo

Bên cạnh sự xuống cấp, mất an toàn tại các KTT, người dân còn phải sống trong một diện tích chật hẹp. Mỗi căn nhà tập thể chỉ có diện tích khoảng hơn chục m2. Khu nhà nào rộng thì 20 – 30m2. Tuy nhiên, với diện tích này người dân lại phải ở với “tam, tứ đại đồng đường”.

1JPG-081310.jpeg

                  “Ba lô, chuồng cọp” mọc lên nhan nhản…

Tại KTT Kim Liên, có những căn nhà  không phân biệt được đâu là phòng ăn, đâu là bếp, đâu là nhà vệ sinh,… phòng khách và phòng ngủ đương nhiên là một… Với “sáng kiến” tạo thêm diện tích, các hộ dân hầu hết đều cơi nới và làm “ba lô, chuồng cọp” khiến cho KTT càng trở nên nhếch nhác.

Chị Lê Thị Vân, một hộ dân ở đây cho biết: Vì diện tích nhà quá nhỏ, gia đình lại đông nên trên khắp các bức tường đều mọc ra những “gian lồi” áp vào tường. Đó là nơi dùng để chứa các vật dụng như nồi niêu xoong chảo, bát đũa, lắp đặt điều hòa, phơi áo quần…

Cũng trong cảnh chục người sống trong diện tích hơn 30m2, cô Hoàng Mai Anh, ở KTT 3 tầng Hà Đông cho hay: “Vẫn biết là chật hẹp, nhưng đành phải ở chứ biết là thế nào. Chúng tôi cũng mong các cấp chính quyền tạo điều kiện để cải tạo lại hay xây mới cho bớt khổ. Nếu cứ sống chung với sự xuống cấp và mất an toàn thì người dân rất lo lắng”.

Theo đa số người dân kiến nghị, để cuộc sống người dân được ổn định, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt. Hơn thế, nhằm tạo mỹ quan đô thị thay đổi thì Thành phố cần sớm cải tạo, nâng cấp những “phố cổ II” này.

Theo Laodong

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more