Từ ngày 14 đến 16 /9 tại Hội An đã diễn ra cuộc “ Đối thoại với thành phố sinh thái Hội An”,  Trong khuôn khổ dự án “Đánh giá ảnh hưởng và năng lực thích ứng với Biến đổi khí hậu cho xây dựng thành phố “ do Thành phố Hội An phối hợp với  UN-HABITAT và trường Đại học Portland tổ chức .

Mục tiêu đặt ra là  phân tích và đánh giá việc thực hiện đề án “ Thành phố sinh thái Hội An”- các giải pháp  ưu tiên nhằm thực hiện hiệu quả đề án, trên cơ sở tiếp thu các kinh nghiệm xây dựng thành phố sinh thái từ các đô thị của Việt Nam, của thành phố Portland – Hoa Kỳ và các địa phương khác trên thế giới.

Gần đây,  nhiều  đô thị VN tổ chức các thảo luận về tương lai thành phố rầm rộ .Chỉ tiếc là khi trong khán phòng  vang lên những lời kêu gọi khẩn thiết , những nghiên cứu  công phu của các đại biểu đến từ khắp nơi trong/ngoài nước thì chính cư dân Thành phố ( thậm chí cả các vị quản lý TP)  hầu như không biết gì hoặc rất thờ ơ .

1-ThaoluanS.jpg

Cuộc đối thoại diễn ra 03 ngày từ 14 – 16/09/2011 hình ảnh buổi thảo luận tại cuộc đối thoại.

Tại Hội An, cuộc ‘ Đối thoại..” diễn ra  khác hẳn.  Hầu hết lãnh đạo và cán bộ Thành phố đến trình bày , đề cập  tới các vấn đề thiết thực. Tiếp nhận  các bài học do  chuyên gia trong nước và quốc tế, những cán bộ chủ chốt Thành phố, đại diện của UBND 13 xã phường đã chia thành  nhóm nhỏ để cùng các chuyên gia đi sâu phân tích các đề xuất, nhằm đưa Hội An trở thành một ‘‘phòng thí nghiệm sống “, một Thành phố sinh thái đầu tiên của Việt Nam .

13164 2 kinh nghiem s

                             Chia sẻ kinh nghiệm tại buổi đối thoại.

Kế hoạch chia thành  3 giai đoạn, bắt đầu từ  2010 và sẽ kéo dài đến năm 2015. Phương pháp tiếp cận chủ yếu gồm các vấn đề về giao thông công cộng,  phát triển du lịch sinh thái,  xây dựng cơ chế kiểm soát chất thải và các giải pháp sinh thái thân thiện với môi trường..

3-tranhluan-S.jpg

                               Cùng tranh luận tại buổi đối thoại.

Nhóm nghiên cứu Dự án TP đi sâu tìm phương thức  đảm bảo sinh kế  cho bà con ngư dân làng chài đối mặt với các dự án BĐS du lịch ven sông, ven biển. Đại biểu Cẩm Kim đi thẳng vào các biện pháp xử lý nước thải rác thải làng nghề để bà con phát triển kinh tế phục vụ du lịch  nhưng bảo vệ mặt nước sông Hoài  và các rặng dừa tự nhiên ven sông, Nhóm Quản lý đô thị đề xuất xây dựng “ thành phố không khói xe “ với xe đạp và xe điện,  thu gom xử lý rác thải hay phát triển không gian công cộng , xây dựng hệ thống thông tin địa lý –GIS …Nhóm  Văn hóa Xã hội đi sâu khai thác thế mạnh gắn kết cộng đồng của Hội An để đề xuất mô hình các tổ nhóm “ Sống Xanh “, nơi các cư dân tự  giác thực hiện thu gom, phân loại rác thải, nước thải tại nguồn .

4-Trinhbay-S.jpg

                              Trình bày ý tưởng tại buổi đối thoại.

Xây dựng trang tin điện tử để  tạo diễn đàn trao đổi thông tin giữa các cấp quản lý  với người dân, tạo sự thân thiện trong các mối quan hệ hành chính , tăng cường minh bạch. Nhóm đề xuất kết nối với các trường Đại học khu vực và cả nước để nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ , phổ cập Internet cho nhân dân, đặc biệt là các bạn trẻ,  trước mắt là xây dựng các trạm thông tin trực tuyến tại các nhà văn hóa cụm dân cư… Đó mới chỉ là một phần những vấn đề được đưa ra thảo thuận tại cuộc “ đối thoại…”

5- Ngã tưHọi An.jpg

                     Nhiều câu hỏi đã được đặt ra tại buổi đối thoại này ?.

Bài trình bầy của kỹ sư Nguyễn Văn Hiền, trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường Hội An  rất ấn tượng với hình ảnh người đứng giữa ngã tư đường, ẩn dụ  một Hội An sau 20 năm phát triển du lịch đạt  nhiều kết quả,  nhưng không ngủ quyên với thành công trong quá khứ, không ngừng học hỏi để vươn  lên và mở rộng cửa đón nhận những kinh nghiệm quý từ bạn bè bốn phương .

7- ecodistrict-S.jpg

Trích dẫn những hình ảnh Hội An và Portland trong  báo cáo tại “ Đối thoại…”

GS. Marcus Ingle, trưởng đoàn nghiên cứu gồm  11 nhà khoa học đến từ Đại học Portland ( Hoa kỳ ) đã trình bầy những kinh nghiệm từ chính Tp quê hương ông, nơi mà cách đây 30 năm  tồn tại rất nhiều vấn đề của TP hậu công nghiệp: ô nhiễm đất,  không khí, nguồn nước, nạn thất nghiệp và  các dự án đô thị hóa bừa bãi, lãng phí tài nguyên …

7- ecodistrict-S.jpg

Nhưng chính những cư dân Portland đã đoàn kết với sự hỗ trợ của các nhà khoa học  đã tìm ra những hướng đi thích hợp để xây dựng một chiến  lược phát triển Thành phố thịnh vượng và bền vững. Tuy vậy,  Portland chỉ thành công khi có sự đồng thuận và theo đuổi mục tiêu một cách kiên định của toàn thể cư dân .

8-HoiAn.jpg

  TP Hội An còn nhiều việc phải làm cho sự phát triển thành một đô thị sinh thái của mình.

Con đường đi tới một Hội An – Thành phố Sinh thái còn dài và nhiều thách thức, nhưng với sự khởi đầu tốt đẹp tại cuộc “ Đối thoại …” cùng với sự chủ động, quyết tâm của các nhà quản lý TP, truyền thống đồng thuận và sự gắn kết của cộng đồng cư dân Hội An, hy vọng nơi đây sớm  trở thành Thành phố sinh thái đầu tiên của Việt Nam – Giấc mơ ấy không chỉ của riêng Hội An mà còn là mong muốn của tất cả những ai đã yêu mến nơi này.

KTS Trần Huy Ánh – Hội KTS VN
Ghi chú : Ảnh trong bài do UN-HABITAT cung cấp Hanoidata ST&BT

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet thi tuyen phuong an kien truc cong trinh da chuc nang postef
Thi tuyển phương án Kiến trúc “Công trình Đa chức năng Postef”

Nhằm tìm kiếm ý tưởng thiết kế sáng tạo, khả thi, hướng tới bền vững, thân thiện với môi trường, Read more

kienviet nha vui thuc day sang tao loi song moi tu bat dong san nghi duong 3
Nhà Vui thúc đẩy sáng tạo lối sống mới từ bất động sản nghỉ dưỡng

Từ ngày 19-21/8 tới, tại không gian mở của Nhà văn hóa Thanh Niên, TP.HCM, Nhà Vui sẽ tổ chức Read more

kienviet le phat dong giai thuong do an sinh vien tot nghiep xuat sac linh vuc kien truc canh quan nam 2022 1
Lễ phát động Giải thưởng Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc lĩnh vực Kiến trúc Cảnh quan năm 2022

Sáng ngày 15/8/2022, Chi hội Kiến trúc sư Cảnh quan Việt Nam đã tổ chức phát động “Giải thưởng Đồ Read more

kienviet to chuc giai thuong do an sinh vien tot nghiep xuat sac
Tổ chức Giải thưởng đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2022

Để động viên phong trào học tập, khuyến khích tính sáng tạo trong nghiên cứu của sinh viên các trường Read more

DUC5213 scaled
Nhìn lại hành trình LIXIL Talent Match 2021: thu hút hơn 100 sinh viên, hợp tác với 3 trường đại học và 35 văn phòng kiến trúc toàn miền Bắc

Bắt đầu từ tháng 10/2021 và kết thúc vào tháng 3/2022, LIXIL Talent Match đã trở thành một hoạt động Read more