Khánh thành nhà vượt lũ thử nghiệm

136

Trong hai ngày, 21 và 22/9/2011, Hội KTS Việt Nam, Công ty CP xây dựng Vinaconex Xuân Mai đã phối hợp với Hội KTS cơ sở và Sở Xây dựng tỉnh Quãng Ngãi , Quảng Nam khánh thành và bàn giao hai ngôi nhà vượt lũ cho gia đình ông Đặng Quế thôn 6, xã Nghĩa Dũng, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi và gia đình ông Huỳnh Rã thôn Triêm Tây, xã Điện Bàn, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

IMGP1280.JPG

                     Các đại biểu khánh thành nhà vượt lũ ở Quảng Nam.

C1 banner

Đến dự lễ khánh thành và bàn giao nhà vượt lũ có KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Tổng giám đốc Công ty CP Bê tông và xây dựng Vianaconex Xuân Mai ( viết tắt là Bê tông Xuân Mai) Đặng Hoàng Huy, lãnh đạo Sở Xây dựng, Hội KTS và chính quyền, nhân dân địa phương của hai tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam.

Nhà vượt lũ được Công ty CP Bê tông Xuân Mai hoàn thành sau gần 2 tháng thi công. Đây là tác phẩm đã đoạt Giải A của nhóm KTS trẻ thuộc Công ty, tại Cuộc thi “ Nhà ở nông thôn vùng bão lũ lụt” do Hội KTS Việt Nam tổ chức vào trung tuần tháng 3-2011. Đồ án này cũng được trao Giải A cuộc Vận động “ Sáng tác văn học nghệ thuật học tập và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh” do Ban Tuyên giáo TW tổ chức năm 2011.

IMGP1275.JPG

       Chủ tịch Hội KTS Việt Nam phát biểu tại buổi lễ bàn giao nhà vượt lũ.

Theo thiết kế, nhà vượt lũ có diện tích gần 50 m2, trong đó phần chính là một lõi hai tầng 20 m2 sử dụng khi có lũ, được lắp ghép toàn bộ bằng cấu kiện bê tông cốt thép căng trước, do Công ty Bê tông Xuân Mai sản xuất. Đây là một Công ty nổi tiếng trong ngành xây dựng về sản xuất và thi công các công trình công nghiệp, dân dụng, nhà ở, cầu… bằng cấu kiện bê tông lắp ghép dự ứng lực.

Công ty đã tham gia xây dựng nhiều chương trình lớn của Chính phủ như: chương trình nhà ở vùng ngập lũ đồng bằng sông Cửu Long; chương trình nhà ở tái định cư cho bà con vùng thủy điện; chương trình xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp ở các TP lớn như Hà Nội, TP. HCM…với hơn 30.000 ngôi nhà thấp tầng và nhiều công trình lớn, cao tầng hiện đại trên cả nước.

IMGP1276.JPG

Tổng giám đốc Công ty Bê tông Xuân Mai Đặng Hoàng Huy phát biểu tại lễ bà giao nhà vượt lũ ở Quảng Ngãi.

Phát biểu tại lễ khánh thành và bàn giao nhà vượt lũ cho các ông Đặng Quế và Huỳng Rã, hai hộ nông dân nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, KTS Nguyễn Tấn Vạn đã đánh giá cao sự tham gia đầy tình nghĩa của Công ty Bê tông Xuân Mai với Chương trình xây dựng nhà ở nông thôn vùng bão lũ lụt do Hội KTS Việt Nam đề xướng. Việc Công ty tài trợ toàn bộ kinh phí và tổ chức xây dựng hoàn thành hai ngôi nhà vượt lũ đúng thời hạn, đảm bảo chất lượng, kịp bàn giao sử dụng trước mùa bão lũ đã thể hiện tình cảm và trách nhiệm xã hội của Công ty đối với bà con nông dân nghèo, khó khăn ở vùng bão lũ Quảng Nam, Quảng Ngãi.

IMGP1278.JPG

                                Công trình nhà vượt lũ ở Quảng Nam.

Chủ tịch Hội KTS Việt Nam khẳng định, xây dựng nhà ở cho nông thôn vùng bão lũ lụt không chỉ là trách nhiệm của giới KTS, các Doanh nghiệp mà rất cần được sự quan tâm của Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, các Bộ ngành liên quan và đặc biệt là chính quyền các địa phương vùng bão lũ lụt, từ chủ trương chính sách  đến cơ chế  thực hiện, có như vậy, chương trình mới có thể triển khai được trên diện rộng và mang hiệu quả thiết thực, góp phần vào thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng.

IMGP1272.JPG

                              Công trình nhà vượt lũ ở Quảng Ngãi.   

KTS Nguyễn Tấn Vạn cũng cho biết, đây là lần đầu tiên, kết quả của một cuộc thi kiến trúc về nhà ở nông thôn được triển khai xây dựng thực nghiệm thành công với sự chỉ đạo và hợp tác chặt chẽ giữa Hội KTS Việt Nam, Doanh nghiệp, Hội KTS cơ sở, Sở xây dựng, chính quyền và nhân dân địa phương. Và đó cũng là một trong nhiều hoạt động của Hội nhằm phát huy khả năng sáng tạo nghề nghiệp của KTS, nhất là các KTS trẻ để thiết thức góp phần vào xây dựng và phát triển kiến trúc nông thôn mới nói riêng và nền nghệ thuật kiến trúc nước nhà nói chung.

Sau khi đưa hai ngôi nhà vượt lũ thực nghiệm vào sử dụng, Hội KTS Việt Nam sẽ cùng với Công ty Bê tông Xuân Mai rút kinh nghiệm, chỉnh sửa thiết kế để các mẫu nhà ở xây dựng sau hoàn chỉnh hơn, có diện tích và giá thành hợp lý hơn, phù hợp với khả năng kinh tế của các hộ nông dân nghèo vùng nông thôn thường xuyên xảy ra lụt bão lũ trên cả nước

Bài và ảnh
KTS Phạm Thanh Tùng – Hội KTS Việt Nam