“Phù phép” dự án vườn hoa… thành bãi đỗ xe

97

Khi dự án cải tạo bờ sông Tô Lịch được triển khai, hàng trăm hộ dân khu vực vui mừng phấn khởi. Tuy nhiên, bỗng chốc… dự án lại bị “phù phép” thành dự án bãi đỗ xe nhiều tầng khiến hàng trăm hộ dân bức xúc…Đó là thực trạng tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

“Phù phép” dự án, dân bức xúc

Theo ông Trần Tiến Hợp, tổ trưởng tổ 23, phường đại Kim phản ánh: Bao nhiêu năm qua, người dân đã phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của dòng sông Tô Lịch. Rác, phế thải xây dựng, mùi xú uế bốc lên từ sông Tô Lịch…

Ông Hợp cũng cho biết, các tổ 22, 23, 24 cộng lại lên tới hàng nghìn người nhưng không có khu vui chơi giải trí công cộng. Hiện tại hội trường để làm nơi hội họp cho người dân cũng không có. Nhiều cuộc họp người dân đành phải ngồi họp ngay tại ngã 3 của con ngõ. Tết Trung thu vừa qua, tổ dân phố muốn tổ chức vui chơi cho các cháu cũng rất khó khăn…

“Khi thành phố phê duyệt và cho thực hiện dự án cải tạo hạ tầng, làm đường (triển khai từ năm 2010 đến hết quý 2.2012 sẽ hoàn thành) dọc hai bờ sông dân chúng tôi rất vui mừng. Người dân hy vọng cảnh quan môi trường sẽ được cải thiện, với khu vườn hoa cây xanh sẽ giúp bà con có được môi trường xanh sạch. Thế nhưng, dự án chưa thấy đâu thì phía công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đã nhảy bổ vào lấy đất làm bãi đỗ xe”. – ông Hợp bức xúc.

Ông Ngô Văn Sắc (tổ 24, cụm dân cư Kim Văn, Đại Kim) bức xúc cho biết: Hơn 100 hộ dân với gần 500 nhân khẩu không có khu vui chơi, hội trường hội họp. Mấy chục năm suốt ngày phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường do mùi xú uế bốc lên từ dòng sông Tô Lịch. Hàng ngày còn phải hít thêm bụi bẩn và khói xe thường xuyên ra vào các bãi đỗ xe.

Bất bình về việc dự án “chồng” lên dự án, chị Nguyễn Thị V, người dân tổ 24 nói: “Với một chủ trương lớn của thành phố như vậy không biết công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội dựa vào đâu lại phát công văn thông báo xây dựng bãi đỗ xe. Phải chăng công ty này có tầm ảnh hưởng và muốn làm gì thì làm và cố tình phớt lờ dự án của thành phố ?”

Phường chưa có thông tin gì về dự án điểm đỗ

Bà Ngô Thị Loan, Tổ trưởng tổ dân phố 24 cho biết: Nhiều ngày qua người dân rất bất bình vì trong khi thành phố đã duyệt dự án cải tạo hạ tầng dọc hai bên bờ sông Tô Lịch. Dự án chưa xong đã thấy phía công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội phát công văn làm bãi đỗ xe?.

“Xây bãi đỗ xe nhiều tầng tại đây, sẽ phá vỡ cảnh quan, gây ô nhiễm môi trường và gây mất an ninh trật tự khu vực. Cách tổ dân phố không xa đã có cả dãy gầm cầu của cầu vượt Thanh Trì có thể khai thác điểm đỗ xe chứ đâu nhất thiết phải sử dụng diện tích đất ở đây”. – bà Loan đưa ra ý kiến.

                    Vườn hoa sẽ thay bằng bãi đỗ xe?. Ảnh minh họa

Cũng theo bà Loan thì dự án cải tạo sông Tô Lịch, khu đất đó không làm vườn hoa thì chính quyền tạo điều kiện cho người dân được xây dựng hội trường, làm nơi hội họp và tổ chức vui chơi giải trí…

Về những bức xúc của người dân trước việc dự án chồng lên dự án, bà Cung Thị Hợp – Chủ tịch UBND phường Đại Kim cho biết: “Hiện tại phường chưa nhận được bất kì thông tin hay công văn giấy tờ gì liên quan tới bãi đỗ xe. Dự án của thành phố phê duyệt để thực hiện cải tạo dọc bờ sông Tô Lịch như thế nào thì nay vẫn thực hiện theo chủ trương đó. Nếu có việc xảy ra như người dân phản ánh, phường sẽ kiểm tra lại…”.

                                                                                                 Theo Lao động