Nhà hát Opera Busan / Kubota & Bachmann Architects

135

Nằm trong khu vực phát triển nằm phía Bắc cảng Busan, nhà hát Opera Busan là một bộ phận trong khu vực phức hợp với các nhà văn hóa, bảo tàng, trung tâm văn hóa hằng hải, trung tâm du lịch, đường bao ven sông, công viên công cộng, nhà hát, khu kinh doanh. Đây là các dữ kiện quan trọng cho KTS Kubota & Bachmann rằng BOH và hình thức kiến trúc của nó tích hợp vào tổng mặt bằng thể hiện. Hãy quan sát và bình luận sáng tác độc đáo dưới đây.

1313709566-final-exterior-1000x539.jpg

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: Kiến trúc sư Kubota & Bachmann
Đến từ:
Busan, Hàn Quốc
Nhà thiết kế:
Toshihiro Kubota, Yves Bachmann, Ikbal Bouaita
Kiến trúc sư cảnh quan:
Bassinet Turquin Paysage
Kỹ sư môi trường:
Øyvind VESSIA
Hợp tác:
Kiến trúc sư Clement Valla, Kubota Bachmann
Khách hàng:
Thành phố Busan Metropolitan
Loại cạnh tranh: Cuộc thi quốc tế
N Opera (2.000 chỗ ngồi), nhà hát đa chức năng (1.300 chỗ ngồi), khu vực chung và các cơ sở phụ trợ
Diện tích:
35 000
Diện tích xây dựng: 60 000
Lịch trình: Dự kiến ​​xây dựng vào năm 2014

1313709585-final-masterplan-1000x700.jpg

1313709626-night-view-final-1000x539.jpg

1313709599-final-zoom-print-1000x539.jpg

 

BOH nằm về cuối phía Nam của hòn đảo nhân tạo mới, hình thức của dự án là kết quả của việc nghiên cứu địa điểm thiết kế, gợi lên hình ảnh những ngọn núi xung quanh thành phố. Hình thức vòng tròn được đưa vào ám chỉ Taegeuk (biểu tượng trên quốc kỳ) và các cơ sở gốm sứ truyền thống. Từ đó BOH được thiết kế để mang tới sự hài hòa và cân bằng để phát triển cảng Bắc Busan.

1313709604-interior-view-final-1000x539.jpg

1313709637-planniv1-702x1000.jpg 1313709648-planniv2-702x1000.jpg

Một tính năng đặc biệt quan trọng và sáng tạo của thiết kế đề xuất cho BOH là patio của nó được hình thành bởi khoảng trống ở trung tâm của Opera House. Khoảng trống này là trung tâm của khu đất và trọng tâm của dự án. Tất cả mọi thứ được bố trí xung quanh khoảng trống trung tâm, một tiền sảnh vòng tròn lặp lại kết nối Opera, nhà hát đa năng và khu đa chức năng Hall. “Lõi rỗng” (thực sự là một không gian lớn đầy sáng tạo), kết nối trực tiếp ra biển bởi một “băng ghế” dài.

1313709678-seconse1-1000x750.jpg

1313709704-seconse2-1000x750.jpg

1313709727-seconse3-1000x750.jpg 1313709753-seconse4-1000x750.jpg
1313709779-seconse5-1000x750.jpg 1313709797-seconse6-1000x750.jpg

Phần thể hiện tiếp theo cho thấy sự đa dạng văn hóa trong thiết kế chính là phần mặt tiền công trình được tạo nên từ các mẫu tự Hàn Quốc, chữ Latin và cả nốt nhạc, chúng được xếp lớp cùng nhau tạo thành chất liệu thẩm mỹ bề mặt. Mặt tiền cong vòng có nét đặc trưng vì được gắn kết hệ thống màn hình LED đồng thời chống bức xạ mặt trời.   

1313709845-zoom-interior-732x1000.jpg

1313709872-zoom-night1-737x1000.jpg

BOH hài hòa với cảng Busan giống như dòng chảy âm nhạc, điệp khúc này nằm trong trung tâm của các cảng phía Bắc Busan: vô số sự ấn tượng từ sự pha trộn với tự nhiên để tạo thành một tổng thể hài hòa, không gian ấn tượng, tình cảm và tất nhiên, tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên của hồ Melasjärvi.

1313709887-zoom-night2-1000x638.jpg

1313709979-planniv0-702x1000.jpg

1313709819-section-1000x823.jpg

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)