Hội thảo: Dự án quy hoạch, bảo tồn, cải tạo phát triển cầu Long Biên

81

Kết nối quá khứ, hiện tại và tương lai, ý tưởng táo bạo của KTS Nguyễn Nga nhằm cải tạo nâng cao giá trị văn hóa lịch sử của cầu Long Biên là chủ đề chính của hội thảo “ Quy hoạch bảo tồn, cải tạo phát triển cầu Long Biên và khu vực xung quanh” tại khách sạn Media – Hà Nội sáng hôm qua, 20/9.

Tới dự có đại diện của Hội KTSVN, Hội QH&PTĐT, Viện QHĐT&NT, Tổng hội XDVN, các nhà nghiên cứu, phê bình văn học nghệ thuật tham dự.

IMG_2230.JPG

Cải tạo cầu Long Biên cho phép bảo tồn và nâng cấp một công trình có vị trí quan trọng trong di sản kiến trúc của thành phố Hà Nội, mở ra một không gian mới độc đáo về văn hóa, nghệ thuật cho cộng đồng nhằm tạo ra sức hút cho sự phát triển là nội dung chính của KTS Việt kiều Nguyễn Nga khởi xướng, việc quy hoạch hai bên bờ sông Hồng từ những năm 1991 đã bắt đầu được tiến hành nghiên cứu, tuy nhiên cho tới nay, chưa có dự án nào khả thi và thực hiện. Theo ý tưởng của bà Nguyễn Nga “Một phố đi bộ xanh mang tên “Đại lộ hòa bình” nối liền những điểm nhấn văn hóa lịch sử của thủ đô đã mang dấu ấn hàng ngàn năm và là chứng nhân lịch sử hào hùng của người Việt. Đại lộ hòa bình kéo dài 4km và cho phép du khách khám phá khu trung tâm Hà Nội, mà điểm xuất phát là Nhà hát Lớn, đi qua vườn hoa Lý Thái Tổ, qua khu vực hồ Hoàn Kiếm – Hàng Ngang – Hàng Đào…”Đại lộ hòa bình” dành cho người đi bộ được bảo vệ mở ra với 2 hàng cây rợp bóng mát với ghế đá để du khách có thể nghỉ ngơi, trò chuyện cùng bạn bè…Chín đài phun nước nằm ẩn trong những tác phẩm điêu khắc của các nghệ sĩ địa phương sẽ được đặt dọc nhà hát lớn tới “Bảo tàng nghệ thuật đương đại” ở đầu cầu phía Gia Lâm và cho phép du khách trong nước cũng như quốc tế được thưởng thức hương vị dịu mát trong lành giữa mùa hè rực lửa của thủ đô.

C1 banner

Untitled-4.jpg

Những nhịp cầu được bảo phủ bởi những tấm kính trong suốt – chi tiết này mang lại một vẻ đẹp mới đồng thời giữ nguyên vẹn cấu trúc của công trình.Untitled-2.jpg

Du khách rẽ sang bên trái đến Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu, Lăng chủ tịch; rẽ sang phải đến cầu Long Biên để tham quan “Bảo tàng lịch sử cận đại” của Việt Nam.

IMG_2200.JPG

KTS Nguyễn Nga trình bày phương án

Đại diện của hãng thiết kế Cầu hàng đầu thế giới EIFFAGE, Marc Buonomo – tác giả của cầu Milaau nổi tiếng thế giới cũng có mặt và cho biết “chúng tôi có thể đảm nhận thử thách này”

Cầu Long Biên: Bảo tàng lịch sử cận đại

Theo ý tưởng cầu Long Biên sẽ biến thành một bảo tàng lịch sử cận đại dài nhất thế giới(?) Tạo thành điểm nhìn tuyệt đẹp ra hai bên bờ sông mới được cải tạo. Một cuộc thi kiến trúc quốc tế sẽ được tổ chức để tập hợp các dự án táo bạo nhất, sử dụng kỹ thuật hiện đại nhất, hiện thực hóa:

–  Đường ray chính giữa trở thành không gian mới dành riêng cho hoạt động văn hóa sáng tạo.

–  Những nhịp cầu được bao phủ bởi những tấm kính trong suốt – chi tiết này mang lại một vẻ đẹp mới đồng thời giữ nguyên vẹn cấu trúc của công trình.

–  Những không gian tách biệt, có hoặc không có mái che, cho phép tổ chức những sự kiện ngắn hoặc dài ngày.

–  Một không gian lớn sẽ được xây dựng dựa trên cấu trúc của cầu Long Biên để triển lãm tàu hỏa hơi nước cổ, và các toa tàu cổ trở thành các quán cà phê và nhà hàng.

–  Cây xanh, đèn sẽ được trồng hai bên đường tạo ra một con đường đi bộ vô cùng thơ mộng, Bãi Giữa cải tạo thành “Công viên nghệ thuật”.

Untitled-5.jpg

Bà Nga mô phỏng lại khu vườn treo “La Coule’e Verte – Viaduc des Arts” (dải lụa xanh – vòm cầu nghệ thuật tại Paris hoặc High Line của NewYork và muốn một công trình tương tự sẽ có ở Hà Nội.

Untitled-6.jpg

131 vòm cầu gạch hiện tại đang bị bịt kín sẽ mở thông tạo ra dãy phòng triển lãm “Các làng nghề thủ công nghệ thuật truyền thống”.

Cải tạo tháp nước Hàng Đậu thành Bảo tàng Nghệ thuật đương đại

Phương án Bảo tàng được nhiều sự đánh giá là “hàng nhái” sẽ được xây dựng bên phải của sông Hồng, ngay ở lối ra Gia Lâm của cầu Long Biên, trong khuôn viên 2,5 Ha hiện đang để trống và đóng than tổ ong một Bảo tàng Nghệ thuật đương đại có hình dáng một bông Sen đang hé nở, loài hoa được công nhận là quốc hoa của Việt Nam.

Untitled-7.jpg

Minh họa phương án của ArchiType

Cấu trúc được làm bằng kim loại và gỗ, kết hợp công nghệ của tương lai và các vật liệu truyền thống. Bảo tàng sẽ là nơi giới thiệu các tác phẩm đương đại, kiến trúc design, hòa nhạc, café & restaurant,…tầng thượng sẽ là không gian mở với tầm nhìn toàn cảnh Hà Nội, trang bị kính viễn vọng để quan sát thiên văn.

Ý tưởng khả thi hay phi thực tế?

Dự án sẽ triển khai với mô hình “ppp” – mô hình hợp tác nhà nước và tư nhân, chính phủ Pháp sẽ hỗ trợ khoảng 50% kinh phí cho dự án. Tuy nhiên với thực tế hiện nay, hỗ trợ cho mô hình này mới chỉ có Quyết định 71/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế thí điểm đầu tư theo hình thức đối tác công – tư ban hành ngày 11/9/2010. Mô hình công – tư nói trên được các nước phát triển áp dụng từ khá lâu và mang lại hiệu quả tối ưu, nhưng liệu chỉ với quyết định 71/2010/QĐ-TTg mang tính thí điểm tại Việt Nam liệu dự án sẽ đạt được kết quả như đã nói?

Kienviet.net rất mong nhận được phản hồi của độc giả về ý tưởng dự án táo bạo này, mọi ý kiến đánh giá hoặc bình luận xin gửi theo địa chỉ: [email protected]. Chúng tôi sẽ tổng hợp và trao đổi cùng KTS Nguyễn Nga để độc giả có thể nắm rõ hơn về dự án này. Chân thành cảm ơn.

Thái Linh.