Sáng ngày 23/9, tại trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, Viện Kiến trúc nhiệt đới (ITA) – ĐH Kiến trúc Hà Nội phối hợp cùng Đại sứ quán Đức tại Việt Nam đã tổ chức chương trình hội thảo khoa học chuyên đề “ Kiến trúc xanh – Tương lai xanh”. Tới dự hội thảo có đại diện Bộ Xây Dựng, Hội Môi trường xây dựng Việt Nam, đại diện Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam, Hiệp hội tư vấn CHLB Đức, công ty Shueco và đại diện VBI đại Việt Nam, ngoài ra còn có đông đảo các nhà khoa học, chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, môi trường tham dự.

IMG_2587.jpg

TS.Đỗ Đình Đức hiệu trưởng trường ĐH Kiến trúc Hà Nội

Phát biểu tại hội thảo TS.Đỗ Đình Đức  – Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh, tương lai của sự phát triển bền vững là con đường của Kiến trúc xanh – Xây dựng xanh, hơn lúc nào hết đã tới lúc chúng ta – những người xây dựng tương lai cần chung tay để có những bước tiến song hành, mang lại các giá trị bền vững con cháu và thế hệ mai sau. Cùng đồng hành với thế giới, Việt Nam nhiều năm trở lại đây đang thúc đẩy các phong trào và hoạt động nhằm tăng cường nhận thức về Biến Đổi Khí Hậu (BĐKH), hội thảo khoa học “ Kiến trúc xanh – Tương lai xanh” nằm trong các hoạt động thường niên của trường ĐH Kiến trúc HN, với tính chuyên môn cao, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước.

13883 img 2633

TS.KTS.Hoàng Mạnh Nguyên – Viện trưởng ITA dẫn luận hội thảo.

Theo TS.KTS Hoàng Mạnh Nguyên – Viện trưởng ITA, “trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu, Việt Nam đứng thứ 13 trên 16 nước đầu danh sách, nếu không có giải pháp chiến lược phù hợp, rất có thể chịu mức độ rủi ro cao trong 30 năm tới. Và một công cụ hữu hiệu nhất là Kiến trúc sinh thái, bởi thiết kế sinh thái không đi ngược lại nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, văn hóa của từng địa phương và giải quyết hang loạt các vấn đề môi trường đặt ra trên bình diện toàn cầu”.

IMG_2724.jpg

Ths.KTS.Trần Thành Vũ – Công ty Kume Design Asia – Japan: “Từ kết qủa nghiên cứu năng lượng công trình và khảo sát các công trình tại Việt Nam trong 3 năm vừa qua, chúng tôi nhận thấy vấn đề sử dụng năng lượng tại Việt Nam đang tồn tại nhiều điểm bất cập gây lãng phí lớn, những bất cập này không phải do người sử dụng mà do thiếu sót ngày từ khâu thiết kế gây ra. Do đó muốn có nền tảng vững chắc để phát triển công trình xanh nhằm tiết kiệm điện, giảm chi phí đầu tư, giảm phát thải CO2 thì trước tiên phải giải quyết được thiếu sót trong khâu thiết kế”.

Thêm một số hình ảnh tại hội thảo:

IMG_2590.jpg

IMG_2606.jpg

Ông Nguyễn Trung Hòa, Vụ trưởng Vụ KHCN và Môi trường (Bộ Xây dựng)

IMG_2616.jpg

Phó đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam

IMG_2653.jpg

PGS.TS.Phạm Đức Nguyên cho rằng : “cần phân tích, định nghĩa rõ khái niệm kiến trúc xanh để hiểu rõ  và thực hành chúng một cách tốt nhất tại Việt Nam”.

IMG_2639.jpg

GS.TS Nguyễn Hữu Dũng – Viện trưởng Viện Môi trường đô thị và công nghiệp Việt Nam: “Phát triển kiến trúc xanh tại Việt Nam trong giai đoạn hiện nay cần chính sách và sự phối hợp các bên trong đầu tư xây dựng và vận hành công trình”.

IMG_2606.jpgIMG_2610.jpg

IMG_2646.jpg

IMG_2621.jpg

IMG_2665.jpg

IMG_2755.jpg

IMG_2608.jpg

Viện kiến trúc nhiệt đới được thành lập theo tinh thần nghị định số 35/HĐBT của Hội đồng bộ trưởng (nay là Chính phủ) ký ngày 28 tháng 1 năm 1992 về công tác quản lý khoa học và công nghệ. Trong nhiều năm qua Viện đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học, thực nghiệm, phục vụ đào tạo và ứng dụng  chuyên sâu vào thực tiễn các lĩnh vực về quy hoạch, kiến trúc, xây dựng trong điều kiện khí hậu nhiệt đới.

Thái Linh

 

 

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet to chuc giai thuong do an sinh vien tot nghiep xuat sac
Tổ chức Giải thưởng đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2022

Để động viên phong trào học tập, khuyến khích tính sáng tạo trong nghiên cứu của sinh viên các trường Read more

DUC5213 scaled
Nhìn lại hành trình LIXIL Talent Match 2021: thu hút hơn 100 sinh viên, hợp tác với 3 trường đại học và 35 văn phòng kiến trúc toàn miền Bắc

Bắt đầu từ tháng 10/2021 và kết thúc vào tháng 3/2022, LIXIL Talent Match đã trở thành một hoạt động Read more

kienviet ra mat clb kien truc su tre nghe an
Ra mắt CLB Kiến trúc sư trẻ Nghệ An

Ngày 6/8/2022, CLB Kiến trúc sư trẻ Nghệ An tổ chức lễ ra mắt chính thức với sự hiện diện Read more

cau2
Lào Cai xây dựng cây cầu thứ 9 bắc qua sông Hồng

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Lào Cai, địa phương sẽ Read more

kienviet trien lam talkshow tac pham nghe thuat trong khong gian noi that va kien truc
Triển lãm – Talkshow “Tác phẩm nghệ thuật trong không gian kiến trúc và nội thất”

Triển lãm và tọa đàm chủ đề “Tác phẩm nghệ thuật trong không gian của kiến trúc và nội thất” Read more