Sắp có tòa chung cư cao nhất Sydney với 65 tầng

65
Thành phố Sydney của Australia sẽ có tòa nhà căn hộ chung cư cao nhất từ trước tới nay sau khi Hội đồng thành phố Sydney ủng hộ dự án xây dựng tòa nhà cao 65 tầng tại khu vực đường Bathurst.

avatar.aspx.jpg

Khu vực đường Bathurst ở Sydney, nơi sẽ xây tòa nhà 65 tầng. Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet).

Theo đề án, tòa nhà chung cư này có chiều cao là 235m, trung bình mỗi tầng sẽ có 9 căn hộ, ở các tầng dưới là hệ thống các cửa hàng. Mặc dù, tòa nhà dự kiến chỉ cao hơn 5m so với tòa chung cư thương mại World Square trên đường Liverpool, nhưng nhìn bề ngoài, tòa nhà mới sẽ cao hơn đáng kể vì được xây dựng trên một lô đất cao.

Trong khi đó, một số người phản đối dự án này cho rằng tòa nhà trong dự án quá cao so với quy mô chung của thành phố, khiến người đi bộ sẽ gặp khó khăn, làm khuất tầm nhìn của các tòa nhà khác trong khu vực.

Họ cũng cho rằng bãi đậu xe với sức chứa hơn 400 chiếc là quá nhiều, làm giảm độ thoáng gió đối với các tuyến đường xung quanh và có thể ảnh hưởng đến những quần thể di tích đã được xếp hạng.

Tòa nhà Q1 ở khu du lịch Gold Coast của bang Queensland với độ cao 323m, gồm 78 tầng (khánh thành năm 2005), là tòa nhà cao nhất “xứ sở chuột túi” và đứng thứ 27 trong danh sách các tòa nhà cao nhất thế giới.

Tuy nhiên, Melbourne mới là thành phố sở hữu nhiều tòa nhà cao nhất Australia khi có tới ba tòa nhà lọt vào danh sách trên. Đó là tòa nhà Eureka Tower (xếp thứ 45) cao 297m, gồm 91 tầng, khánh thành năm 2006; tòa nhà số 101 Collins Street (xếp hạng 98) cao 260m, gồm 50 tầng, khánh thành năm 1991; tòa nhà Rialto Towers (xếp hạng 124) cao 251m, gồm 63 tầng, khánh thành năm 1986./.

 
Đoàn Hùng/Sydney (Vietnam+)