Bắt đầu từ ngày 20/9, Hà Nội bắt đầu thí điểm phân làn giao thông trên 5 tuyến đường phố lớn là Bà Triệu, Phố Huế – Hàng Bài, Kim Mã, Đại Cồ Việt – Trần Khát Chân và Giải Phóng.

Phân làn giao thông – Giải pháp tình thế

Theo quan sát của chúng tôi, tại mỗi điểm giao cắt trên toàn tuyến, ngay dưới chân biển báo phân làn ô tô, xe máy, xe đạp, Sở GTVT bố trí dải phân cách cứng chừng 5 mét dài, tiếp nối là dải phân cách mềm (vạch sơn trên nền đường). Trong những ngày đầu, tại mỗi điểm giao cắt, Sở GTVT đã bố trí lực lượng hướng dẫn người tham gia giao thông lưu thông. Về cơ bản, người tham gia giao thông tuân thủ quy định mới của TP và di chuyển theo đúng làn. Tuy nhiên, ngay sau lưng người hướng dẫn, sau dải phân cách cứng, tình trạng xe máy chạy lấn làn ô tô vẫn diễn ra.

13568 img 2192011 3

Dù đã có biển phân làn xe nhưng các phương tiện vẫn ngang nhiên vi phạm

Dẫu vậy, vẫn có thể ghi nhận, so với thời điểm chưa phân làn, việc lưu thông trên 2 tuyến đường trên đã bớt lộn xộn hơn. Ít có cảnh xe máy lấn át, tranh giành với ô tô từng khoảng trống trên đường, cảnh xe máy nằm kẹt cứng giữa 2 làn ô tô…

Việc Hà Nội thí điểm phân làn 5 tuyến đường phố nhận được phản ứng đa chiều của dư luận xã hội, đồng tình có, phàn nàn có. Một số người cho rằng việc bố trí dải phân cách cũ gây cản trở giao thông, thậm chí là thủ phạm gây tai nạn cho người lưu thông nếu vô tình quyệt phải. Một số người khác thì cho rằng, chính sự lúng túng trong quá trình di chuyển theo làn và đổi hướng di chuyển của chủ phương tiện khiến cho những tuyến phố vốn có lưu lượng phương tiện giao thông lớn nay càng trở nên ách tắc. Không ít người phản ứng gay gắt vì xe máy nhiều quá, tách làn như Hà Nội đang thí điểm là chưa hợp lý, thậm chí là không cần thiết khi mà ý thức tham gia giao thông, ý thức tuân thủ luật giao thông đường bộ của đa phần người dân còn rất kém, trong khi các chế tài xử phạt chưa đủ nghiêm, lực lượng thanh tra giao thông mỏng…

Với tư cách là người tham gia giao thông, cá nhân người viết đồng tình với chủ trương phần làn giao thông của chính quyền TP Hà Nội. Việc phân làn không chỉ là một giải pháp trong việc lập lại kỷ cương, trật tự giao thông mà còn là góp phần tạo dựng văn hóa, văn minh đô thi.

13569 img 2192011 4

                                      Chỗ nào rộng thì… ta cứ đi

Không thể giải quyết dứt điểm ùn tắc

Hệ thống giao thông đô thị Hà Nội đang bị quá tải nặng nề trước tốc độ phát triển kinh tế – xã hội và sự gia tăng dân số. Thế nên, việc Hà Nội phân làn giao thông không thể giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông đang diễn ra phổ biến và ngày càng có xu hướng trầm trọng hơn, có chăng chỉ là một giải pháp tình thế góp phần hạn chế ùn tắc giao thông mà thôi.

13570 0911tac 2

  Phân làn cũng chưa thể giải quyết được việc ùn tắc giao thông ở thủ đô

Câu hỏi đặt ra đâu là giải pháp hữu hiệu cho việc chống ùn tắc giao thông ở Hà Nội? Câu trả lời của Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội Lê Vinh là: Không thể “một sóm một chiều”.

Lý do mà ông Vinh đưa ra là mạng lưới đường nói riêng, cơ sở hạ tầng giao thông nói chung chưa đáp ứng được nhu cầu. Các chỉ số quy hoạch như tỷ trọng đất giao thông (gồm đường và bãi đỗ xe), mật độ mạng lưới đường, chỉ tiêu km đường/người, mật độ mạng lưới xe buýt… đều thiếu. Theo quy hoạch, mạng lưới đường chính đô thị của Hà Nội có dạng vành đai kết hợp xuyên tâm. Tuy nhiên, các đường hướng tâm và đường vành đai đều chưa hoàn thành, các nút giao thông quan trọng xây dựng chậm.

Ngoài ra, theo ông Vinh, một số lý do khác cũng là tác nhân gây ùn tắc giao thông của Hà Nội là đường sắt quốc gia hiện có đi trên mặt đất cắt ngang TP chưa có giải pháp khắc phục. Mật độ dân số ở khu vực đô thị trung tâm quá cao. Các trung tâm hành chính, trụ sở, trung tâm thương mại, cac trường học, bệnh viện lớn hiện vẫn tập trung ở trung tâm TP.

Trong khi đó, Hà Nội lại chưa có giải pháp tổ chức giao thông hiệu quả, phù hợp, thiếu các chế tài về hành chính, kinh tế, kỹ thuật… kiểm soát sự gia tăng phương tiện giao thông nói chung và cá nhân nói riêng… Hệ thống giao thông công cộng chưa đáp ứng yêu cầu. Các hàng lang pháp lý như quy chế, quy định về xử phạt vi phạm luật giao thông, quy định về cư trú, lao động chậm được sửa đổi, bổ sung. Và nhất là ý thức chấp hành luật giao thông của người tham gia giao thông còn yếu.

13571 giao thong ha noi khon don voi mua to duong ngap un tac 0.jpg

Đề cập đến giải pháp khắc phục ùn tắc giao thông Hà Nội, ông Lê Vinh cho rằng: Hà Nội cần tập trung triển khai các công trình giao thông quan trọng như các đường vành đai 3, 2 và 1, các trục hướng tâm như Láng – Hòa Lạc, QL 32, đường Ngô Gia Tự, Lê Văn Lương kéo dài, đường Lê Trọng Tấn (Hà Đông), đường Nguyễn Phong Sắc, Lạc Long Quân, Cát Linh – La Thanh.

Về giao thông công cộng, Hà Nội cần phải cần cơ cấu lại hệ thống xe buýt cho phù hợp với tình hình mới đồng thời đẩy nhanh việc triển khai các dự án vận tải hành khách công cộng hiện đại, công suất lớn, tốc độ cao.

Hà Nội cũng cần tập trung triển khai các tuyến đường sắt đô thị số 1, 2, 2A và 3. Đặc biệt, UBND TP cần chỉ đạo Sở GTVT lập quy hoạch phát triển giao thông vận tải thủ đô phù hợp với quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa mới được TTCP phê duyệt. Mục tiêu đặt ra cho việc xây dựng hệ thống giao thông đô thị Hà Nội là đến năm 2030, đáp ứng được khoảng 55% nhu cầu đi lại của người dân TP, quỹ đất dành cho giao thông đạt 20 – 26%, quy hoạch 3- 5% quỹ đất cho các bến bãi đỗ xe.

Bên cạnh đó, ông Lê Vinh cũng đề xuất một số giải pháp tình thế khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông Hà Nội trong đó có giải pháp phân làn, tách dòng giao thông theo phương tiện.

Theo quy định phân làn giao thông của TP Hà Nội, mỗi chiều đường sẽ được phân thành các làn dành riêng cho ôtô, và xe đạp, xe máy. Nếu đi không đúng phần đường, làn đường quy định, người điều khiển ôtô bị phạt 600 – 800 nghìn đồng, người đi môtô, xe máy bị phạt 80 – 100 nghìn đồng, người đi xe thô sơ phải nộp phạt 40 – 60 nghìn đồng.

Theo Baoxaydung

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet to chuc giai thuong do an sinh vien tot nghiep xuat sac
Tổ chức Giải thưởng đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2022

Để động viên phong trào học tập, khuyến khích tính sáng tạo trong nghiên cứu của sinh viên các trường Read more

DUC5213 scaled
Nhìn lại hành trình LIXIL Talent Match 2021: thu hút hơn 100 sinh viên, hợp tác với 3 trường đại học và 35 văn phòng kiến trúc toàn miền Bắc

Bắt đầu từ tháng 10/2021 và kết thúc vào tháng 3/2022, LIXIL Talent Match đã trở thành một hoạt động Read more

kienviet ra mat clb kien truc su tre nghe an
Ra mắt CLB Kiến trúc sư trẻ Nghệ An

Ngày 6/8/2022, CLB Kiến trúc sư trẻ Nghệ An tổ chức lễ ra mắt chính thức với sự hiện diện Read more

cau2
Lào Cai xây dựng cây cầu thứ 9 bắc qua sông Hồng

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Lào Cai, địa phương sẽ Read more

kienviet trien lam talkshow tac pham nghe thuat trong khong gian noi that va kien truc
Triển lãm – Talkshow “Tác phẩm nghệ thuật trong không gian kiến trúc và nội thất”

Triển lãm và tọa đàm chủ đề “Tác phẩm nghệ thuật trong không gian của kiến trúc và nội thất” Read more

kienviet bo xay dung de xuat xay mot trieu can ho cho nguoi thu nhap thap edited
Bộ Xây dựng đề xuất xây một triệu căn hộ cho người thu nhập thấp

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đề xuất lập đề án đầu tư xây dựng một triệu căn hộ Read more